ข่าว
100 year

เริ่มวันจันทร์! ทำพาสปอร์ตได้ทั่วไทย-ต่างประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 18:15 น.
SHARE

อธิบดีกรมการกงสุล ยืนยันสามารถเปิดบริการทำหนังสือเดินทางได้ทั่วประเทศและในต่างประเทศ วันจันทร์ที่ 10 ก.พ. แต่กรุงเทพฯ คงเปิดได้แค่ 2 สำนักงาน คือ ที่บางนาและปิ่นเกล้า โดยเช่าศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์บริการเพิ่มอีกแห่ง...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. นายธงชัย ชาสวัสดิ์ อธิบดีกรมการกงสุล เปิดเผยว่า จากการที่ทางหลวงปู่พุทธะอิสระได้ให้กรมการกงสุลเปิดเข้าทำงานได้นั้น ทางกรมได้วางแนวรักษาความปลอดภัยทั้งภายในกรมและบริเวณใกล้จุดการชุมนุม โดยขอทหาร 1 หมวด มาคอยรักษาความปลอดภัยและดูแลไม่ให้คนเข้าไปยังจุดที่ล่อแหลม เจ้าหน้าที่ต้องติดบัตรประจำตัวทุกคน โดยวันที่ 7 ก.พ. จะให้เจ้าหน้าที่เปิดคอมพิวเตอร์เพื่อฟื้นระบบการทำงาน และตรวจสอบการทำงานให้สมบูรณ์ วันที่ 8-9 ก.พ. จะให้สำนักงานหนังสือเดินทางในต่างจังหวัด 13 แห่ง รวมทั้งสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ในต่างประเทศเชื่อมระบบเข้ามาที่กรมฯ

ทั้งนี้ ส่วนการบริการทำหนังสือเดินทางให้กับประชาชนทั่วประเทศและในต่างประเทศ จะเริ่มวันจันทร์ที่ 10 ก.พ. โดยต่างจังหวัดมี 13 สำนักงาน ได้แก่ ภาคเหนือ เชียงใหม่ พิษณุโลก นครสวรรค์ เชียงราย ภาคอีสาน ขอนแก่น นครราชสีมา อุดรธานี อุบลราชธานี ภาคใต้ สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต  สงขลา ยะลา และภาคตะวันออก จันทบุรี เมืองพัทยา จ.ชลบุรี สำหรับกรุงเทพฯ เปิดบริการได้เพียง 2 สำนักงาน คือสำนักงานบางนา (เซ็นทรัล บางนา) และปิ่นเกล้า (โลตัส ปิ่นเกล้า)

สำหรับที่กรมการกงสุล ศูนย์ราชการฯ และกระทรวงแรงงาน ยังไม่เปิดให้บริการ แต่ก็ได้ติดต่อเช่าห้องประชุมที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 800 ตารางเมตร เพื่อนำชุดโมบายไปเปิดบริการทำหนังสือเดินทาง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนอีกแห่ง คาดว่าจะบริการได้วันละประมาณ 600-700 เล่มต่อวัน ส่วนการรับรองเอกสาร งานสัญชาติและนิติกร รวมทั้งวีซ่า ช่วงนี้ย้ายไปเปิดบริการที่สำนักงานบางนาเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการกงสุลพาสปอร์ตกรุงเทพฯธงชัย ชาสวัสดิ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้