วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.กองทัพอียิปต์ยัน จะลงสมัครเลือกตั้ง ปธน.

ผบ.กองทัพอียิปต์ยัน จะลงสมัครเลือกตั้ง ปธน.

  • Share:

จอมพล อับเดล ฟัตตอห์ อัล-ซีซี ผู้บัญชาการกองทัพแห่งประเทศอียิปต์ ยืนยันจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี หลังจากได้รับการสนับสนุนจากกองทัพเมื่อสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 ก.พ. ว่า จอมพล อับเดล ฟัตตอห์ อัล-ซีซี ผู้บัญชาการกองทัพแห่งประเทศอียิปต์ ยืนยันต่อหนังสือพิมพ์ของประเทศคูเวตเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เขาจะลงรับสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศ ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือน เม.ย.นี้ หลังจากได้รับความคาดหมายมานาน

ข่าวรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดี หนังสือพิมพ์ 'อัล-เซยัสซาห์' ของประเทศคูเวต ได้สัมภาษณ์จอมพลซีซี และถามเขาว่า เขาตัดสินใจลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแล้วหรือไม่ ซึ่งจอมพลซีซีตอบว่า "ใช่ เรื่องดังกล่าวได้รับการติดสินใจแล้ว และผมไม่มีทางเลือกนอกจากตอบสนองการเรียกร้องของประชาชน เสียงเรียกร้องนี้ได้ยินอยู่ทุกหนทุกแห่ง และผมจะไม่ปฏิเสธมัน ผมจะหาทางฟื้นความเชื่อมั่นของประชาชนผ่านการโหวต"

คำประกาศของจอมพลซีซี เกิดขึ้นเพียง 1 สัปดาห์ หลังจากสภาสูงสุดของกองทัพ มีมติสนับสนุนเขาให้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าเขาจะได้รับชัยชนะ หลังจากการโค่นล้มรัฐบาลของโมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีผู้มาจากการเลือกตั้งเมื่อเดือน ก.ค. 2013 ทำให้เขาได้รับความนิยมจากประชาชนจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน ศาลอียิปต์ประกาศเมื่อวันพุธ ให้เลื่อนการพิจารณาคดีข้อหาฆาตกรรมของนายมอร์ซี และจำเลยอีก 14 คน ซึ่งบางส่วนเคยเป็นผู้ช่วยของเขา ออกไปเป็นวันที่ 1 มี.ค. เพื่อตรวจสอบวิดีโอหลักฐาน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้