ข่าว
100 year

'สุเทพ'เสนอยึดข้าว 18 ล้านตัน ขายเอาเงินมาจ่ายชาวนา

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 15:36 น.
SHARE

"สุเทพ" เสนอแนวคิดยึดข้าว 18 ล้านตัน ขายเอาเงินมาจ่ายคืน ขอมวลมหาประชาชนช่วยกันคิด วิธีช่วยชาวนาทั่วประเทศ จ่อ นำมวลชนบุก สำนักงานปลัดกลาโหม

วันที่ 6 ก.พ. ที่เวทีสีลม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. กล่าวบนเวทีปราศรัยตอนหนึ่งว่า  การที่มวลมหาประชาชนมาปิดกรุงเทพฯ ยอมรับมันกระทบการค้าขาย กระทบเศรษฐกิจประเทศ แต่เขารัฐบาลก็ไม่แยแส แต่หากประชาชนชนะแล้ว ขับไล่ระบอบทักษิณออกไปแล้ว คนกทม.เขาจะได้ทำมาค้าขายได้  แต่พี่น้องทั้งหลายครับ ยอมรับว่า ถ้าปิดไปนานๆ คนกทม.ก็รู้สึกอึดอัด พวกเรามวลมหาประชาชนมาครั้งนี้ ต้องการมาไล่ยิ่งลักษณ์ ออกจากอำนาจ ก็ต้องลงทุนลงแรงกันบ้าง ถ้าเป็นเมื่อก่อน เขาต้องเอาปืนออกมาสู้กับมัน มีคนเจ็บคนตายมากมาย แต่เราเป็นพลเมืองดี ไม่ต้องการชนะ บนคราบเลือด หยาดน้ำตา เราเลยเลือกวิธีการต่อสู้ โดยสันติ สงบไม่ใช้ความรุนแรง เพราะต้องการให้เกิดความเสียหายกับบ้านเมืองน้อยที่สุด

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า การต่อสู้ด้วยอาวุธ ตัดสินแพ้ชนะ กันด้วยฝ่ายไหนมีอาวุธ มีความสามารถในการใช้อาวุธมากกว่ากัน แม้จะใช้อาวุธในหลายประเทศที่ผ่านมาใช้เวลาเป็นปีๆ ยังไม่จบ ยกตัวอย่าง อียิปต์ ซีเรีย ไม่ทราบคนตายกี่หมื่นกี่แสนคน เราไม่ต้องการเห็น คนตายมากอย่างนั้น

แต่พี่น้องครับ การต่อสู้ด้วยสันติวิธี ไม่ใช้ความรุนแรง จำเป็นต้องใช้พลังคนส่วนใหญ่ประเทศ ที่แสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวประชาชน มันยังต้องแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียว กับประชาชนด้วย อันนี้สำคัญ การต่อสู้คราวนี้ พี่น้องต่างจังหวัด ที่มาจาก ภาคเหนือ อีสาน ใต้ ลงทุนลงแรงหอบผ้าหอบผ่อนควักกระเป๋าหนีมากับกำนัน ที่กรุงเทพ แล้วมานอนกลางดินกินกลางทราย มานอนเต็นท์ ข้างสวนฯ อย่างไรก็ยากลำบากกว่า อยู่บ้านเป็นร้อยเป็นล้านเท่า พี่น้องเสียสละมาก อดทนมาก แต่ขอให้รู้เถอะครับว่า การมาต่อสู้ของพี่น้องต่างจังหวัดในครั้งนี้ มีคุณูปการต่อประเทศมาก

