ข่าว
100 year

คนกำแพงเพชรผวา แมวตายปริศนายกหมู่บ้าน

ทีมข่าวภูมิภาค6 ก.พ. 2557 18:26 น.
SHARE

คนกำแพงเพชรผวา เกิดเหตุแมวตายทั้งหมู่บ้านใน ต.วังแขม อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ภายในรอบ 2 สัปดาห์ ตายกว่า 30 ตัว จนชาวบ้านพากันหวาดผวาไปตามๆ กัน หวั่นเกิดโรคระบาด...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 6 กุมภาพันธ์ น.ส.สำราญ อยู่ปาน ปลัด อบต.วังแขม รักษาการนายก อบต.วังแขม นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชาวบ้านในหมู่บ้าน ต.วังแขม อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร หลังทราบข่าวมีแมวตายพร้อมกันหลายตัว พบว่ามีแมวชาวบ้านล้มตายในช่วงเวลา 2 สัปดาห์ มากกว่า 30 ตัว

นางสร้อยทอง ตะริดโน อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 335 ม.ที่ 1 ต.วังแขม อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่า เลี้ยงแมวไว้ทั้งหมด 5 ตัว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ลูกแมวเริ่มป่วย 2 ตัว โดยมีอาการซึม ไม่กินอาหาร จากนั้นก็อาเจียนแล้วนอนซม หลังจากที่ป่วยได้เพียงวันเดียวก็ตายทั้ง 2 ตัว ต่อมาอีก 2 วัน ลูกแมวที่เหลืออีก 2 ตัวก็มีอาการเดียวกัน และก็ตายในเวลาต่อมา ตนจึงนำไปฝังไว้ที่ใต้ต้นไม้หน้าบ้านทั้ง 4 ตัว


นอกจากบ้านของนางสร้อยทองแล้ว ยังมีบ้านของนายสนาม พงษ์สนุ่น อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 108 ม.ที่ 3 ต.วังแขม อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ซึ่งที่บ้านหลังนี้ก็มีลูกแมววัย 4-5 เดือนตายไปถึง 3 ตัวเช่นกัน เหลือเพียงแมวตัวแม่ที่ยังอยู่ได้ โดยนายสนามเปิดเผยว่า เริ่มต้นก็มีอาการอาเจียนไม่หยุด จากนั้นก็ซึมแล้วก็ชักตายไปทีละตัว ซึ่งตนก็ไม่ทราบสาเหตุว่าตายเพราะอะไร

นายรัตนะ อินทร์ประสิทธิ์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.ที่ 3 เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีแมวตายในหมู่ที่ 3 และ ม.ที่ 1 ซึ่งมีบ้านอยู่ใกล้ๆ กันตายไปแล้วกว่า 30 ตัว ในเวลาแค่ 2 สัปดาห์เท่านั้น จึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านอย่าไปแตะต้องแมวที่ตายแล้ว ขอให้รีบนำไปฝังโดยให้โรยปูนขาวฆ่าเชื้อด้วย จากนั้นได้แจ้งให้ทาง อบต.ทราบ ซึ่งทาง อบต.ได้ส่งซากแมวไปตรวจพิสูจน์แล้ว

 

ด้าน น.ส.สำราญ กล่าวว่า หลังทราบข่าวมีโรคระบาดทำให้แมวตายทั้งหมู่บ้านก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เนื่องจากหมู่บ้านดังกล่าวเป็นพื้นที่ระบาดของโรคไข้หวัดนกมาก่อน จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านระมัดระวัง พร้อมทั้งได้ให้นายนิวัฒน์ เดชะผล นักวิชาการส่งเสริมสุขภาพส่วนงานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.วังแขมลงพื้นที่ นำซากแมวที่ตายแล้วส่งไปให้ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคเหนือตอนล่าง จ.พิษณุโลก ตรวจแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีใครยืนยันได้ว่าสาเหตุครั้งนี้เกิดจากอะไร ต้องรอการตรวจสอบจากสัตวแพทย์ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กำแพงเพชรผวาแมวคลองขลุงชาวบ้านโรคระบาด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้