ข่าว
100 year

ศูนย์วิจัยทองคำ ชี้เชื่อมั่นทองหดตัว จับตาดอลลาร์-บาทใกล้ชิด

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 15:25 น.
SHARE

ศูนย์วิจัยทองคำ เผยดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำ ก.พ.57 ลดลงจากม.ค.เล็กน้อย ที่ระดับ 53.55 จุด ขณะที่ ความเชื่อมั่นระยะยาวซบเซา กังวลเสี่ยงชะลอ QE และดอลลาร์แข็งค่า ส่วนเงินบาทเชื่อยังหนุนทองในประเทศคาดราคาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบ 1,160-1,360 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์...

นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำ (Gold Price Sentiment Index) เดือนกุมภาพันธ์ 2557 ว่า ค่าดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำปรับตัวลดลงจากเดือนมกราคมเล็กน้อยแต่ยังสะท้อนมุมมองเชิงบวก โดยค่าดัชนีอยู่ที่ระดับ 53.55 จุด ลดลง 5.06 จุด หรือ 8.63% หลังจากราคาทองคำปรับตัวขึ้นพอสมควรในเดือนมกราคมที่ผ่านมา กลุ่มตัวอย่างยังมองทองเชิงบวกแต่ส่วนใหญ่เชื่อราคาทองคำโลกปรับตัวขึ้น อย่างจำกัดแต่ได้ค่าเงินบาทหนุนราคาทองคำในประเทศ ซึ่งมุมมองดังกล่าวสอดคล้องกันทั้งกลุ่มผู้ลงทุนทองคำและกลุ่มผู้ค้าทองคำ แต่ที่น่าสังเกตคือดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำในระยะสามเดือนยังมีการปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง และลงมาต่ำกว่าระดับ 50 จุด

ทั้งนี้ อาจเป็นการสะท้อนว่าในระยะยาวกลุ่มตัวอย่างยังไม่แน่ใจว่าราคาทองคำจะปรับตัวต่อเนื่องหรือไม่ โดยค่าดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำในระยะสามเดือนอยู่ที่ระดับ 45.72 จุด ลดลง 4.47 จุด โดยมีความวิตกเรื่องการลดขนาดมาตรการ QE และการปรับตัวแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นสำคัญ

ขณะที่ ราคาทองคำมีการเคลื่อนไหวสวนทางกับตลาดหุ้นสหรัฐฯ ค่อนข้างชัดเจน และสะท้อนว่าทองคำยังถูกมองเป็นสินทรัพย์ทางเลือกในการป้องกันความเสี่ยงจากการลงทุน ขณะที่ความเสี่ยงในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ที่เชื่อว่าจะเพิ่มความรุนแรงขึ้น และน่าจะเป็นตัวแปรสำคัญที่อาจจะทำให้ความต้องการทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย กลับมาอีกครั้ง

ดร.ภูษิต วงศ์หล่อสายชล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัย เปิดเผยบทสรุปความคิดเห็นผู้ค้าทองคำ (Gold Trader Consensus) ที่รวบรวมตัวอย่างจากผู้ค้าส่งทองคำรายใหญ่ และผู้ประกอบกิจการนายหน้าการซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับราคาทองคำ จำนวน 10 ตัวอย่าง เชื่อว่า ราคาทองคำในตลาดโลกช่วงเดือนกุมภาพันธ์โดยรวมน่าจะใกล้เคียงกับเดือนมกราคม หรือปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยให้กรอบการเคลื่อนไหวในกรอบ 1,160-1,360 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ โดยกลุ่มตัวอย่างเชื่อว่ากรอบราคาต่ำสุดในเดือนกุมภาพันธ์น่าจะอยู่ในช่วง 1,180-1,200 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่กรอบสูงสุดน่าจะอยู่ในกรอบ 1,280-1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ส่วนราคาทองคำแท่งในประเทศ (ความบริสุทธิ์ 96.5%) กลุ่มตัวอย่างเชื่อว่าราคาจะเคลื่อนไหวระหว่าง 18,500-20,600 บาทต่อหนึ่งบาททองคำ และกรอบการเคลื่อนไหวต่ำสุดกลุ่มตัวอย่างให้น้ำหนักระหว่าง 18,500-18,800 บาทต่อหนึ่งบาท และมีกรอบการเคลื่อนไหวสูงสุดบริเวณ 19,800-20,000 บาทต่อหนึ่งบาททองคำและ 20,200-20,400 บาทต่อหนึ่งบาททองคำ โดยมีประเด็นการอ่อนค่าของค่าเงินบาทที่เกิดจากความเสี่ยงภายในประเทศ การลดขนาดมาตรการ QE ความเสี่ยงในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่และอุปสงค์ที่อาจจะชะลอตัวลงในช่วงหลัง เทศกาลเป็นปัจจัยสำคัญ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศุนย์วิจัยทองคำราคาทองทองแท่งผู้ค้าลดขนาดมาตรการQEค่าเงินดอลลาร์สินทรัพย์ปลอดภัยสินทรัพย์ทางเลือกการลงทุนความเสี่ยงผู้ลงทุนภูษิต วงศ์หล่อสายชลกมลธัญ พรไพศาลวิจิตบาทดอลลาร์เทศกาลอุปสงค์ตลาดเกิดใหม่อ่อนค่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้