ข่าว
100 year

ผอ.เขื่อนสิริกิติ์เบรกเพิ่มพื้นที่ทำนาปรังหวั่นขาดน้ำ

ทีมข่าวภูมิภาค6 ก.พ. 2557 12:40 น.
SHARE

ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ ห่วงการใช้น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา แนะเกษตรกรไม่ควรเพิ่มพื้นที่เพาะปลูกนาปรัง หวั่นน้ำไม่พอ...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ดร.สุเทพ เลิศศรีมงคล ผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์ เปิดเผยว่า ณ ขณะนี้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ มีปริมาณ 5,247.77 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีปริมาณน้ำที่พร้อมใช้งาน 2,397.77 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังคงสามารถรับน้ำได้อีก 4,262.23 ล้านลูกบาศก์เมตร ในขณะนี้เขื่อนสิริกิติ์ปล่อยน้ำวันละ 18 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะที่พื้นที่เกษตรกรรมลุ่มน้ำเจ้าพระยา จากข้อมูลมีพื้นที่ปลูกข้าวนาปรัง 4.69 ล้านไร่ แต่ข้อมูล ณ ปัจจุบัน มีพื้นที่ปลูกข้าวนาปรังเพิ่มขึ้นอีก 2 ล้านไร่ รวมเป็น 6.59 ล้านไร่ และเมื่อปลูกข้าวเพิ่มก็ต้องใช้น้ำมากกว่าแผนที่วางไว้ ซึ่งแผนจาก กบอ. กำหนดเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยาตั้งแต่เดือน พ.ย. 56 - เม.ย. 57 กำหนดแผนการใช้น้ำไว้ที่ 3,000 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่จากสถานการณ์ในปัจจุบันปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ น้ำต้นทุนจาก 3,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ได้ใช้ไปแล้ว ณ ปัจจุบันยังคงเหลือเพียง 2,089 ล้านลูกบาศก์เมตร ก็ขอความกรุณาพี่น้องเกษตรกรผู้ปลุกข้าวว่า ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ การเพิ่มพื้นที่ปลูกข้าวนาปรัง ควรงดเสีย เพราะถ้าหากว่าปริมาณน้ำไม่เพียงพอ จะทำให้ข้าวที่ปลูกเสียหายได้

สำหรับปัญหาภัยแล้งที่จะมีมาในเดือน เม.ย. ที่จะถึงนี้ ทางเขื่อนสิริกิติ์ ได้รับมอบหมายจากทาง จ.อุตรดิตถ์ ให้ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ อ.ท่าปลา โดยทางเขื่อนได้ส่งน้ำเข้าไปตามคลองระบายน้ำและท่อส่งน้ำที่มีอยู่ รวมทั้งได้จัดรถบรรทุกน้ำของเขื่อนสิริกิติ์ และจากโรงไฟฟ้าแม่เมาะเตรียมพร้อมไว้ ถ้าพื้นที่ใดขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค ก็สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือจากทางเขื่อนสิริกิติ์ได้ทันที

ในส่วนของผู้เลี้ยงปลาในกระชังของ จ.อุตรดิตถ์ นั้น ทางเขื่อนสิริกิติ์ ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ไปประสานข้อมูลน้ำว่า ปริมาณน้ำที่จะไหลมาถึงกระชังปลาเวลาเท่าไร เพื่อให้กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง จำนวนกว่า 5,000 ราย ได้ทราบข้อมูลว่า จะต้องเคลื่อนย้ายกระชังปลาไปบริเวณที่น้ำไหลผ่าน ซึ่งเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ด้านความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนมีความมั่นคงแข็งแรง มีความปลอดภัยสูง อีกทั้งบริเวณที่ตั้งเขื่อนสิริกิติ์ ไม่ได้อยู่ในเขตรอยเลื่อนของแผ่นใหม่ แต่เป็นรอยเลื่อนของแผ่นดินเก่า ที่หมดอายุไปแล้ว จึงไม่น่าห่วง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขื่อนสิริกิติ์สุเทพ เลิศศรีมงคลปล่อยน้ำนาปรังเกษตรกรแม่น้ำเจ้าพระยาหน้าแล้งรอยเลื่อนเลี้ยงปลา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้