ข่าว
100 year

'ชัชชาติ'ยัน ไม่รับแนวคิดนายกฯคนกลาง

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 15:48 น.
SHARE

“ชัชชาติ”ยัน ไม่รับ นายกฯ คนกลาง บอก ขอทำหน้าที่ รมว.คมนาคม ให้ดีที่สุดก่อน เผยนายกฯ เน้นย้ำงานบริการประชาชนก่อน

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่สำนักปลัดกระทรวงกลาโหม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม กล่าวภายหลังการหารือ ว่า โดยจุดประสงค์หลักในการประชุมครั้งนี้เพื่อให้การขับเคลื่อนงานราชการปกติ ให้ดำเนินการต่อไปได้ โดยนายกฯ ได้เน้นย้ำว่า หน้าที่ของหน่วยราชการต้องให้บริการประชาชน ทำงานรับใช้ประชาชนต่อไปอย่างต่อเนื่องภายใต้กรอบที่กฎหมายและรัฐธรรมนูญ กำหนดในระเวลาที่รัฐบาลปฏิบัติหน้าที่ช่วงก่อนมีรัฐบาลใหม่ ทั้งนี้ งานในส่วนของกระทรวงคมนาคมยังสามารถเดินต่อไปได้ไม่มีปัญหาเพราะเป็นการดำเนินงานตามกรอบงบประมาณปกติ จะมีเฉพาะบางส่วนของโครงการที่มีงบประมาณหรือต้องทำสัญญา มูลค่าเกิน 1 พันล้านบาท หรือ ต้องมีการขยายระยะเวลาซึ่งมีทั้งหมด 13 โครงการ รวมถึงโครงการเมกะโปรเจกต์ที่ต้องรอรัฐบาลชุดใหม่ เช่น โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู แจ้งวัฒนะ-มีนบุรี และสายสีส้มตะวันออก ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี ซึ่งยังไม่เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ส่วนโครงการย่อย กว่า 3,000 โครงการ เป็นหน้าที่ของส่วนราชการตามปกติที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

ทั้งนี้ บางโครงการที่จำเป็นต้องนำมาสู่การพิจารณาใน ครม.และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตามกฎหมาย เช่น โครงการรถเมล์ฟรี รถไฟฟรี ที่จะครบกำหนดในวันที่ 31 มี.ค. โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียและความจำเป็นว่า หากโครงการนี้จำเป็นต้องทำต่อต้องผ่านขั้นตอนของกฎหมายและให้ กตต.พิจารณา

เมื่อถามว่า ข้าราชการกระทรวงคมนาคม จะสามารถเข้าทำงานได้เมื่อไหร่ รมว.คมนาคม กล่าวว่า คงต้องดูความเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมเนื่องจากที่ตั้งกระทรวงอยู่ตรงบริเวณ พื้นที่ชุมนุม และเราไม่อยากให้มีการกระทบกระทั่งกัน แต่พื้นที่ดังกล่าวเป็นเฉพาะสำนักปลัดกระทรวงจึงไม่ค่อยมีปัญหามาก ขณะที่พื้นที่กรมการขนส่งทางบกที่ยังถูกปิดอยู่นั้น ประชาชนได้เรียกร้องขอให้เปิด เนื่องจากมีปัญหาเรื่องของทะเบียนรถที่ยังค้างอยู่ เรื่องของการต่อภาษี ขณะนี้ได้ให้ทางอธิบดีไปเจรจาขอเปิดพื้นที่ให้เร็วที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามถึง กรณีที่มีการพูดถึงนายกรัฐมนตรีคนกลางนั้น โดยมีการพูดถึงชื่อของรัฐมนตรีอยู่ด้วย นายชัชชาติ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่มีความเห็น ตนคิดว่าทำตรงนี้ก็เหนื่อยแล้ว ขอทำหน้าที่รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมให้ดีที่สุดก่อน เมื่อถามย้ำว่าหากต้องสรรหานายกรัฐมนตรีคนกลางขึ้นจริง ยืนยันหรือไม่ว่าจะไม่รับ นายชัชชาติ กล่าวว่า ไม่รับครับ ตรงนี้เป็นไปไม่ได้ อย่าเพิ่งไปพูด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯคนกลางชัชชาติ สิทธิพันธุ์รมว.คมนาคมสำนักปลัดกลาโหมรถไฟฟ้ารถเมล์ฟรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้