วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนา3 จังหวัด ร้อง ปปช.ช่วยเร่งรัดเงินจำนำข้าว

ชาวนา3 จังหวัด ร้อง ปปช.ช่วยเร่งรัดเงินจำนำข้าว

  • Share:

ตัวแทนชาวนา 3 จังหวัด ร้อง ป.ป.ช.ตรวจสอบและเร่งรัดเงินในโครงการรับจำนำข้าว หลังเดือดร้อนหนัก ลั่นไม่เอาแล้วโครงการนี้...

วันที่ 6 ก.พ. 57 นายวินัย หลำหนู ตัวแทนชาวนา 3 จังหวัด ประกอบด้วย สิงห์บุรี ชัยนาท และอ่างทอง เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ขอให้ตรวจสอบและติดตาม พร้อมเร่งรัดการจ่ายเงินของรัฐบาลในโครงการรับจำนำข้าวเปลือกในฤดูการผลิต 56/57

เนื่องจากขณะนี้ ผ่านมาแล้ว 8-9 เดือน ชาวนายังไม่ได้รับเงิน ทำให้ชาวนาไม่มีเงินไปชำระหนี้ที่ติดค้างในการกู้ยืมจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) รวมถึงไม่มีเงินไปชำระค่าต้นทุนการปลูกข้าว ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในโครงการดังกล่าว ว่า หลังการเลือกตั้งจะได้รับเงิน แต่จนถึงขณะยังไม่ได้รับเงินแต่อย่างใด ซึ่งการยื่นเอกสารต่อ ป.ป.ช. มีเอกสารหลายอย่าง อาทิ ใบประทวน ใบจำนำข้าวที่ไม่ได้วันเวลาที่ชัดเจน ในการรับเงินจากการขายข้าวให้กับรัฐบาล

นายวินัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบของชาวนาพบว่าข้าวที่ชาวนาไปจำนำไม่มีข้าวเหลืออยู่เลย ซึ่งเป็นไปได้ว่า ข้าวทั้งหมดอาจถูกแปรสภาพไปแล้ว จึงตั้งข้อสงสัยว่าทำไมเงินของโครงการดังกล่าวยังไม่ถึงมือชาวนา พร้อมเห็นว่า การที่รัฐบาลอ้างว่าการเป็นรัฐบาลรักษาการ จึงไม่สามารถกู้เงินมาให้กับชาวนาได้ เป็นเพียงข้อแก้ตัว เพราะก่อนยุบสภารัฐบาลควรวางแผนในการกู้เงินเพื่อใช้จ่ายเหมือนกับการผ่อนชำระสินค้าเป็นงวดๆ ก่อนซื้อต้องคิดแล้วว่าจะเอาเงินจากที่ไหนมาชำระหนี้ในแต่ละเดือน   ทั้งนี้ ตัวแทนเกษตรกรเกือบทั้งหมด พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่ต้องการโครงการรับจำนำข้าวอีกแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้