เลบานอนจัดตั้ง รบ.ใหม่สำเร็จ หลังเจรจานาน 10 เดือน

ข่าว

  เลบานอนจัดตั้ง รบ.ใหม่สำเร็จ หลังเจรจานาน 10 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

   16 ก.พ. 2557 15:30 น.

   เลบานอนสามารถจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้แล้ว หลังจากเจรจามานานกว่า 10 เดือน โดยเป็นรัฐบาลผสมระหว่างฝ่ายหนุนและต้านรัฐบาลซีเรีย รวมกับฝ่ายที่เป็นกลาง...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 ก.พ. ว่า ประเทศเลบานอนสามารถจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้แล้ว หลังจากเจรจามานานกว่า 10 เดือน โดยนายกรัฐมนตรี ทัมมาม ซาลาม จะเป็นหัวหน้าคณะรัฐมนตรีซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจำนวนเท่ากันจาก 2 กลุ่มคือ กลุ่มสนับสนุนรัฐบาลซีเรียที่มีฮิซบอลเลาะห์เป็นแกนนำ กับ 'ขบวนการ 14 มี.ค.' ซึ่งเอนเอียงเข้าหาชาติตะวันตก และรัฐมนตรีอีก 8 คนซึ่งเสนอชื่อโดยประธานาธิบดี มิเชล สุไลมาน ผู้วางตัวเป็นกลาง

   นายกรัฐมนตรีซาลามประกาศผ่ายรายการโทรทัศน์ในเลบานอนเมื่อวันเสาร์ว่า หลังจากความพยายามและความอดทนตลอด 10 เดือน รัฐบาลสำหรับปกป้องผลประโยชน์ของชาติได้ถือกำเนิดขึ้นแล้ว นี่เป็นรัฐบาลที่รวมเป็นหนึ่งด้วยสูตรที่ดีที่สุด เพื่อทำให้เลบานอนสามารถเผชิญกับความท้าทายใดๆ ได้ อนึ่ง เลบานอนมีระบบแบ่งอำนาจที่ซับซ้อน โดยตามประเพณี นายกรัฐมนตรีจะนับถือศาสนาอิสลามนิกายสุหนี่ ส่วนประธานสภาจะเป็นชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ และประธานาธิบดีนับถือศาสนาคริสต์

   ทั้งนี้ เลบานอนตกอยู่ภายในสุญญากาศทางการเมืองตั้งแต่การลาออกของ นายกรัฐมนตรี นาจิบ มิคาติ เมื่อเดือน เม.ย. 2013 ท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรงซึ่งแพร่กระจายมาจากเหตุสงครามกลางเมืองในประเทศซีเรีย จากความขัดแย้งของกลุ่มติดอาวุธของฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งส่งกำลังเข้าไปช่วยเหลือกองทัพรัฐบาลซีเรียของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด กับขบวนการ 14 มี.ค.สนับสนุนฝ่ายกบฏ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 04:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์