ข่าว
100 year

พาณิชย์ กล่อมโรงสีรับจำนำใบประทวน อุ้มชาวนา

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 12:23 น.
SHARE

กระทรวงพาณิชย์ เจรจาขอความร่วมมือสมาคมโรงสี ช่วยรับจำนำใบประทวนจากชาวนา ให้ 50-60% ของมูลค่าใบประทวน บรรเทาความเดือดร้อนระยะสั้น แอ่นอก รัฐบาลรับภาระดอกเบี้ยให้โรงสี...

นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า การประชุมร่วมระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับตัวแทนของสมาคมโรงสีข้าวไทย ทางกระทรวงพาณิชย์ได้ขอความร่วมมือจากโรงสีต่างๆ ให้ช่วยรับใบประทวนที่ชาวนายังไม่ได้รับเงินโครงการจำนำข้าว จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. และขอให้โรงสีเป็นผู้จ่ายเงินให้กับชาวนาร้อยละ 50-60 ของราคาจำนำข้าวในใบประทวน เช่น ใบประทวนมีราคาข้าว 1 แสนบาท โรงสีจะให้สินเชื่อกับเกษตรกร 50,000-60,000 บาท ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 40,000 บาท ให้รอจนกว่า ธ.ก.ส. จะสามารถจ่ายเงินเต็มตามจำนวนใบประทวนให้กับเกษตรกร  และหลังจากนั้นทางเกษตรกรต้องคืนเงินให้โรงสีตามสัดส่วนที่ได้มา โดยไม่ต้องรับภาระดอกเบี้ย

ทั้งนี้ รัฐบาลจะขออนุญาตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เบิกงบประมาณกลาง 1,200 ล้านบาท เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยให้เกษตรกรและโรงสี ซึ่งเชื่อว่า แนวทางนี้จะช่วยบรรเทาผลกระทบให้เกษตรกรได้


"แนวทางช่วยเหลือนี้ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของโรงสีที่เป็นสมาชิก และที่ไม่ได้เป็นสมาชิก หากโรงสีตอบรับ คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ภายในเดือนนี้ จึงขอให้เกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อน ไม่ต้องกังวลใจ เพราะรัฐบาลพยายามเร่งหาแนวทางช่วยเหลือเต็มที่" รมช.พาณิชย์ กล่าว

สำหรับปัญหาติดขัดเรื่องการหาแหล่งเงินกู้ ทางกระทรวงการคลังได้พยายามหาแนวทางกู้เงิน เพื่อชำระหนี้ให้เกษตรกร เช่นเดียวกับ ธ.ก.ส. ที่ออกแนวทางช่วยเหลือด้วยการยืดการชำระหนี้เดิมออกไปอย่างน้อย 6 เดือน รวมทั้งปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์จะขอความร่วมมือโรงสีข้าวให้เข้าร่วมประมูลข้าวของรัฐบาล ในเดือนกุมภาพันธ์ และมีนาคมนี้ เนื่องจากกรมการค้าต่างประเทศจะเปิดประมูลข้าวเป็นการทั่วไป เพื่อเร่งระบายข้าวในสต๊อกของรัฐบาลเกือบ 1 ล้านตัน และในช่วงเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลได้ระบายข้าวแล้วกว่า 1 ล้านตัน ซึ่งจะมีเงินเข้ามาในระบบอีกจำนวนหนึ่ง จึงเชื่อว่าจะสามารถจ่ายเงินค่าข้าวให้เกษตรกรได้

นายมนัส กิจประเสริฐ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย กล่าวว่า เบื้องต้นสมาคมฯ ไม่ขัดข้องต่อแนวทางดังกล่าว เพราะเป็นการช่วยเหลือเกษตรกร แต่เห็นว่าเป็นแนวทางใหม่ จึงต้องหารือในรายละเอียดร่วมกับสมาชิก ถึงข้อดีและข้อเสีย และแนวทางนี้ยังขึ้นอยู่กับความสมัครใจของแต่ละโรงสีด้วย.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยรรยง พวงราชรมช.พาณิชย์จำนำข้าวใบประทวนโรงสีเงินกู้กู้เงินชาวนาเดือดร้อนกระทรวงการคลังเกษตรกรกระทรวงพาณิชย์ชำระหนี้เกษตรกรธ.ก.ส.ผลกระทบจ่ายเงินดอกเบี้ยงบประมาณระบายข้าวประมูล

Most Viewed