ข่าว
100 year

'ทบ.' เล็งฟ้อง 'สมศักดิ์ เจียม' โพสต์หมิ่นสถาบัน

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 16:05 น.
SHARE

"วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก" เล็งฟ้อง "สมศักดิ์ เจียม" โพสต์หมิ่นสถาบัน ชี้เข้าข่ายผิดก.ม.อาญาม.112-ทำให้ประชาชนขาดความเชื่อถือระบอบประชาธิปไตย

วันที่ 6 ..57 ..วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้มีการโพสต์ข้อความพาดพิงสถาบันผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ช่วงที่ผ่านมานายสมศักดิ์ มีการโพสต์บางข้อความที่อาจมีเนื้อหาไม่ค่อยเหมาะสมต่อสังคมไทย โดยเฉพาะบางข้อความอาจมีโอกาสเข้าข่ายเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งทางกองทัพบกจะได้ให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาว่าข้อความใดเข้าข่ายเป็นการหมิ่นสถาบันหรือจาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันบ้าง

เนื่องจากกองทัพบกเป็นส่วนราชการที่มีหน้าที่ในการปกป้องสถาบันและดำรงพระเกียรติยศ ดังนั้นการกระทำใดเป็นการใส่ความด้วยความเป็นเท็จ ทำให้ประชาชนขาดความเชื่อถือเชื่อมั่นต่อระบอบการปกครองประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ทางกองทัพบกจำเป็นต้องให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาดำเนินการควบคู่กับการใช้มาตรการทางสังคมเพื่อกดดัน และปฏิเสธพฤติกรรมการกระทำที่ไม่ถูกต้อง กองทัพบกอยากเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนได้ช่วยกันดูแลเฝ้าระวัง อย่าให้ผู้ใดมาจาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันอันเป็นที่รักของพวกเราได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบกสมศักดิ์ เจียมธีระสกุลโพสต์หมิ่นสถาบันเข้าข่ายผิดก.ม.อาญาม.112

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้