ข่าว
100 year

ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ธ.ค.ต่ำสุดในรอบ 2 ปี เหตุวิตกการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 17:40 น.
SHARE

ม.หอหารค้าไทย เผย ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค เดือน ม.ค. อยู่ที่ 64.1 ลดลงจากเดือน ธ.ค. 56 ที่ 63.2 ต่ำสุดในรอบ 2 ปี เหตุชุมนุมการเมือง ปิดสถานที่สำคัญกรุงเทพฯ หากยืดเยื้อจีดีพีวูบเหลือแค่ 2%...

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยผลสำรวจ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ม.ค. 2557 โดยในส่วนของดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเกี่ยวกับเศรษฐกิจ โดยรวมปรับลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 10 จากระดับ 63.2 ในเดือน ธ.ค. 2556 สู่ระดับ 61.4 ในเดือน ม.ค. 2557 ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำสุดในรอบ 26 เดือน นับตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2554 เป็นต้นมา

ทั้งนี้ สาเหตุมาจากการชุมนุมทางการเมือง โดยมีการปิดสถานที่สำคัญในกรุงเทพมหานคร และการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นเวลา 60 วัน ทำให้ประชาชนเกิดความระมัดระวังการใช้จ่าย ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในประเทศลดน้อยลง ส่วนการที่ชาวนายังไม่ได้รับเงินจำนำข้าว ทำให้การจับจ่ายน้อยลง ซึ่งทั้งหมดนี้อาจส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจไทย และรายได้ผู้บริโภคในอนาคต ส่งผลให้ดัชนีีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทยเดือน ม.ค. อยู่ที่ระดับ 61.4

ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเกี่ยวกับเศรษฐกิจในอนาคต (ใน 6 เดือนข้างหน้า) ของเดือน ม.ค. 2557 ปรับตัวลดลงจากระดับ 71.1 อยู่ที่ระดับ 69.0 ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำสุดในรอบ 55 เดือน นับตั้งแต่เดือน ก.ค. 2552 สะท้อนให้เห็นว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังมีความเห็นว่าภาวะเศรษฐกิจในช่วง 6 เดือนข้างหน้าเศรษฐกิจไทย และเศรษฐกิจโลกยังมีความเสี่ยง

นายธนวรรธน์ กล่าวต่อว่า การบริโภคของประชาชนมีแนวโน้มชะลอตัวต่อเนื่องไปถึงปลายไตรมาส 2 ซึ่งคาดว่าสถานการณ์การเมืองจะคลี่คลายลง แต่ถ้าสถานการณ์ไม่ดีขึ้น ปีนี้เศรษฐกิจอาจเติบโตเพียง 2% จากเดิมคาดการณ์ไว้ที่ 5%

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจพบว่า ผู้ประกอบการสามารถประคองธุรกิจได้นานที่สุด 4-6 เดือน จึงต้องการให้ทุกฝ่ายหารือร่วมกัน และเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว รวมทั้งแก้ปัญหาคอร์รัปชันให้หมดไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หอการค้าไทยชะลอตัวธุรกิจคอรร์รัปชั่นผลประโยชน์ประโยชน์ส่วนรวมจำนำข้าวจับจ่ายดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคชุมนุมชัตดาวน์ธุรกิจสถานที่สำคัญปิดฟื้นตัวความเสี่ยงไตรมาสผู้ประการต่ำสุดในรอบ 2 ปี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้