ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ้าพ่อหรือพ่อพระ?

ตติกานต์ เดชชพงศ
1 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ปฏิบัติการจับกุมตัวนายฮัวคิน กุซแมน  “เอล ชาโป” หรือ “ไอ้เตี้ย” เจ้าพ่อแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ที่สุดในรัฐซินาลัวของเม็กซิโก มีสีสันไม่ต่างจากภาพยนตร์บู๊ล้างผลาญ  เพราะเขาสามารถหลบหนีการตามล่าของตำรวจได้นานกว่า 13 ปี โดยเมื่อต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา กุซแมนสามารถหลบหนีหน่วยเฉพาะกิจซึ่งนำกำลังบุกถึงบ้านพักของเขาในเมืองคูลิอากันได้อย่างเฉียดฉิว โดยใช้ทางลับซึ่งซ่อนอยู่ใต้อ่างอาบน้ำเชื่อมต่อไปยังท่อระบายน้ำในเมือง กว่าทางการเม็กซิโกจะจับตัวเขาได้จริงๆ ก็ล่วงสู่ปลายเดือน 22 ก.พ. โดยได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐอเมริกาอีกแรงหนึ่ง

ด้านศาลเม็กซิโกไม่รอช้า สั่งตั้งข้อหาแก่กุซแมนยาวเป็นหางว่าว ทั้งจัดตั้งแก๊งอาชญากรข้ามชาติ ค้ายาเสพติด และติดสินบนเจ้าหน้าที่ ซึ่งถ้าถูกฟันธงว่ามีความผิดก็มีสิทธิ์ติดคุกไปตลอดชีวิต แต่เรื่องราวมาหักมุมตอนจบเมื่อชาวเม็กซิโกกว่า 2,000 คน ออกมาเดินขบวนบนท้องถนนในเมืองคูลิอากัน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของกุซแแมนและเมืองเอกของรัฐซินาลัว เพื่อเรียกร้องให้ตำรวจปล่อยตัวกุซแมนเป็นอิสระ เมื่อ 26 ก.พ. โดยเทียบกุซแมนกับ “โรบินฮู้ด” ซึ่งนำเงินรายได้จากการค้ายาเสพติดมาสนับสนุนองค์กรช่วยเหลือผู้ยากไร้ในท้องถิ่น

ผู้สนับสนุนกุซแมนรายหนึ่งซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพี ระบุว่ากุซแมนเป็นผู้มีอิทธิพลที่ทำประโยชน์ให้ชาวเมืองคูลิอา-กันมากกว่านักการเมืองเสียอีก เพราะนอกจากจะคอยคุ้มครองไม่ให้แก๊งค้ายาต่างถิ่นเข้ามาทำร้ายชาวเมืองแล้ว ยังมีการเปิดกิจการต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้ชาวเมืองมีงานทำด้วย

ส่วนฝ่ายที่ต่อต้านกุซแมนอาจแย้งได้ว่ากิจการต่างๆ ที่ตั้งขึ้นมาก็เพื่อบังหน้าแหล่งฟอกเงิน ขณะที่กุซแมนมีเงินระดับอภิมหาเศรษฐีร่ำรวยอู้ฟู่ แค่แบ่งผลประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ มาให้มวลชนคงไม่สะเทือนขนหน้าแข้งนัก และที่สำคัญคือต้องไปถามครอบครัวเหยื่อที่เสียชีวิตจากยาเสพติดด้วยว่าคิดเหมือนกันกับกลุ่มหนุนกุซแมนหรือไม่?


ตติกานต์ เดชชพงศ

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกตติกานต์ เดชชพงศเจ้าพ่อพ่อพระเอล ชาโปแก๊งค้ายาเสพติดเม็กซิโก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 08:32 น.