ข่าว
100 year

มะกันเตือนสายการบิน ระวังระเบิดซุกในยาสีฟัน มุ่งโจมตี 'โซชิเกม'

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 17:50 น.
SHARE

สหรัฐอเมริกาออกโรงเตือนสายการบินที่มีจุดหมายไปยังประเทศรัสเซีย ในช่วงก่อนเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ให้ระวังคนร้ายซุกวัตถุระเบิดในหลอดยาสีฟัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 ก.พ.ว่า หน่วยงานความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐอเมริกา ประกาศเตือนเที่ยวบินต่างๆ ที่มีจุดหมายไปยังประเทศรัสเซีย ซึ่งกำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่จะเริ่มขึ้นในวันศุกร์นี้ ให้ระวังผู้ไม่หวังดี แอบซุกวัตถุระเบิดในหลอดยาสีฟัน ลักลอบนำขึ้นเครื่องบิน

ในแถลงการณ์ของหน่วยงานความมั่นคงแห่งมาตุภูมิระบุว่า ในหน่วยงานความมั่นคงมีการพูดคุยกันถึงความวิตกว่า หลอดยาสีฟันอาจถูกใช้เพื่อลักลอบขนวัตถุระเบิด ซึ่งอาจถูกใช้เพื่อระเบิดบนเครื่องบิน หรือที่งานโอลิมปิกที่กำลังจะเกิดขึ้นก็ได้

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานดังกล่าวย้ำว่า พวกเขาไม่ได้รับการข่มขู่อย่างชี้เฉพาะเจาะจงแต่อย่างใด นี่เป็นเพียงการแบ่งปันข้อมูลตามปกติแก่หน่วยงานภายใน และหุ้นส่วนต่างประเทศ รวมถึงกลุ่มที่มีความเกี่ยวข้องกับงานระดับนานาชาติอย่างโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองโซชิ

ทั้งนี้ เมื่อเดือนก่อน ผู้เสียชีวิต 34 ราย ในเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้ง ในเมืองวอลโกกราดทางใต้ของรัสเซีย โดยการโจมตีทั้ง 2 ครั้งถูกกล่าวโทษว่า เป็นฝีมือของกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงในเขตปกครองดากีสถาน ทำให้เกิดกระแสความสงสัยในระบบรักษาความปลอดภัยในงานแข่งขันโอลิมปิก ที่เมืองโซชิ เมืองตากอากาศในทะเลดำ

อนึ่ง สหรัฐฯ ได้ส่งเรือรบ 2 ลำ ไปยังทะเลดำของรัสเซีย เพื่อรักษาความปลอดภัยระหว่างการแข่งขัน โซชิเกม ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 7 ก.พ. และสิ้นสุดลงในวันที่ 22 ก.พ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐฯเตือนสายการบินรัสเซียแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวซ่อนระเบิดหลอดยาสีฟันโซชิทะเลดำเรือรบ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้