ไลฟ์สไตล์
100 year

เทรนด์อนาคต ที่เปลี่ยนโลกเปลี่ยนชีวิต

มิสแซฟไฟร์
1 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ท่ามกลางกระแสมาแรงของโซเชียลมีเดีย และการลุกฮือชุมนุมประท้วงรัฐบาลของประชาชนทั่วโลก คำทำนายสุดแม่นของนักอนาคตศาสตร์ทรงอิทธิพลที่สุดชาวมะกัน “คุณปู่จอห์น เนสบิตต์” เจ้าของหนังสือเบสต์เซลเลอร์ตลอดกาล “Megatrends” ได้ถูกนำมาต่อยอดอีกครั้ง เพื่อคาดการณ์เทรนด์อนาคตที่จะเปลี่ยนโลกเปลี่ยนชีวิตในยุคศตวรรษที่ 21

ยุคสมัยของการสื่อสารทางเดียวกำลังสิ้นสุดลง อนาคตข้างหน้าจะไม่มีสื่อสิ่งพิมพ์ฉบับไหน หรือทีวีช่องใด ผูกขาดความเป็นผู้นำทางความคิดของสังคมอย่างเบ็ดเสร็จ แม้แต่คอลัมนิสต์ใหญ่ๆ ตามหนังสือพิมพ์ที่เคยมีอิทธิพลคับฟ้าก็ต้องปรับตัวขนานใหญ่ เพราะโลกยุคหน้ากำลังจะเปลี่ยนไปสู่ยุคของการสื่อสารแบบอินเตอร์แอคทีฟล้วนๆ ที่ผู้ส่งและผู้รับข่าวสารสามารถตอบโต้กันได้ผ่านสื่อกลางเดียวกัน โดยผู้ชนะตัวจริงต้องมีพรสวรรค์ในการดึงดูดผู้คนจากทุกทิศทุกทางให้มารวมตัวกัน เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์อันหลากหลายไร้ขีดจำกัด ส่วนประเภทข้าเก่งคนเดียวชอบเดี่ยวไมโครโฟนก็เตรียมเก็บกระเป๋ากลับไปนอนหง่าวที่บ้านเลย

กระแสโซเชียลมีเดียที่กำลังมาแรงกระตุ้นให้นักคิดนักเขียน และสื่อทุกแขนงต้องทำงานหนักเข้มข้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว เพราะยุคนี้ผลงานที่ออกสู่สาธารณชนจะเวิร์กไม่เวิร์ก สามารถวัดกันได้ชัดเจนจากยอดกดไลค์กดแชร์ และยอดเพจวิว มันฟ้องกันเห็นๆ มั่วไม่ได้!! ไม่เหมือนสมัยก่อนที่เขียนอะไรพูดอะไรออกไป คนอ่านจะชอบไม่ชอบไม่มีใครรู้ประเมินผลยาก ก็เพราะอย่างนี้ ข้อเขียนที่ประสบความสำเร็จในอนาคตจะต้องครองใจผู้อ่านให้ได้มากที่สุด อะไรที่ดึงความสนใจคนอ่านไม่ได้ แม้จะมีเนื้อหาสาระดีก็ไร้ประโยชน์

ถึงยุคของการแข่งขันขับเคี่ยวรุนแรงระหว่าง “วิถีแบบออร์แกนิก” กับ “ซินเทติก” จริงอยู่ว่าตลอด 3 ทศวรรษที่ผ่านมา ของเทียมที่เกิดจากการสังเคราะห์ด้วยเทคโนโลยีไฮเทคช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้น แต่ความสุขแท้จริงในอนาคตกลับเกิดขึ้นจากวิถีธรรมชาติแบบออร์แกนิก ปราศจากสารเคมีและมลพิษทางอารมณ์

อีกหนึ่งเทรนด์น่าจับตามองคือ การไม่ผูกติดกับอาชีพหนึ่งอาชีพใดไปจนวันตาย นิยามความสำเร็จของคนยุคหน้าไม่มีสูตรตายตัว ขึ้นอยู่กับว่าใครจะค้นพบเส้นทางใหม่ได้ก่อนใคร หมดสมัยแล้วที่จะเดินเส้นตรงตามแบบคนรุ่นเก่า ประเภทเรียนจบปริญญา, หางานทำ, ไต่เต้าตำแหน่งสูงขึ้นเรื่อยๆ และรอวันเกษียณอายุ คนยุคหน้าจะให้ความสำคัญกับการทดลองสิ่งใหม่ๆ เพื่อแสวงหาประสบการณ์ไม่เหมือนใคร

ถ้าอยากเป็นเบอร์หนึ่ง ต้องเปลี่ยนแบบแผนชีวิตให้เรียบง่ายติดดิน ตัดทอนระเบียบและพิธีรีตองซับซ้อนรุงรัง เลิกซะทีพวกชอบตัดสินคนจากการแต่งกายภายนอก และข้าวของเครื่องใช้ ดูอย่าง “มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก รวยเป็นหมื่นล้านขนาดนั้น แต่ก็ยังใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์ทำงาน จนกลายเป็นวัฒนธรรมหลักของซีอีโอยุคใหม่

อาชีพที่จะตายไปจากโลกในอนาคตอันใกล้นี้คือ นักวิจารณ์ และกูรูผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพราะโลกยุคใหม่สามารถติดต่อสื่อสารและเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างกว้างขวางทั่วถึง โดยผ่านอินเตอร์เน็ต จึงไม่มีคอมเมนต์ไหนจะน่าเชื่อถือเท่ากับความคิดเห็นและประสบการณ์จริงจากคนเป็นพันเป็นหมื่นในโลกโซเชียลมีเดีย.


มิสแซฟไฟร์

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์มิสแซฟไฟร์จอห์น เนสบิตต์ประท้วงรัฐบาลโซเชียลมีเดีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 23:16 น.