ข่าว
100 year

'CVS' เชนร้านขายยายักษ์ใหญ่มะกัน ประกาศเลิกขายยาสูบ

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 15:31 น.
SHARE

ซีวีเอส บริษัทผู้ค้าปลีกและร้านขายยายักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ประกาศจะเลิกจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาสูบ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. เป็นต้นไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 ก.พ. ว่า 'ซีวีเอส แคร์มาร์ค คอร์ป' บริษัทผู้ค้าปลีกและร้านขายยายักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ประกาศจะเลิกจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาสูบในร้านค้าของบริษัททั้ง 7,600 สาขาทั่วสหรัฐฯ ตั้งแต่ 1 ต.ค.นี้ เพื่อมุ่งเน้นการให้บริการเพื่อสุขภาพมากขึ้น นับเป็นเชนร้านขายยายักษ์ใหญ่ระดับประเทศเจ้าแรกในสหรัฐฯ ที่เลิกขายยาสูบรวมถึงบุหรี่

การตัดสินใจของบริษัทร้านขายยายักษ์ใหญ่ลำดับ 2 ในสหรัฐฯ ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข ว่าเป็นก้าวที่สามารถกดดันผู้ค้าปลีกรายอื่นๆ ให้เจริญรอยตาม เนื่องจากร้านขายยามีบทบาทใหญ่มากในระบบการดูแลสุขภาพของสหรัฐฯ โดยมีทั้งคลินิกภายในและบริการ เช่น การวางแผนจัดการสุขภาพ ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากจึงเห็นว่า ร้านขายยาไม่ควรขายผลิตภัณฑ์ทำลายสุขภาพอย่างยาสูบอีกต่อไป

ด้านประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้เคยนิยมสูบบุหรี่มาก่อน ก็ออกมาชื่นชมซีวีเอสเช่นกันว่า ความเคลื่อนไหวนี้จะช่วยขยายความพยายามในการลดอัตราการเสียชีวิตอันมีสาเหตุเกี่ยวข้องกับยาสูบ, โรคมะเร็งและโรคหัวใจ และช่วยลดปัญหาด้านสุขภาพ

อนึ่ง ผู้เชี่ยวชาญของซีวีเอสระบุว่า การเลิกขายบุหรี่จะกระทบกับกำไรในเบื้องต้น รวมถึงรายได้ประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากยอดขายประจำปี แต่ซีวีเอสหวังจะแทนที่ยอดขายบางส่วนด้วยการเสนอให้ลูกค้าเข้าโปรแกรมเลิกบุหรี่

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีผู้ใหญ่ชาวอเมริกันเพียง 18% เท่านั้นที่สูบบุหรี่ ลดลงจาก 43% เมื่อปี 1965 โดยหลายเมืองรวมถึงบอสตันและซานฟรานซิสโก ออกคำสั่งห้ามขายยาสูบในร้านขายยาแล้ว อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมการติดบุหรี่ยังทำให้มีชาวอเมริกันเสียชีวิตถึงปีละ 480,000 ราย เป็นอันดับต้นๆ ของสถิติสาเหตุการเสียชีวิตจากสาเหตุที่สามารถป้องกันได้ในสหรัฐฯ

http://uk.reuters.com/article/2014/02/05/us-cvscaremark-cigarettes-idUKBREA140RP20140205

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซีวีเอสบริษัทค้าปลีกเชนร้านขายยาสหรัฐเลิกจำหน่ายขายผลิตภัณฑ์ยาสูบบุหรี่บารัค โอบามา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้