ข่าว
100 year

'ยรรยง'ตอก'หม่อมอุ๋ย' ผลงานค้าข้าวไม่ดีเท่ารัฐบาล'ปู'

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 17:10 น.
SHARE

"ยรรยง" โต้ "หม่อมอุ๋ย" บริหารข้าวตกต่ำสุด หลังไม่มีผลงานช่วยชาวนา ขณะที่รัฐบาลปัจจุบันขายข้าวได้ถึง 1.9 แสนล้านบาท มากที่สุดนับแต่ก่อตั้งกระทรวงพาณิชย์ ยันจีทูจี ไม่จำเป็นต้องผ่านบริษัท คอฟโก ขณะที่ชาวนาเตรียมยกระดับการชุมนุม เรียกร้องยิ่งลักษณ์ แจงเงินจำนำข้าวภายใน 3 วัน...

จากกรณีที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี ออกจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก จากการบริหารโครงการรับจำนำข้าวที่ล้มเหลว นายยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยืนยันว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ สามารถขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี และนำเงินเข้าประเทศ มากกว่า 1 แสน 8 หมื่นล้านบาท ถึง 1 แสน 9 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นประวัติการณ์ นับจากมีการก่อตั้งกระทรวงพาณิชย์ขึ้นมา  หากย้อนไปดูในช่วงที่ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เป็นรองนายกรัฐมนตรี มีนายเกริกไกร จีระแพทย์ เป็นรมว.พาณิชย์ และนางอรนุช โอสถานุเคราะห์ เป็นรมช.พาณิชย์ นั้น ราคาข้าวขณะนั้นตกต่ำที่สุด เฉลี่ยอยู่ที่ 330 เหรียญสหรัฐ/ตัน เท่านั้น ถ้าจะให้รัฐบาลลาออก ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ควรจะลาออกย้อนหลังด้วย

นอกจากนี้ ยังได้ชี้แจงในกรณีที่ผู้ส่งออกข้าวบางรายระบุว่า บริษัท เป่ยต้าหวง ถูกรัฐบาลจีนสอบสวนกรณีซื้อข้าวกับรัฐบาลไทยนั้น ไม่เป็นความจริง โดยบริษัทฯยกเลิกการซื้อข้าวไทย เพราะไม่อยากผูกพันกับปัญหาการเมืองส่วนประเด็น การซื้อขายข้าวกับรัฐบาลจีนต้องผ่าน บริษัท คอฟโก รัฐวิสาหกิจของรัฐบาลกลางเท่านั้น ก็ไม่เป็นความจริง เพราะขณะนี้ คอฟโก ไม่ได้ถือหุ้นโดยรัฐบาลจีนแบบ 100% และขายหุ้นบางส่วนให้ตลาดฮ่องกงแล้ว ซึ่งในปีที่ผ่านมา จีนนำเข้าข้าวจากทั่วโลกมากกว่า 2.4 ล้านตัน ในจำนวนนี้เป็นสัญญาที่ซื้อขายกับคอฟโก เพียง 500,000 ตันเท่านั้น ส่วนที่เหลือเป็นการซื้อขายข้าวจากบริษัทต่างๆ

ขณะที่การประชุมหารือร่วมระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับสมาคมโรงสีข้าวไทยวันนี้ นายยรรยง ระบุว่า โรงสีส่วนใหญ่ตอบรับปล่อยเงินกู้ให้เกษตรกร โดยเกษตรกรสามารถนำใบประทวนไปขึ้นเงินกับโรงสีในพื้นที่ เพื่อโรงสีจะปล่อยเงินกู้ให้ร้อยละ 50 ของมูลค่าใบประทวน และจะคิดอัตราดอกเบี้ยจากเกษตรกรร้อยละ 0-9 ต่อปี โดยดอกเบี้ยดังกล่าว กระทรวงพาณิชย์อยู่ระหว่างการจัดทำหนังสือชี้แจงต่อ กกต. เพื่อของบประมาณ 1,200 ล้านบาท มาดำเนินการในเรื่องนี้

กระทรวงพาณิชย์ยังเปิดโอกาสให้โรงสีที่เข้าร่วมโครงการ สามารถนำสัญญาการจำนำใบประทวน มาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันได้ ในทุกโครงการของรัฐบาลได้เทียบเท่ากับผู้ส่งออกรายใหญ่ โดยกรมการค้าต่างประเทศ ได้ประกาศหลักเกณฑ์การยื่นประมูลข้าวของรัฐบาลเป็นการทั่วไป และในตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแล้ว ดังนั้น จึงเป็นโอกาสที่โรงสีจะเข้าร่วมประมูลสต๊อกข้าวของรัฐบาลในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า

ด้านนายมานัส กิจประเสริฐ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย ยืนยันว่า โรงสีพร้อมให้ความร่วมมือกับรัฐบาล และโรงสีทุกแห่งจะใช้เงินของตัวเอง โดยไม่กู้ยืมจากแหล่งอื่นเพิ่มเติม แต่ต้องขอความร่วมมือจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ช่วยตรวจสอบคุณสมบัติของลูกค้า หรือเครดิต ก่อนที่โรงสีจะรับจำนำใบประทวน โดยหากผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติของลูกค้าแล้ว โรงสีพร้อมจ่ายเงินสดทันทีที่มีการรับจำนำใบประทวน

ขณะที่ นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาไทย เปิดเผยว่า ผลการหารือกับข้าราชการกระทรวงพาณิชย์วันนี้ ยังไร้คำตอบ และไม่มีข้าราชการการเมืองมาให้คำตอบ โดยข้อเรียกร้องของชาวนา มี 2 ประเด็น คือ คืนเงินจำนำ 1.3 แสนล้านบาทให้ชาวนา ถ้าหาเงินไม่ได้ ต้องปิดโกดัง และนำข้าวออกมาขายหาเงินให้ชาวนา

นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีออกมาชี้แจงภายใน 3 วัน โดยกลุ่มชาวนาจะปักหลักชุมนุมในกระทรวงพาณิชย์ จนกว่าจะได้คำตอบ ขณะที่ชาวนาทุกภาคกำลังเดินทางมาสมทบ และเตรียมปรับรูปแบบการเคลื่อนไหวยกระดับมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยรรยง พวงราชโรงสีจำนำข้าวหม่อมอุ๋ยหม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุลคอฟโกข้าวจีนจีทูจีภาระผูกพันสัญญากระทรวงพาณิชย์ใบประทวนสต๊อกข้าวธ.ก.ส.ลูกค้าเครดิตเงินสดยกระดับชุมนุมปิดโกดังข้าราชการคืนเงินประสิทธิ์ บุญเฉย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้