วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วธ.เร่งสอบเว็บไซต์ขาย 'กางเกงใน' ลายธงชาติไทย

วธ.เร่งสอบเว็บไซต์ขาย 'กางเกงใน' ลายธงชาติไทย

  • Share:

วธ.เร่งประสาน กต.-ไอซีที แก้ปัญหา หลังพบเว็บไซต์ต่างชาติ 'ขายกางเกง-กางเกงใน' ลายธงชาติไทย พร้อมขอประชาชนช่วยสอดส่อง สร้างความเข้าใจต่างชาติ รวมถึงไม่สนับสนุนสินค้า...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 57 นายปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวถึงกรณีได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผ่านสายด่วนวัฒนธรรม 1765 ว่า www.cafepress.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ขายเสื้อผ้า และเครื่องแต่งกายออนไลน์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ปรากฏภาพสินค้าส่วนหนึ่งเป็นกางเกงและกางเกงใน ที่มีลายธงชาติไทย ลายตราครุฑ รวมถึงแผนที่ประเทศไทย โดยปลัดกระทรวงวัฒธรรมระบุว่า การกระทำดังกล่าวถือว่าผิดกฎหมาย และขัดต่อวัฒนธรรมอันดีของประเทศ

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นสั่งเจ้าหน้าที่ประสานความร่วมมือกับกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ดำเนินการตามกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และประสานแจ้งสำนักนายกรัฐมนตรี ดำเนินการตาม พ.ร.บ.ธง พ.ศ. 2522

นอกจากนี้ ยังแจ้งไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อดำเนินการเอาผิด เพราะการกระทำดังกล่าวเป็นการดูหมิ่นศักดิ์ศรีของคนไทย อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือประชาชนชาวไทยช่วยกันสอดส่องการกระทำความผิด และไม่สนับสนุนสินค้าในลักษณะดังกล่าว รวมถึงช่วยกันสร้างความเข้าใจให้กับชาวต่างชาติในประเด็นที่กระทบต่อสถาบันหลักของชาติ ตลอดจนเกียรติยศศักดิ์ศรีของคนไทยอีกทางหนึ่งด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้