กีฬา
100 year

'สภาทนายฯ' จัดทนาย 5 พันคน ทำคดีชาวนาฟ้องรัฐ

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์10 ก.พ. 2557 21:04 น.
SHARE

สภาทนายความจัดทนายความ 5 พันคน ว่าความคดีชาวนาฟ้องรัฐ แบ่งเป็น 3 พวก คือ พวกที่เอาข้าวไปจำนำ แต่ไม่ได้ใบประทวน พวกได้ใบประทวน แต่ ธ.ก.ส.ไม่รับจำนำใบประทวน และพวกเอาข้าวไปจำนำ ออกใบประทวนให้แล้ว แต่ไม่จ่ายเงิน ไม่ขอโอนสำนวนมารวมที่กรุงเทพฯ...

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 57 นายสุนทร พยัคฆ์ อุปนายกฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสภาทนาย มีมติให้สำนักงานสภาทนายความจังหวัดทั่วประเทศ รับว่าความให้ชาวนาทั่วประเทศที่ประสงค์ฟ้องคดีแพ่ง โดยมีรัฐบาลเป็นจำเลยเรียกค่าเสียหายรวมทั่วประเทศ 1.3 แสนล้านบาท โดยให้ชาวนาที่ต้องการให้สภาทนายช่วยเหลือ ไปพบที่สำนักงานฯ ประจำจังหวัด ในเดือน ก.พ.นี้เท่านั้น โดยจะฟ้องนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีเป็นจำเลยฐานผิดสัญญาจำนำข้าว

นายสุนทร กล่าวอีกว่า กรณีนี้ต้องถือว่าเป็นคดีผู้บริโภค จึงได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมศาล ส่วนคดีแพ่ง แบ่งเป็น 3 พวก คือ 1. พวกที่เอาข้าวไปจำนำ แต่ไม่ได้ใบประทวน 2. พวกได้ใบประทวน แต่ ธ.ก.ส.ไม่รับจำนำใบประทวน และ 3. พวกเอาข้าวไปจำนำ ออกใบประทวนให้แล้วแต่ไม่จ่ายเงิน ซึ่งชาวนาส่วนใหญ่ที่มาร้องได้รับความเสียหายอยู่ระหว่าง 3-6 แสนบาท ต่อราย ตอนนี้ทยอยฟ้องไปบ้างแล้วที่ จ.พิจิตร และจะฟ้องที่ จ.ตากเป็นคดีต่อไป จากนั้นจะทยอยฟ้องทั่วประเทศ โดยไม่ขอโอนสำนวนมารวมที่กรุงเทพฯ เพราะชาวนามาเบิกความลำบาก ทั้งนี้ สภาทนายจัดทนายความอาสาทั่วประเทศเตรียมว่าความในคดีครั้งนี้ราว 5 พันคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สภาทนายความทนายว่าความชาวนาฟ้องรัฐบาลโครงการจำนำข้าวสุนทร พยัคฆ์อุปนายกฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมายคดีแพ่งรัฐบาลจำเลยค่าเสียหาย1.3แสนล้านบาทคดีผู้บริโภคค่าธรรมเนียมศาลธ.ก.ส.ใบประทวน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED