ข่าว
100 year

'ยิ่งลักษณ์' โพสต์ FB ยืนยันห่วงชาวนา ลั่นเร่งแก้ปัญหาทุกทาง

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 15:49 น.
SHARE

“ยิ่งลักษณ์” โพสต์ FB ยืนยันเป็นห่วงชาวนา แจงรัฐไม่ได้นิ่งนอนใจเร่งทำทุกทางบรรเทาความเดือดร้อน อ้างการเมืองไม่สงบ รัฐจำเป็นต้องยุบสภา กระทบการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐบาล...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์เฟซบุ๊กยืนยันว่ารัฐบาลเป็นห่วงชาวนา และอยู่ระหว่างเร่งดำเนินการในทุกวิถีทาง เพื่อแก้ไขปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวนาที่ยังไม่ได้รับเงินจากการนำข้าวเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าว ฤดูการผลิตปี 55/56 รอบแรก พร้อมทั้งระบุว่า สถานการณ์การเมืองในปัจจุบันเป็นสถานการณ์พิเศษ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในช่วง 3 – 4 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งนำไปสู่การยุบสภาผู้แทนราษฎรและการเลือกตั้ง ทำให้การปฏิบัติหน้าที่ของรัฐบาลมีข้อจำกัดในการบริหารงาน ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ในมาตรา 181 ในขณะเดียวกันก็มีเกมการเมืองนอกระบบที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และมีเป้าหมายเดียวคือล้มล้างรัฐบาล และช่วงชิงอำนาจทางการเมือง ดำเนินการขัดขวางการทำงานของรัฐบาลที่พยายามจะดูแลทุกข์สุขของประชาชนอย่างต่อเนื่อง แม้แต่โครงการจำนำข้าวที่เป็นที่ชื่นชอบของชาวนาทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าการต่อสู้ทางการเมืองจะไปในทิศทางใด ตนก็มิได้นิ่งนอนใจต่อความเดือดร้อนของชาวนา จึงได้เร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สั่งการให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เป็นอุปสรรคต่อการจ่ายเงินให้กับชาวนา โดยกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการจัดหาแหล่งเงินกู้ภายใต้ข้อจำกัดของกฎหมาย ในขณะที่ี่กระทรวงพาณิชย์อยู่ระหว่างการเปิดประมูล เพื่อเร่งระบายข้าวนำเงินจ่ายชาวนา

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมยังยืนยันด้วยว่า โครงการรับจำนำข้าวเป็นนโยบายเพื่อยกระดับรายได้ และสร้างความมั่นคงมั่งคั่งที่ยั่งยืน ให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ทั้งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับรากหญ้า และนำไปสู่การลดความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย และไม่ได้ผิดกับนโยบายสนับสนุนและอุดหนุนสินค้าเกษตรในต่างประเทศที่มีหลากหลายรูปแบบ ปรับใช้ตามสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน และเป็นนโยบายที่ชาวนายอมรับมาโดยตลอด พร้อมยืนยันว่าที่ผ่านมารัฐบาลประสบความสำเร็จจากโครงการรับจำนำข้าวเป็นอย่างดี ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเฟซบุ๊กจำนำข้าวดำเนินการบรรเทาความเดือดร้อนชาวนาการเมืองความไม่สงบยุบสภารัฐบาลกระทรวงการคลังกู้เงินกระทรวงพาณิชย์ระบายข้าวม็อบชุมนุม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้