ไลฟ์สไตล์
100 year

สหภาพฯการบินไทย ยืนยันเดินหน้าปฏิบัติการ 'Shutdown TG'

ไทยรัฐออนไลน์7 ก.พ. 2557 10:00 น.
SHARE

สหภาพฯ การบินไทย ยืนยันเดินหน้าปฏิบัติการ “SHUTDOWN TG” ดีเดย์ 10 ก.พ. ขับ "อำพน กิตติอำพน-โชคชัย ปัญญายงค์ พ้นตำแหน่ง ฝากขอโทษคนไทย หากปฏิบัติการกระทบเที่ยวบินบางไฟล์ทของสายการบินไทย... 

นายดำรงค์  ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การบินไทย เปิดเผย "ไทยรัฐออนไลน์"ว่า พนักงานการบินไทยนัดปฏิบัติการ “Shutdown TG” ในวันที่ 10 ก.พ.นี้  เพื่อเรียกร้องให้ นายอำพน กิตติอำพน ประธานคณะกรรมการ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) และนายโชคชัย ปัญญายงค์ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการ (ดีดี) การบินไทย ลาออกจากตำแหน่ง โดยระบุว่าพนักงานการบินไทยไม่สามารถอดทนรอเห็นกิจการของการบินไทยถดถอยได้อีกต่อไป และยอมไม่ได้ที่จะให้ นายอำพน และ นายโชคชัย บริหารงานต่อ เพราะไม่มีหลักธรรมาภิบาล หลังจากที่ล่าสุด นายอำพน และ นายโชคชัย ได้ยื่นฟ้องร้องเอาผิด นางแจ่มศรี สุกโชติรัตน์ อดีตประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย , ตน และพนักงานการบินไทย อีก 2 คน รวม 4 คน ที่เป็นแกนนำเคลื่อนไหวเรียกร้องขึ้นเงินเดือนเมื่อเดือน ม.ค. 56 ตามที่มีหมายศาลแรงงานกลาง (สมุทรปราการ) คดีหมายเลขดำที่ สป.181/2557 ที่คณะกรรมการฝ่ายบริหารงานนโยบาย (EMM) มีมติเลือกฟ้องผู้นำแรงงานที่ลงนามข้อตกลงแทนพนักงาน กรณีพนักงานชุมนุมเรียกร้องให้บริษัทขึ้นเงินเดือนและโบนัสเมื่อวันที่ 18-19 ม.ค.56

ซึ่งในเบื้องต้นได้มีการลงนามกันแล้วว่าการบินไทยจะไม่เอาผิดพนักงาน แต่ผู้บริหารทั้ง 2 รายกลับคำฟ้องร้องดำเนินคดี ทั้งที่ได้รับประโยชน์จากการปรับขึ้นเงินเดือนด้วย แต่ภายหลังได้ปรับขึ้นเงินเดือนแล้ว ฝ่ายบริหารของการบินไทยกลับยื่นฟ้องเอาผิด ซึ่งแสดงให้เห็นว่า นายอำพน และ นายโชคชัย มีเจตนาไม่สุจริต โกหก ไม่จริงใจ ในขณะที่ผู้บริหารทั้ง 2 รายก็ได้รับประโยชน์จากการขึ้นเงินเดือนและโบนัสด้วยเช่นเดียวกัน

นายดำรงค์ กล่าวยืนยันว่า โดยส่วนตัวไม่มีปัญหากับผู้บริหารทั้ง 2 คน แต่อยากให้ทั้ง 2 คนได้ฟังความเห็นของพนักงานระดับใต้บังคับบัญชาบ้างว่ามีความเห็นอย่างไร ปฏิบัติการ “SHUTDOWN TG” ในวันที่ 10 ก.พ.นี้ จึงเป็นการเรียกร้อง การบินไทย กลับคืนมาให้กับคนไทย เพราะหากปล่อยให้ นายอำพน และ นายโชคชัย บริหารงานอยู่ต่อไปก็มีแต่จะขาดทุนมากขึ้น จากที่เคยติดอันดับ 1 ใน 5 รัฐวิสาหกิจที่นำส่งเงินเข้าคลังสูงสุด แต่ขณะนี้การบินไทยไม่สามารถนำเงินส่งเข้าคลังได้ เพราะมีผลการดำเนินงานขาดทุน

อย่างไรก็ตาม นายดำรงค์ ยอมรับว่า ปฏิบัติการ “SHUTDOWN TG” ที่จะเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ.นี้อาจส่งผลกระทบต่อการเดินทางของผู้โดยสารบ้าง อาจจะมีเที่ยวบินของสายการบินไทยบางไฟล์ทหยุดทำการบิน หรือดีเลย์ไม่มีกำหนด ตนในฐานะผู้นำสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การบินไทย ต้องขอโทษผู้โดยสารด้วย เพราะถึงเวลาแล้วที่การบินไทยจะต้องเดินหน้าเข้าสู่การปฏิรูปองค์กรใหม่ เปิดโอกาสให้คนไทยมีสิทธิ์มีเสียงในการคัดเลือกบุคคลที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีฝ่ายการเมืองเข้ามาแทรกแซงโดยตลอด ทำให้การบริหารงานไม่มีความต่อเนื่อง ดังนั้น การบินไทยจะต้องเป็นองค์กรที่ปราศจากการเมืองเข้ามาแทรกแซง

"หากถึงวันนั้น ผมฝากขอโทษคนไทยทุกคน เราจำเป็นต้องขอคืนการบินไทยให้กับคนไทย ในวันนี้ การบินไทย เหมือนเป็นมะเร็งร้าย ถ้าไม่ตัดทิ้งในวันนี้ ปล่อยไว้ให้ลุกลามต่อไปในวันข้างหน้าก็จะล่มสลายตายจากไป ต้องตัดทิ้งก่อนที่จะเป็นมะเร็งร้าย" นายดำรงค์ กล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดำรงค์ ไวยคณีประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การบินไทยอำพน กิตติอำพนประธานคณะกรรมการโชคชัย ปัญญายงค์รักษาการกรรมการผู้อำนวยการดีดีการบินไทยSHUTDOWN TGเที่ยวบินลาออกฟ้องร้องโกหก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:24 น.