ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผงะ! พบลูกกระสุนปืนใหญ่ถูกทึ้งริมถนน

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.พ. 2557 05:00 น.
  SHARE

  แตกตื่น! ชาวบ้านพบลูกกระสุนปืนใหญ่ริมถนน อ.สัตหีบ โชคดีกระสุนด้าน เบื้องต้น สภ.สัตหีบ ระบุเป็นลูกปืนขนาด 37 มม. สำหรับปืนต่อสู้อากาศยาน...

  เมื่อเวลา14.30น. วันที่( 23 ก.พ.57)ร.ต.ท สิงห์สมุทร บุญทัศนา พนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ จ.ชลบุรีได้รับแจ้งพบลูกกระสุนปืนใหญ่ ถูกนำมาทึ้งริมข้าง ถนนสาย 332 หลัก ก.ม.ที่ 1 หมู่9 ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ชุดถอดทำลายอัมภัณฑ์กรมสรรพาวุธทหารเรือ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถานสัตหีบ

  ที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ ได้กันพื้นที่ไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปใกล้บริเวณดังกล่าว ในเบื้องต้นได้นำยางรถยนต์มาวางทับไว้ เพื่อป้องกันแรงระเบิด จากการตรวจสอบพบเป็นลูกกระสุนปืนใหญ่แบบต่อสู้อากาศยานขนาด 37 มิลลิเมตรในสภาพเก่าสีเขียว แต่ยังคงความสมบูรณ์ ยาวประมาณ 30 เซนติเมตร พร้อมทำงาน โดยพบรหัส 137-76 1-07-12 และภาษาจีนที่ตัวกระสุนปืน เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ได้ทำการเก็บกู้ เพื่อนำไปทำลายทึ้ง


  ร.ต.ท สิงห์สมุทร บุญทัศนา พนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ กล่าวว่า เมื่อช่วงบ่ายตนได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบเห็นวัตถุคล้ายกระสุนปืนขนาดใหญ่ เมื่อตรวจสอบในเบื้องต้นแล้วว่าเป็นกระสุนปืนใหญ่แบบ ต่อสู้อากาศยาน ถือว่าเป็นความโชคดีที่ไม่ระเบิด  เพราะในขณะนั้นอากาศร้อนมากมีแสงแดดส่องที่ กระสุนปืนใหญ่อยู่ตลอดเวลา

  สำหรับลูกระเบิดดังกล่าวเป็นลูกปืน ขนาด 37 มิลลิเมตรใช้สำหรับปืนต่อสู้อากาศยานที่มีใช้ในกองทัพเรือ คาดว่าเป็นระเบิดที่ถูกยิงแล้ว แต่เกิดด้าน และมีการถูกลักลอบนำออกมา ซึ่งนับเป็นความโชคดีที่ ลูกกระสุนปืนด้านไปแล้ว เพราะระเบิดชนิดนี้หากมีการถูกกระทบ หรือกระแทกอย่างแรงระเบิดจะทำงานทันที หากเกิดระเบิดจะมีรัศมีการทำงานเป็นวงกว้าง กว่า 50 เมตร.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมสรรพาวุธทหารเรือหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถานสัตหีบกระสุนปืนใหญ่บางเสร่ชลบุรีสัตหีบตรวจสอบชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดทำลายปืนต่อสู้อากาศยาน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 04:20 น.