ข่าว
100 year

บอร์ดเอสเอ็มอีแบงก์ ปลด 'มนูญรัตน์' พ้นกรรมการผู้จัดการ

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 12:05 น.
SHARE

บอร์ด เอสเอ็มอีแบงก์มีมติเลิกจ้าง “มนูญรัตน์ เลิศโกมลสุข” กรรมการผู้จัดการ ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่ 6 ก.พ.57 เป็นต้นไป...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ เอสเอ็มอีแบงก์ ได้มีการประชุมคณะกรรมการธนาคาร ครั้งที่ 1/2557  โดยที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ให้เลิกจ้าง นายมนูญรัตน์ เลิศโกมลสุข กรรมการผู้จัดการ และให้ค่าตอบแทนตามสัญญาจ้างกรรมการผู้จัดการ โดยให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ตั้งแต่วันนี้ (6 ก.พ.57) เป็นต้นไป  พร้อมแต่งตั้ง น.ส.ปาริฉัตร เหล่าธีระศิริวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ เป็นผู้รักษาการกรรมการผู้จัดการ ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ.57 ทั้งนี้ เพื่อให้ธนาคารสามารถดำเนินการตามเป้าหมายที่กำหนดในแผนฟื้นฟู ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงการคลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ส่วนเรื่องการจ่ายโบนัสประจำปีของธนาคารต้องเป็นไปตามมติ ครม.เมื่อ 2 ก.ค.56 โดยที่ผลการดำเนินงานของปี 56 ธนาคารมีกำไรสุทธิก่อนการตรวจสอบของ สตง. ประมาณ 656 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากการปฏิบัติงานตามแผนฟื้นฟูกิจการที่ได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงการคลัง เมื่อเดือน มกราคม 2556 ก่อนที่กรรมการผู้จัดการเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ 

สำหรับเกณฑ์การจ่ายโบนัสนั้น มติ ครม. กำหนดว่าต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ สคร.กำหนด ซึ่งขึ้นอยู่กับ 1. ผลการประเมินตามหลักเกณฑ์ของ สคร. 2.กำไรตามหลักเกณฑ์ของ สคร.และต้องไม่เกินร้อยละ 40 และ 3. อัตราการจ่ายขึ้นอยู่กับผลการประเมินตามมติ ครม. โดยขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมามีกระแสข่าวว่ากระทรวงการคลังแสนอให้เอสเอ็มอีแบงก์ ควบรวมกิจการกับธนาคารออมสิน เนื่องจากเอสเอ็มอีแบงก์มีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL เป็นจำนวนมาก ในขณะที่วานนี้ (5 ก.พ.) น.ส.ปาริฉัตร ออกหนังสือเวียนแจ้งพนักงานทั่วประเทศ ยืนยันว่ายังไม่มีการควบรวมกิจการหรือยุบการดำเนินงานของเอสเอ็มอีแบงก์ตามที่มีข่าวลือแต่อย่างใด โดยฝ่ายบริหารจะเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นใน 5 ด้าน พร้อมขอความร่วมมือพนักงานปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้