ข่าว
100 year

'ศาล'ออกหมายจับ'หลวงปู่พุทธะอิสระ' ขวาง ลต.

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 16:30 น.
SHARE

ศาลอาญาออกหมายจับ "หลวงปู่พุทธะอิสระ" ขวางเลือกตั้งล่วงหน้าสำนักงานเขตหลักสี่ ชี้หลักฐานชัดเจน...

วันที่ 6 ก.พ. 57 ศาลอาญามีคำสั่งออกหมายจับ พระสุวิทย์ ธีรธัมโม หรือ "หลวงปู่พุทธะอิสระ" เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม และเป็นแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) เวทีแจ้งวัฒนะ ฐานขัดขวางการเลือกตั้งล่วงหน้าเขตหลักสี่ เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา

ศาลพิเคราะห์จากพยานบุคคลและวัตถุพยานภาพถ่าย ภาพวิดีโอที่นำมาประกอบการเบิกความแล้วเห็นว่า หลวงปู่พุทธะอิสระมีความผิดตามคำร้องของพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง จึงอนุมัติหมายจับ

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนต้องทำรายงานแจ้งต่อศาลทุก 3 เดือน แต่ถ้าสามารถควบคุมตัวหลวงปู่พุทธะอิสระได้แล้ว ต้องทำบันทึกรายงานการจับกุมส่งต่อศาลภานใน 7 วัน พร้อมกำหนดข้อห้ามให้พนักงานสอบสวนนำหมายจับของศาลไปเผยแพร่ต่อสาธารณชน ไม่ว่าจะเป็นทางสื่อโทรทัศน์ หรือสื่อสังคมออนไลน์

ส่วนกรณีการขอหมายจับ หลวงปู่พุทธะอิสระ ขัดขวางการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 ก.พ. ศาลได้ยกคำร้องหลังเห็นว่าผู้ที่กระทำความผิดตามคำขอเป็นบุคคลเดียวกับที่ศาลได้ออกหมายจับไปแล้ว ประกอบกับพฤติกรรมความผิดเป็นลักษณะเดียวกัน จึงไม่จำเป็นต้องออกหมายจับให้ซ้ำซ้อน สามารถใช้หมายจับเดียวกัน ซึ่งพนักงานสอบสวนสามารถแจ้งข้อหาดำเนินคดีนี้เพิ่มเติมภายหลังควบคุมตัวหลวงปู่พุทธอิสระมาแล้ว

ขณะที่ นายพายัพ เฮ้าประมงค์ ทนายความ จะยื่นคำร้องขอให้ศาลเพิกถอนหมายจับ เนื่องจากการกระทำผิดดังกล่าว เป็นไปตามสิทธิรัฐธรรมนูญ ส่วนพฤติกรรมเป็นการถูกกล่าวหาตามกฎหมายเลือกตั้ง ก็เป็นกฎหมายลูกรองจากกฎหมายรัฐธรรมนูญ จึงไม่สามารถออกหมายจับได้

ด้าน พ.ต.ท.อุดม รุจิระชาคร พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.ทุ่งสองห้อง กล่าวภายหลังศาลอาญา รัชดาฯ มีคำสั่งอนุมัติหมายจับหลวงปู่พุทธะอิสระ แกนนำ กปปส. เวทีศูนย์ราชการ ถ.จ้งวัฒนะ ในข้อหาขัดขวางการเลือกตั้งล่วงหน้าเขตหลักสี่ เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา ว่า หลังจากนี้ ทางพนักงานสอบสวนจะนิมนต์หลวงปู่พุทธะอิสระ มาแจ้งให้ทราบว่าศาลอาญาได้ออกหมายจับแล้ว ซึ่งวิธีการจะเป็นไปโดยละมุนละม่อม จะไม่มีการบุกเข้าจับกุม เนื่องจากยังดำรงสมณเพศอยู่

อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนทุ่งสองห้องได้ระบุในคำฟ้องว่า หลวงปู่พุทธะอิสระได้นำมวลชนไปปิดล้อมเขตหลักสี่ เมื่อวันที่ 25 ม.ค. เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปภายในสำนักงานเขตหลักสี่ และวันที่ 26 ม.ค. มีประชาชนเดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า แต่ถูกผู้ชุมนุมและการ์ดขัดขวาง จนไม่สามารถเข้าไปลงคะแนนเลือกตั้งได้ กระทั่งผู้อำนวยการเขตหลักสี่ได้ประกาศงดการลงคะแนเลือกตั้งล่วงหน้า เนื่องจากมีมวลชนปิดล้อมอยู่ เกรงจะเกิดอันตรายต่อประชาชนและทำให้ทรัพย์สินของราชการเสียหาย หลังจากนั้น กลุ่มผู้ชุมนุมจึงพากันเดินทางกลับไปชุมนุมที่เวทีแจ้งวัฒนะเช่นเดิม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองกปปส.ศาลอาญาอนุมัติหมายจับพระสุวิทย์ ธีรธัมโมหลวงปู่พุทธะอิสระ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้