ข่าว
100 year

ทนไม่ไหว! ม็อบชาวนาบุก'ก.พาณิชย์'-ลงชื่อ2พันรายชื่อถวายฎีกา

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 14:35 น.
SHARE

ม็อบชาวนาบุก ก.พาณิชย์ ทวงเงินจำนำข้าว เรียกร้องผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์เจรจา เย้ยหากขายข้าวไม่ได้ กลุ่มชาวนาจะขายแทนให้ เชื่อรัฐบาลลาออก 15 วัน มีเงินมาจ่ายชาวนาแน่นอน ในขณะที่ตัวแทนชาวนา 5 จ.ภาคเหนือตอนล่าง ลงชื่อกว่า 2,000 รายชื่อยื่นถวายฎีกา...

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ ว่า เมื่อเวลา 11.15 น. วันนี้ (6 ก.พ. 57) นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาข้าวไทย ได้เดินทางไปยังกระทรวงพาณิชย์ เพื่อรอกลุ่มผู้ชุมนุมชาวนาจากหลายจังหวัด ทั้งภาคตะวันตกภาค กลาง และอีสาน ไม่ต่ำกว่า 2,000-3,000 คน ที่นำรถกะบะ รถเกี่ยวข้าว และรถอีแต๋น เดินทางเรียกร้องเงินจำนำข้าวที่กระทรวงพาณิชย์ โดยบางรายนำรถเกี่ยวข้าวมาจอดประท้วงหน้ากระทรวงพาณิชย์ด้วย พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินค่าข้าวให้ชาวนา และอาจจะต้องปักหลักชุมนุมประท้วงอยู่หน้ากระทรวงพาณิชย์ทั้งคืน หากไม่ได้รับคำตอบจากปลัดกระทรวงพาณิชย์  ขณะเดียวกัน เวลาประมาณ 10.55 น. กลุ่ม กปปส.จ.นนทบุรี ได้เดินทางสมทบกลุ่มชาวนา ที่บริเวณด้านหน้ากระทรวงพาณิชย์ด้วยเช่นกัน

นายประสิทธิ์ กล่าวว่า การมาชุมนุมครั้งนี้ จะขอเข้าพบและเจรจากับ นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เพื่อเร่งรัดให้มีการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาล และนำเงินมาจ่ายค่าข้าวให้ชาวนา โดยจะเรียกร้องขอเข้าไปตรวจสอบว่ามีปริมาณข้าว และคุณภาพครบถ้วนหรือไม่ เพราะได้รับการ รายงานว่า มีข้าวหายจากสต๊อกรัฐบาล 2 ล้านตัน ที่ไม่ถูกลงบัญชีไว้

ในส่วนคุณภาพข้าว หากพบว่าข้าวเสื่อมคุณภาพ ก็ให้ขายราคาถูก ดีกว่าปล่อยทิ้งไว้นานจนต้องทิ้งส่วนข้าวดีก็เร่งขายให้มีราคา ซึ่งหากกระทรวงพาณิชย์มีปัญหาในการหาตลาด ก็จะนำโรงสีและเจ้าของโกดังในกลุ่มของตน มาหาตลาดให้

"ถ้าขายข้าวไม่ได้ ทางออกดีสุด คือ รัฐบาลลาออกภายใน 15 วัน เชื่อว่าจะมีเงินไหลเข้า มาจ่ายชาวนาจนครบได้อย่างแน่นอน โดยขณะนี้รัฐยังค้างหนี้ชาวนา 130,000 ล้านบาท"

นายประสิทธิ์ กล่าวว่า ขณะนี้เกษตรกรไม่เชื่อมั่นรัฐบาลอีกต่อไป ถึงแม้ว่าล่าสุดรัฐบาลจะคิดออกแนวทางขอความร่วมมือกลุ่มโรงสีให้ช่วยรับจำนำใบประทวนจากเกษตรกร ซึ่งแนวทางนี้ไม่น่าจะดำเนินการได้ เพราะไม่เชื่อมั่นสถาบันการเงินจะยอมปล่อยกู้ให้โรงสี และรัฐบาลรักษาการไม่มีอำนาจที่จะให้งบประมาณกลางมาชำระภาระค่าดอกเบี้ยได้

ดังนั้น แนวทางที่ดีที่สุดในขณะนี้ คือ รัฐบาลควรเปิดโกดังตรวจสอบสต๊อกข้าว และเร่งระบายขายข้าวโดยกำหนดราคาตามคุณภาพ เพื่อนำเงินมาชำระคืนให้กับชาวนาโดยเร็วที่สุด ส่วนข้อเสนอของกระทรวงพาณิชย์ที่จะให้โรงสีเข้ามาช่วยรับจำนำใบประทวนกับชาวนา เพื่อขึ้นเงิน 50%​ ของราคารับจำนำข้าวในใบประทวน ตนยืนยันว่าแนวทางดังกล่าวทำไม่ได้ เพราะเป็นรัฐบาลรักษาการ ไม่สามารถค้ำประกันโรงสีที่จะกู้เงินแบงก์มาจ่ายให้กับชาวนาได้

ขณะที่ตัวแทนชาวนาจากภาคกลาง เช่น ราชบุรี กาญจนบุรี อยู่ระหว่างการเดินทางเข้ามาชุมนุมในกรุงเทพมหานคร และอาจมาสมทบกับกลุ่มชาวนา ที่ด้านหน้ากระทรวงพาณิชย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ปิดประตูเข้า-ออก ทั้ง 2 ประตู โดยมีข้าราชการบางส่วนที่เดินทางมาปฏิบัติงานยังติดอยู่ในกระทรวง ซึ่งวันนี้กระทรวงพาณิชย์ยังคงอนุญาตให้ข้าราชการปฏิบัติงานนอกสถานที่ได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี ก็มาคอยดูแลสถานการณ์ในพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเช้า

ขณะเดียวกัน เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. ตัวแทนชาวนาจาก 5 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง ได้เดินทางไปยังสำนักราชเลขาธิการฯ เพื่อนำรายชื่อชาวนากว่า 2,000 รายชื่อ ยื่นถวายฎีกา หลังจากไม่ได้รับเงินจำนำข้าวจากรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร เป็นเวลานานถึง 5 เดือนแล้ว โดยตัวแทนชาวนาอาจจะเดินทางไปยัง ธ.ก.ส. และชมรมโรงสีข้าว เพื่อหารือปล่อยกู้ให้ชาวนาลงทุนรอบใหม่ด้วย.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบชาวนากระทรวงพาณิชย์ระบายข้าวจำนำข้าวประสิทธิ์ บุญเฉยนายกสมาคมชาวนาข้าวไทยศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์เร่งรัดจ่ายเงินรัฐบาลลาออกโรงสีใบประทวนยิ่งลักษณ์ ชินวัตรข้าราชการกู้เงินสำนักราชเลขาธิการฯถวายฎีกา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้