ข่าว
100 year

'พท.' สวน 'หม่อมอุ๋ย' จี้ 'นายกฯ' ลาออกรักษาการมีนัยการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 18:30 น.
SHARE

พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย" สวน "หม่อมอุ๋ย" จี้ "นายกรัฐมนตรี" ลาออกรักษาการ มีนัยทางการเมือง หวังนั่งนายกรัฐมนตรีคนกลาง

วันที่ 6 ก.พ. 57 นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ออกจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมทั้งคณะรัฐมนตรี ลาออกจาก ครม. รักษาการ เพื่อเปิดทางให้มีนายกรัฐมนตรีคนกลางตามมาตรา 7 ของรัฐธรรมนูญว่า เป็นข้อเรียกร้องที่มีนัยสอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส. และพรรคประชาธิปัตย์ และเชื่อว่าคนที่ได้ประโยชน์จริงๆ คือ หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธรเอง เพราะมีกระแสข่าวว่าอาจจะเป็นผู้ที่ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี มาตรา 7 เนื่องจากมีความสัมพันธ์กับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ หรือ คมช.

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาหม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร ก็มีแนวคิดที่สวนทางกับพรรคเพื่อไทยและนายกรัฐมนตรีมาโดยตลอด พร้อมกันนี้อยากจะเรียกร้องให้หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธรไปจัดตั้งพรรคการเมือง หรือเข้าไปเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หากจะเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมือง และอยากให้กลับไปเรียกร้องให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กับพวก ยุติการเคลื่อนไหว เพราะการชุมนุมได้สร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ แต่หากไม่เรียกร้องก็ถือว่าเป็นพวกเดียวกัน

ด้านนายชวลิต วิชยสุทธิ์ ผู้สมัคร ส.ส. พรรคเพื่อไทย กล่าวย้ำว่า ไม่มีกฎหมายรองรับให้นายกรัฐมนตรีลาออกจากรักษาการ และการขอนายกรัฐมนตรีพระราชทานตามมาตรา 7 ก็ไม่สามารถทำได้ ส่วนปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับรัฐบาลขณะนี้ โดยเฉพาะโครงการรับจำนำข้าว รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้พยายามแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ เพราะสัจจะที่พรรคเพื่อไทยได้ให้ไว้กับชาวนาถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทำ ไม่ทำไม่ได้ และมั่นใจว่าเร็วๆ นี้เงินที่ค้างจ่ายจะถึงมือชาวนาอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทยได้ตั้งคณะทำงานให้ลงไปชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวนาในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน ที่เป็นฐานเสียงสำคัญของพรรค และปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ถือว่าเป็นอุปสรรค เชื่อว่าหากไม่มีปัญหาการเมืองเข้าไปแทรกแซงหรือปลุกปั่น ก็คงไม่มีชาวนาไปปิดถนนหรือชุมนุมขับไล่รัฐบาล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองshutdownBKKพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์โฆษกพรรคเพื่อไทยหม่อมอุ๋ยปรีดิยาธร เทวกุลจี้นายกรัฐมนตรีลาออกรักษาการนัยทางการเมืองนายกรัฐมนตรีคนกลางมาตรา7รัฐธรรมนูญ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้