ข่าว
100 year

หอการค้าตรัง เผยนักท่องเที่ยวหาย 40% เหตุผวาการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 16:38 น.
SHARE

ประธานหอการค้าตรัง โอดครวญ ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมืองที่มีการชุมนุมต่อเนื่องยาวนานมากว่า 3 เดือนแล้ว

นายสลิล โตทับเที่ยง ประธานหอการค้า จ.ตรัง กล่าวว่า จากสถานการณ์ทางการเมืองที่มีการชุมนุมต่อเนื่องยาวนานมากว่า 3 เดือน ได้สร้างความสับสนให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอย่างมาก เนื่องจากสายตาของนักท่องเที่ยวที่มองประเทศไทยจะให้ความรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย และเกรงว่าอาจเกิดความรุนแรงขึ้นในทุกขณะ ซึ่งฝ่ายที่เกี่ยวข้องควรหาช่องทางทำความเข้าใจกับต่างประเทศว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจกลายเป็นวัฒนธรรมทางการเมืองของประเทศไทย ที่มีการแข่งขันกันในระหว่างคู่แข่งทางการเมือง อีกทั้ง ครั้งนี้อาจจะยังมีความรุนแรงเกิดขึ้นน้อยหากเทียบกับครั้งที่ผ่านๆ มา ซึ่งตอนนี้ในภาคธุรกิจไม่สามารถทำอะไรได้ นอกจากยอมรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

หากถามว่าการชุมนุมในครั้งนี้มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดตรังหรือไม่ ตนตอบได้เลยว่า กระทบแน่นอนไม่มากก็น้อย โดยอาจจะเป็นเรื่องของความมั่นใจต่อนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวในเมืองไทยและ จ.ตรัง รวมทั้งการเดินทาง เพียงแค่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางกลับออกไปแล้วพูดว่า ไทยแลนด์ไม่ปลอดภัย ก็สามารถส่งผลกระทบให้เกิดขึ้นทั้งประเทศเลย

ทั้งนี้ ในส่วนของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามายัง จ.ตรัง จะเป็นชาวไทยประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ และส่วนมากจะเป็นคนทางภาคเหนือ และภาคอีสาน รวมถึงนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯด้วยบางส่วน เพราะ จ.ตรังมีทะเลที่เป็นจุดเด่นหรือจุดขายของการท่องเที่ยว

นอกจากนั้น การที่มีประชาชนชาวตรังบางส่วน เดินทางขึ้นไปร่วมชุมนุมกับกลุ่ม กปปส.ที่กรุงเทพฯ นั้น ส่งผลให้การท่องเที่ยวและการบริโภคของ จ.ตรัง ในช่วงต้นปีนี้เงียบเหงามากกว่าปีที่ผ่านมา ประกอบกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ติดตามข้อมูลข่าวสาร หรือปัญหาทางด้านการเมือง จึงตัดสินใจปฏิเสธการเดินทางเข้าประเทศไทย ซึ่งจากการประเมินของคณะกรรมการหอการค้า จ.ตรัง พบว่า ในช่วงระยะนี้มียอดนักท่องเที่ยวลดลงประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะช่วงไฮซีซั่นนี้ ซึ่งปกติจะมียอดจองห้องพักตามสถานที่พักต่างๆ เต็มตลอด แต่มาในช่วงขณะนี้กลับลดลงและเงียบเหงาลงอย่างเห็นได้ชัด

ดังนั้น ตนจึงรู้สึกเป็นห่วงผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม รีสอร์ต บังกะโล ร้านอาหาร ร้านของที่ระลึก รถ-เรือทัวร์ หรือธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากต้องสูญเสียโอกาสในการหารายได้ในช่วงฤดูการท่องเที่ยว หรือไฮซีซั่นนี้ ไปอย่างน่าเสียดาย ยิ่งมีข่าวเหตุการณ์ความรุนแรง มีผู้บาดเจ็บ หรือมีผู้เสียชีวิต ก็ยิ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทย และยิ่งสร้างความสูญเสียมหาศาลต่อภาพรวมทางด้านเศรษฐกิจ ทั้งนี้ หากตนสามารถขอทุกฝ่ายได้ อยากให้หันหน้ามาเจรจา หรือพูดคุยกัน และช่วยกันสร้างความมั่นใจให้กับต่างชาติ เพื่อความมั่นคงของประเทศไทยในทุกๆ ด้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หอการค้าตรังชุมนุมนักท่องเที่ยวต่างชาติชาวไทยธุรกิจผลกระทบการท่องเที่ยววัฒนธรรมทะเลจุดขายจุดขายที่พักเงียบเหงาโรงแรมรีสอร์ตที่พักเจรจาผู้บาดเจ็บผู้เสียชีวิตรายได้กำไรขาดทุนลดลงร้านอาหาร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้