ในขณะเดียวกัน ผมขอเรียนตรงๆว่า รู้จักคนกทม.มา ตั้งแต่มาเรียนมัธยมฯ จนแก่ขนาดนี้ นี่เป็นเป็นครั้งแรกที่เห็นว่า พี่น้องชาวกทม.รักบ้านรักเมือง และพร้อมเสียสละเพื่อประเทศจริงๆ ผมรู้เงินแต่ละบาทแต่ละสตางค์ พี่น้อง กทม. ไม่จ่ายใครง่ายๆ แต่คราวนี้ลงทุนหนัก มีการควักเงินให้ บางคนให้เงินไม่มากหรอก 8 บาท-15 บาท แต่มาจากหัวใจ แล้วพูดเลยว่า ฉันมีเท่านี้แต่ขอร่วมต่อสู้ ผมน้ำตาแบบไหล

ทั้งนี้ ปัญหาของกทม.คือปัญหาการจราจร ปกติธรรมดา ก็ติดมากอยู่แล้ว แต่คราวนี้พี่น้องคนกทม. ไม่บ่นเลย ปรับตัวเอง หลีกเลี่ยง  ผมสรุปเลยเที่ยวนี้ พี่น้องต่างจังหวัดลงทุนมานอนกลางดินกินกลางทราย ให้พี่น้องกทม.ได้เห็น พอเห็นแล้ว คนกทม.ร่วมด้วยเลย ภาพการสมัครสมานของประชาชนที่เกิดขึ้นจึงต้องจำจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ชั่วลูกชั่วหลาน

วันที่ 2 ก.พ. วันเลือกตั้งที่ผ่านมา ที่เราต่อสู้ กลายวันปิกนิกแห่งชาติ พี่น้องกทม.มาตั้งวงกินข้าวกับพี่น้องต่างจังหวัด ผมก็เพิ่งเคยเห็นทั้งที่ทั้ง 2 ฝ่ายไม่เคยรู้จักกัน ผมก็ไม่เคยเห็น และภาพที่เห็นไม่เคยเจอ ใครนะเอาปิ่นโตใส่บาตรพระ

สรุปรวมความว่า การต่อสู้เราคราวนี้ แม้ใช้เวลานาน แต่มวลมหาประชาชนทั้ง กทม. ต่างจังหวัด ได้แสดงออกด้วยความสามัคคี เที่ยวนี้ต้องจดจารึก ถึงความรักชาติรักแผ่นดินของคนไทย ผู้รักชาติทุกคน เราต้องระดมสมองกันอีกทำมาหมดแล้ว มันไม่ไปซักที ผมสารภาพพี่น้องตรงๆ ตอนตั้งเวทีที่สามเสน วันที่ 31 ต.ค.2556 ก็หวังว่าคนเห็นเรา เพราะเวทีอยู่ใกล้สถานีรถไฟสามเสน จะได้กลับไปบอกพี่น้องต่างจังหวัด ให้มากัน ผมตั้งเป้าให้ได้ซัก 3 แสนคน ออกมาร่วมชุมนุมต่อสู้ร่วมกับเราไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ใครๆ ก็บอกว่า กำนันเพ้อเจ้อ แล้วผมก็แอบดีใจเงียบ คนที่นั่งรถไฟผ่าน เริ่มเป่านกหวีด ชักธงชาติ กับเรา ผมก็เริ่มมีกำลังใจได้แน่นอนคน 3 แสน แล้วก็นึกในใจถ้าพี่น้องประชาชน 3แสนคนออกมาแสดงพลัง พร้อมเพียง คนที่มีอำนาจ มันจะได้คิดได้ว่า คนมากเป็นตัวแทน ของคนอีกหลายล้าน จะยอมลาออก

ตอนเดินขบวนไปอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย คนพึบพั่บไปหมด นึกรัฐบาลคงคิดได้ แต่ก็ไม่มี เราสู้จนกระทั่งผ่านเรื่องกฎหมายนิรโทษกรรม แล้วมวลมหาประชาชน ก็บอกกับเราว่า แค่นี้ไม่พอ เดี๋ยวมันก็กลับมาอีก อย่ากระนั้นเลย ไล่ออกไปเลย ดีกว่า ผมคอยฟังประชาชนคิดอะไร ผมจึงค่อยยกระดับการชุมนุม คนมามากจริงๆ ผมว่า เที่ยวนี้ได้ผล แต่รัฐบาลเฉยเหมือนเดิม รัฐบาล ก็บอกฝ่ายกำนันมันมีเท่านี้ ผมก็ยึดสถานที่ราชการ เห็นว่า ชุมนุมกับที่ไม่ไหว แล้วก็กำหนด 9 ธ.ค. 2556 เดินขบวนใหญ่กันซักที คนออกมาหลายล้านคน เดินกันเต็มไปหมดไม่มีใครรู้จักใคร ไม่มีครั้งไหนที่คนจะมามากขนาดนั้น ปฏิกิริยารัฐบาล คือ ประกาศยุบสภาฯ เพื่อทำให้คนพอใจ แต่ไม่ใช่เราไม่ได้บอกให้ยุบสถา แต่ให้ลาออกไป แล้วประชาชนจะปฏิรูปประเทศไทย

แล้วก็มาเที่ยว 22 ธ.ค. ปิดกทม.ครึ่งวัน แล้วก็มาถึงวันที่ 13 ม.ค. ก็มาปิดกทม.เต็มพิกัด ทั้งวัน ที่เรามีคนออกมาเยอะจริงๆ หลายล้าน แต่รัฐบาลไม่สนใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่สนใจ แต่ยังร้องเหมือนโฆษณาสีว่า หนูทนได้ๆ ทุกวัน พูดตรงๆ พี่น้อง มาถึงวันนี้ กลุ่มใจกับมันจริงๆ ประเทศจะเสียหาย เศราฐกิจจะเสียหาย แต่แกจะขออยู่อย่างเดียว ผมคิดหัวแทบแตกเลยแล้วว่า จะทำยังไงกับคุณดี

วันนี้ ยิ่งลักษณ์ ปักหลักที่สำนักงานปลัดกลาโหม เป็นที่อยู่ ที่กิน เราคงต้องบุกไปล้อมสำนักงานปลัดกลาโหมอย่างจริงจังซักที อันนี้คิดอยู่ อีกงานหนึ่งขอพึ่งสมองพี่น้องหน่อย ทำมาทุกอย่างแล้ว ระดมกำลังครั้งใหญ่มาแล้วเราจะทำอะไรดี  ช่วยกันคิดหน่อย

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า อีกเรื่องผมสงสารชาวนาเหลือเกิน น่าสงสารมาก ไม่ได้แกล้งพูด พี่น้องชาวนาแสนสาหัสจริงๆ ครึ่งปีมาแล้ว ไม่มีรายได้เข้าบ้าน ขายข้าวให้รัฐบาล บอกให้ชาวนาเกวียนละ 15,000 บาท แต่ได้แค่ 10,500บาท แต่วันนี้เอาเข้าจริงๆ หมื่นห้าร้อยก็ไม่ได้ 6 เดือนแล้ว คนมันต้องกินต้องใช้ ก็ต้องไปหยิบยืมเงินใช้จ่าย ครึ่งปี ดอกเบี้ยท่วมไปแล้ว ที่น่ากลุ้มใจ คือ แม้รัฐบาลจ่ายเงินตอนนี้ก็ต้องเอาเงินไปใช้หนี้เขาหมด

ยายไฮ ไปขึ้นเวที คปท.เมื่อคืนที่ผ่านมา บรรยายหมด คนอีสานทำนา แต่ไม่ได้เงินค่าจำนำข้าว พี่น้องมวลมหาประชาชนทั้งหลายวันนี้ตกเป็นภาระเรา ต้องช่วยคิดว่า เราจะดูแลพี่น้องชาวนาอย่างไร ระยะปัจจุบัน ระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว ช่วยกันคิดหน่อย ยายไฮ บอกอยากไปสู้กับเขาที่กทม. แต่ไม่มีตังค์ค่ารถ

