สรุปยอดปะทะตาย 4 เจ็บ 64 แฉนาทีเอ็ม 79 ตกใส่ตร.

ข่าว

  สรุปยอดปะทะตาย 4 เจ็บ 64 แฉนาทีเอ็ม 79 ตกใส่ตร.

  ไทยรัฐออนไลน์

   18 ก.พ. 2557 17:44 น.

   ศูนย์เอราวัณสรุปยอดผู้บาดเจ็บจากการปะทะ มีทั้งสิ้น 64 คน เสียชีวิต 4 คน แฉนาทีปะทะเดือด 2 ฝ่ายต่างตอบโต้ มือมืดยิงเอ็ม 79 ตกใส่แนวตร.ชุดควบคุมฝูงชน...

   เมื่อเวลา 16.40 น. วันที่ 18 ก.พ. 2557 ศูนย์เอราวัณ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร รายงานว่า จากการเข้าขอคืนพื้นที่บริเวณสะพานผ่านฟ้าฯ ในช่วงเช้าวันนี้ (18 ก.พ.2557) มีรายงานผู้บาดเจ็บจากการปะทะจำนวน 64 คน เสียชีวิิต 4 คน รวมเป็น 68 คน นำส่ง รพ.วชิระ 21 คน รพ.กลาง 17 คน รพ.หัวเฉียว 14 คน รพ.รามาธิบดี 8 คน รพ.สงฆ์ 4 คน รพ.ตำรวจ 1 คน รพ.จุฬาลงกรณ์ 1 คน และรพ.พระมงกุฎฯ 2 คน ซึ่งผู้เสียชีวิตจำนวน 4 คน อยู่ที่ รพ.กลาง 2 คน คนแรกชื่อ นายสุพจน์ บุญรุ่ง อายุ 52 ปี มีบาดแผลที่ศีรษะ และคนที่สองชื่อ ด.ต.เพียรชัย ภารวัตร มีบาดแผลที่หน้าอก สำหรับผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย อยู่ที่รพ.วชิระ ชื่อนายธนูศักดิ์ รัตนคช มีบาดแผลที่หน้าอกซ้าย และอีกรายเป็นชายไทยไม่ทราบชื่อ มีบาดแผลใต้ราวนม ทั้งนี้ ยอดผู้บาดเจ็บจากการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่เหตุที่หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2556 จนถึงขณะนี้ มีผู้บาดเจ็บแล้ว 682 คน เสียชีวิต 15 คน รวมเป็น 697 คน


   ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับปฏิบัติการขอคืนพื้นที่ครั้งนี้ เริ่มในเวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กำลังชุดควบคุมฝูงชน จำนวน 3 กองร้อย พร้อมอาวุธครบมือและรถไถ ประชิดพื้นที่บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ เผชิญหน้ากับกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ประมาณ 300 คน โดยมีนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ เป็นแกนนำ จากนั้นผู้ควบคุมกำลังได้พยายามเจรจาขอคืนพื้นที่ แต่ถูกต่อต้าน จนเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถรวบตัวไว้ได้ประมาณ 10 คน จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมที่เป็นผู้หญิงและคนชรา จึงใช้แผนนั่งขวางถนน สวดบทพระพุทธมนต์ อิติปิโส ขณะที่ตำรวจก็ใช้กำลังควบคุมฝูงชนกองร้อยน้ำหวาน ซึ่งเป็นผู้หญิงเดินเข้าไปอุ้มขึ้นรถควบคุมผู้ต้องหา

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นเจ้าหน้าที่ตัดสินใจนำรถไถเข้าเคลียร์พื้นที่ ทำการเกลี่ยกระสอบทรายและแบริเออร์ที่ผู้ชุมนุมวางขวางถนนเอาไว้ ส่งผลให้บรรยากาศยิ่งตึงเครียดมากยิ่งขึ้น แม้ผู้ชุมนุมจะถอยร่นจากบนสะพานผ่านฟ้าฯ แตกกระเจิงไปทางสนามมวยเวทีราชดำเนิน แต่ก็พยายามใช้ขวดน้ำ รองเท้า และก้อนหินขว้างปาตอบโต้เจ้าหน้าที่อยู่ตลอดเวลา กระทั่งตำรวจรุกคืบเข้าถึงเต็นท์แกนนำ และเต็นท์ประกอบอาหารของผู้ชุมนุม และพยายามจะทำการรื้อทำลาย ก็มีเสียงปืนปริศนาดังขึ้น 4 นัด ตามด้วยการขว้างปาประทัดยักษ์จากกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าใส่ผู้ปฏิบัติงาน จนต้องใช้ปืนลูกซองบรรจุกระสุนยาง และแก๊สน้ำตายิงสวนไปบ้างเพื่อยับยั้ง   ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ระหว่างที่ทั้ง 2 ฝ่าย โต้ตอบกันอยู่นานราว 15 นาที ก็มีลูกระเบิด M 79 ลอยมาตกใส่แนวของกองร้อยควบคุมฝูงชน ที่กำลังดาหน้าเดินเข้าขอคืนพื้นที่จนตำรวจได้รับบาดเจ็บนอนเกลื่อนพื้นถนน หน่วยกู้ภัยที่อยู่ใกล้เคียงต้องเข้าให้การช่วยเหลือ นำส่งโรงพยาบาลอย่างชุลมุนวุ่นวาย ห้วงนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมและการ์ดอาสาเกิดความฮึกเหิม พากันวิ่งกรูตีโต้ตลบกลับเข้าหาเจ้าหน้าที่ จนฝ่ายตำรวจพลาดท่า ถอยร่นกลับไปทางอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยไม่สามารถเคลื่อนย้ายยานพาหนะประกอบด้วยรถตู้ของ บช.ภ.2 จำนวน 1 คัน และรถกระบะสังกัดเดียวกันอีก 2 คันกลับไปได้ จึงถูกทุบทำลาย กระทั่งเหตุการณ์ผ่านพ้นไป โดยกลุ่มผู้ชุมนุมสามารถยึดพื้นที่กลับคืนมาได้ตามเดิม

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 13:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์