ข่าว
100 year

งานวันมวยไทยจัดยิ่งใหญ่! 'สนธยา' เตรียมดันมวยไทยเข้าโอลิมปิก

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 16:45 น.
SHARE

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม จัดงานน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระสรรเพชญ์ ที่ 8 (สมเด็จพระเจ้าเสือ) พระบิดาแห่งมวยไทย เนื่องใน "วันมวยไทย" 6 ก.พ. ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เตรียมผลักดันมวยไทยเข้าสู่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์...

 

6 ก.พ. ที่เวทีกลางแจ้ง ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) มีการจัดงานวันมวยไทย ซึ่งตรงกับวันที่ 6 ก.พ.ของทุกปี โดยมี นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีบวงสรวงสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 หรือสมเด็จพระเจ้าเสือ พระบิดาแห่งมวยไทย จากนั้นมีพิธีไหว้ครูมวยไทย โดยมี นายวิชิต ชี้เชิญ ครูผู้ประกอบพิธีอ่านโองการสรรเสริญครู บูชาครู มีการรำไหว้ครูมวยไทย 5 สาย และการรำไหว้ครูมวยไทยของเยาวชนกว่า 200 คน

นายสนธยา กล่าวว่า "การจัดพิธีไหว้ครูใน "วันมวยไทย" เป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระสรรเพชญ์ ที่ 8 (สมเด็จพระเจ้าเสือ) พระบิดาแห่งมวยไทย ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกวันที่ 6 ก.พ. ของทุกปี ในส่วนของ กระทรวงวัฒนธรรม ปีนี้ทุ่มงบประมาณกว่า 40 ล้านบาท จัดกิจกรรมเพื่อเผยแพร่มวยไทย นอกจากนี้ยังร่วมมือกับสมาคมมวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เพื่อผลักดันกีฬามวยไทยให้บรรจุเข้าสู่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งในเดือนเมษายนนี้ จะมีตัวแทนเดินทางไปเสนอเรื่องบรรจุมวยไทยเข้าสู่โอลิมปิก ในการประชุมองค์กรกีฬาโลก ที่ประเทศตุรกี"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมส่งเสริมวัฒนธรรมกระทรวงวัฒนธรรมจัดงานรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระเจ้าเสือบิดาแห่งมวยไทยวันมวยไทยสนธยา คุณปลื้มผลักดันมวยไทยกีฬาโอลิมปิกส์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้