วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.ยังสู้! ออกแถลงการณ์ ยัน เลือกตั้งไม่เป็นโมฆะ

พท.ยังสู้! ออกแถลงการณ์ ยัน เลือกตั้งไม่เป็นโมฆะ

  • Share:

พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ ยืนยันการเลือกตั้งไม่เป็นโมฆะ อ้าง กกต. ไม่พยายามแก้ปัญหาเต็มที่ ขอศาล รธน. ยึดหลักประชาธิปไตย...

วันที่ 6 ก.พ. 57 นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายโภคิน พลกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค และ นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรค ร่วมกันอ่านแถลงการณ์ของพรรค โดยย้ำว่า การเลือกตั้งที่ผ่านมาไม่เป็นโมฆะ เพราะเกิดจากพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร อันเป็นพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ เพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ ที่สำคัญการกำหนดวันเลือกตั้ง ก็เป็นเดียวกันทั่วราชอาณาจักร ยกเว้นหน่วยเลือกตั้งมีปัญหา เช่น การจลาจล อุทกภัย อัคคีภัย หรือเหตุสุดวิสัย เหตุจำเป็น ก็สามารถเลื่อนวันลงคะแนนได้

ส่วนกรณี กกต. ไม่อาจจัดให้มีการรับสมัครใน 28 เขต และการลงคะแนนในอีกหลายหน่วยเลือกตั้งนั้น มีสาเหตุจาก กกต. ไม่พยายามแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ อีกทั้งมีกลุ่มอนาธิปไตย และพรรคการเมืองบางพรรคไม่ร่วมมือ พร้อมขัดขวางด้วยวิธีผิดกฎหมาย ทำให้การเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ไม่อาจดำเนินการได้ ซึ่งเกิดจากความจงใจสร้างเหตุการณ์ทั้งหมด จึงไม่ควรไปร้องขอศาลรัฐธรรมนูญ ให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ

นอกจากนี้ ยังมีบุคคลหลายคนไปร้องศาลรัฐธรรมนูญกันอย่างต่อเนื่อง จึงได้แต่หวังว่า ศาลรัฐธรรมนูญ จะยึดหลักประชาธิปไตย และหลักรัฐธรรมนูญที่เป็นสากลอย่างเคร่งครัด.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้