ไลฟ์สไตล์
100 year

โฟกัสออก 'ฟิล์มถนอมสายตา' ลดภัยจากแสงสีฟ้าจอมือถือ-แท็บเล็ต

ไทยรัฐออนไลน์
16 ก.พ. 2557 08:00 น.
SHARE

"ดีพลัส อินเตอร์เทรด" เจ้าของฟิล์มกันรอย "โฟกัส" จับตลาดฟิล์มกันรอยเพื่อสุขภาพ ชูนวัตกรรมใหม่ช่วยกรองแสงสีฟ้าจากหน้าจอ ลดความเสี่ยง-ปัญหาให้ดวงตา…

นายอมรศักดิ์ แดงแสงทอง รองประธานกรรมการฝ่ายการตลาด บริษัท ดีพลัส อินเตอร์เทรด จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายฟิล์มกันรอยหน้าจอสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแบรนด์โฟกัส กล่าวว่า บริษัทได้เปิดตัวนวัตกรรม Focus Blue Light Cut ฟิล์มถนอมสายตาด้วยเทคโนโลยีตัดแสงสีฟ้า ช่วยกรองแสงสีฟ้าจากหน้าจอซึ่งเป็นอันตรายต่อดวงตา โดยยังคงความคมชัดของหน้าจอได้อย่างสมบูรณ์

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ Focus Blue Light Cut ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ ที่ใช้เวลาอยู่กับหน้าจอสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตหลายชั่วโมงต่อวัน จนอาจทำให้เกิดปัญหาตาล้า ตาแห้ง แสบตา โดยรายงานวิจัยด้านสุขภาพตาในต่างประเทศหลายฉบับ ระบุว่าแสงสีฟ้า หรือคลื่นแสงช่วงความยาวคลื่นต่ำ 400-500 นาโนเมตร ที่อยู่ใกล้เคียงกับรังสียูวี เป็นคลื่นแสงพลังงานสูงที่ดวงตามองเห็นได้ มีผลให้เกิดอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์จอประสาทตา และเสี่ยงต่อการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมในอนาคต

อย่างไรก็ตาม รายงานทางวิทยาศาสตร์ยังเปิดเผยว่า แสงจากหน้าจอของอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในปัจจุบันมีการปล่อยคลื่นในช่วงแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตาผู้ใช้งาน มากกว่าการใช้สายตาในชีวิตประจำวัน ทั้งนี้ ทีมวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ของโฟกัสร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้ทำการทดสอบคุณสมบัติของแผ่นฟิล์มถนอมสายตา ซึ่งได้ผลทดสอบว่าฟิล์มรุ่นล่าสุดของโฟกัสนั้นสามารถลดแสงสีฟ้าจากหน้าจอได้มากกว่าฟิล์มกันรอยทั่วไปกว่า 32%

"โฟกัสได้เตรียมฟิล์มถนอมสายตา Focus Blue Light Cut สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆ ที่เปิดตัวภายในงานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป ครั้งนี้ รวมถึงรุ่นยอดนิยม เพื่อให้บริการแก่ลูกค้าที่มาเยี่ยมชมภายในงาน และจะวางจำหน่ายผ่านร้านค้าในโซนมือถือชั้นนำทั่วประเทศต่อไป อย่างไรก็ตาม บริษัทใช้งบประมาณราว 20 ล้านบาทเพื่อโปรโมตและทำตลาดผลิตภัณฑ์ดังกล่าว รวมถึงการจัดโรดโชว์เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพตาและการปกป้องอันตรายจากแสงสีฟ้าแก่ผู้บริโภคในช่วงเดือนมี.ค.-พ.ค.นี้" นายอมรศักดิ์ กล่าว.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โฟกัสฟิล์มกันรอยฟิล์มFocus Blue Light Cutโมบาย เอ็กซ์โปTMEเทคโนโลยีตัดแสงแสงสีฟ้าอมรศักดิ์ แดงแสงทอง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:35 น.