ข่าว
100 year

อัยการ สั่ง'สุเทพ'รายงานตัวใน 7 วัน คดีสลายชุมนุม ปี53

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 12:01 น.
SHARE

อัยการ ไม่อนุญาตให้ เลขาธิการ กปปส. เลื่อนส่งฟ้อง คดี 98 ศพ หลังทนายยื่นคำร้อง สั่งให้ต้องมารายงานตัวภายใน 7 วัน หรือ 13 ก.พ.นี้ โดยเห็นว่า อาจทำให้คดีซ้ำซ้อน

วันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายง่านว่า ภายหลังทนายความของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ยื่นคำร้องขอเลื่อนส่งฟ้องในคดีที่ร่วมกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี กระทำผิดฐานร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าและพยายามฆ่า จากกรณีออกคำสั่งศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ.ขอคืนพื้นที่การชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่ง ชาติ (นปช.) เมื่อปี 2553

โดยให้เหตุผลติดภารกิจดูแลมวลชนที่เคลื่อนไหวทางการเมืองในขณะนี้ จึงไม่สามารถเดินทางมาตามนัดได้ พร้อมยืนยันไม่มีเจตนาหลบหนี และขอเลื่อนการส่งฟ้องออกไปเป็นวันที่ 6 มีนาคม นี้

ซึ่งนายนันทศักดิ์ พูลสุข อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ระบุว่า หลังรับคำร้องขอเลื่อนส่งฟ้อง  ทางพนักงานอัยการ ได้มีการประชุมคณะทำงาน เพื่อพิจารณาถึงเหตุผลดังกล่าว และเห็นว่า เคยอนุญาตให้เลื่อนส่งฟ้องไปแล้วถึง 2 ครั้ง  ประกอบกับเคยได้ย้ำให้นายสุเทพต้องเดินทางมาในวันนี้

อีกทั้งพนักงานอัยการได้ยื่นฟ้องและส่งตัวนายอภิสิทธิ์  ผู้ต้องหาร่วมในคดีไปตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว และศาลได้นัดตรวจพยานหลักฐาน ในวันที่ 24 มีนาคมนี้ หากมีการเลื่อนออกไปอีก จะทำให้กระบวนพิจารณาคดีซ้ำซ้อน ล่าช้า และเพื่อให้การพิจารณาเป็นไปด้วยความรวดเร็ว จึงไม่อนุญาตให้เลื่อน และให้มารายงานตัวภายในวันที่ 13 กุมภาพันธ์

หากไม่มาก็จะนำบันทึกเหตุผลส่งให้กับพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการควบคุมตัวมารายงานตัว และส่งฟ้องให้ทันก่อนวันนัดตรวจพยานหลักฐาน ถ้านายสุเทพมาแล้ว และศาลจะอายัดตัวตามหมายจับในคดีอื่นก็เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนที่จะดำเนินการไม่เกี่ยวข้องกับคดีนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองอัยการ ไม่อนุญาตสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส.ส่งฟ้องคดี 98 ศพทนายยื่นคำร้องรายงานตัว 7 วันคดีซ้ำซ้อน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้