2.ไม่รู้เริ่มต้นอย่างไร ฤดูกาลต่อไปนี้ ไม่รู้เอาเงินที่ไหนมาเพาะปลูกอีก ไม่มีเงินบอกกับรัฐบาลแล้วว่า ไม่ต้องไปเที่ยวยืมเงินธนาคารไหนหรอก ไม่มีใครให้กู้ แต่สิ่งที่ทำได้ทันที คือ ข้าวที่กองเอาไว้ 18 ล้านตัน ขายไปซิ จะได้เอาเงินไปให้จ่ายชาวนา ที่ผ่านมาพูดก็ไม่ฟังแต่ก็นั่งถ่างขาไว้กินคนเดียว ตระกูลเดียว คนอื่นไม่ได้กิน ผมไม่ได้คิดช่วยรัฐบาลแต่อยากช่วยชาวนา ข้าว 18 ล้านตัน กองไว้ก็เสียหายทุกวัน  ผมเสนออย่างนี้ เรียกพ่อค้าขายข้าวทั่วประเทศมาเลย มาต่อรองกันเลยว่า พ่อค้าคนไหนมีศักยภาพแค่ไหน สามารถรับขายข้าวได้กี่ตัน ก็ให้เอาข้าวไปแต่ต้องเอาแบงก์ค้ำประกัน ให้เครดิต 1 ปี พ่อค้าก็ต้องเอาข้าวไปขาย ทำอย่างนี้ ก็มีโอกาสขายข้าวมีมากขึ้่น ได้เงินไปให้ชาวนา

อีกอย่าง ผมคิดว่า เราอาจต้องการชุมนุมใหญ่ครั้งต่อไป  แล้วไปรื้อโกดังข้าวทั่วประเทศเอามาช่วยชาวนาซักที เพราะเราสงสารชาวนา ผมกำลังคิด เราอาจต้องใช้วิธียึดโกดังข้าว ขายเลย เอาตังค์คืนชาวนา เลยแต่ก่อนถึงวันนั้น ขอส่งเสียงไปยังพ่อค้าข้าวทั่วประเทศ ให้ไปช่วยระดมความคิดหน่อยว่า ท่านจะทำอย่างไรที่จะขายข้าว 18 ล้านตัน ให้ได้เงินมาช่วยชาวนา ผมโดนข้อหากบฏอยู่แล้ว จะโดนข้อหาปล้นทรัพย์อีก ก็จะไปกลัวอะไร อายุ 65 ปี แล้ว โดนตัดสิน 20 ปี ก็คงไม่ได้ออกมา อันนี้มองในแง่ร้าย แต่ถ้ามองในแง่ดี ถ้าชนะ กูยึดทรัพย์มันเลย คุกก็ไม่ติด

ฉะนั้นเราช่วยกันคิดหน่อย สงสารพี่น้องชาวนา ร้องไห้ตลอด แล้วพี่น้องกทม. มีความรู้ว่า โกดังเก็บข้าวอยู่ตรงไหนบ้างขอให้แจ้งมา ผมจะได้ให้ฝ่ายเสนาธิการวางแผน เอาข้าว 18 ล้านตัน มาขายเอาเงินให้ชาวนา ไม่ใช่ปล้นคนรวยมาช่วยคนจน แต่ปล้นรัฐบาลมาช่วยชาวนา ปล้นทีข้าว 18 ล้านตันเลย ประกาศเดินขบวนคราวหน้าไม่ว่าได้ตังค์กี่ปี๊บผมจะโอนเงินบริจาคทั้งหมดให้พี่น้องชาวนาไว้เป็นทุนสู้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองสุเทพ เทือกสุบรรณเลขาฯกปปส.แนวคิดยึดข้าว18ล้านตันชาวนามวลชนบุกสำนักงานปลัดกลาโหม

Most Viewed