ข่าว
100 year

อคส.คาดสัปดาห์หน้ารู้ผล ข้าวล่องหน 3 พันตันที่อุดรฯ

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 11:19 น.
SHARE

อคส.ชี้กรณีข้าว 3,000 ตันของจังหวัดอุดรหายน่าสงสัย หวั่นมีการทุจริต ล่าสุดเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เร่งตรวจสอบค้นหาความจริง คาดดำเนินการตรวจสอบทั้งหมดสัปดาห์หน้า...

นายชนุตร์ปกรณ์ วงศ์สีนิล ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) กล่าวถึงกรณีตรวจพบข้าวในโกดังโรงสีข้าวอุดรประเสริฐผลกว่า 3,000 ตันที่จังหวัดอุดรธานี เบิกไปจัดทำข้าวถุงและส่งต่อไปยังโรงสีโชควรลักษณ์รุ่งเรืองกิจที่จังหวัด ลพบุรี ตั้งแต่กลางปี 56 และได้รับรายงานว่ายังไม่ได้ลงบัญชีการรับข้าวจำนวนดังกล่าวในจังหวัดลพบุรี ว่า กรณีดังกล่าว ทำให้ อคส.เกิดข้อสงสัยว่าจะมีการทุจริตเกิดขึ้นหรือไม่ จึงแจ้งความบันทึกเหตุการณ์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดอุดรธานีเมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา และขณะนี้สั่งการให้ฝ่ายบริหาร อคส.ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ร่วมกับตำรวจดำเนินการตรวจสอบที่มาที่ไปของเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว หากเห็นว่าโรงสีต้นทางและปลายทาง รวมถึงเจ้าหน้าที่ อคส.ไม่สามารถแสดงหลักฐานการเบิกข้าวโกดังดังกล่าวได้อย่างชัดเจน จะถูกดำเนินคดีทางกฎหมายด้วย คาดว่าจะดำเนินการตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดภายในสัปดาห์หน้า

เมื่อเร็วๆ นี้ได้แจ้งความกับตำรวจกองปราบปรามให้ดำเนินการตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่ อคส.ส่วนกลาง กรณีที่พบว่าโรงสีแห่งหนึ่งที่จังหวัดบุรีรัมย์เกิดอุบัติเหตุกองข้าวล้ม และเจ้าของโรงสีได้จัดเรียงใหม่ โดยไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ อคส.ทราบ และยังไม่ได้รับอนุญาต จึงเห็นว่าการกระทำของโรงสีดังกล่าว แม้จะมีเจตนาดี แต่ตามระเบียบจะต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ อคส.ส่วนกลางและจังหวัดนั้นๆ ทราบก่อน

ขณะที่ กรณีนี้เท่าที่ตรวจสอบยังไม่พบว่าเกิดความเสียหายมากกับข้าวที่รัฐบาลฝากเก็บ แต่การให้กองปราบเข้าไปตรวจสอบ เพื่อป้องกัน เพราะเกรงว่าอาจจะมีการเอาข้าวเก่ามาทดแทนข้าวใหม่ โดยมาตรการเหล่านี้ถือเป็นการควบคุมดูแลหลังจากนายนิวัตน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ได้สั่งการให้ อคส.มีมาตรการตรวจสอบข้าวของรัฐบาลอย่างเข้มงวด หากเห็นว่ามีอะไรผิดปกติให้ดำเนินการแจ้งความได้ทันที

อย่างไรก็ตาม อคส.อยู่ระหว่างกำหนดกฎเกณฑ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ อคส.ทั้งส่วนกลางและภูมิภาค เพราะที่ผ่านมา อคส.มักตกเป็นจำเลยของสังคมเกี่ยวกับโครงการรับจำนำพืชผลทางการเกษตร ดังนั้น อคส.จึงต้องปรับปรุงการทำหน้าที่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชนุตร์ปกรณ์ วงศ์สีนิลองค์การคลังสินค้าโกดังข้าวหายอุดรธานีโรงสีชาวนาทุตริตโกงบัญชีรับข้าวอคส.ความเสียหายตรวจสอบเจตนาดีกองข้าวล้มเจตนาเบิกข้าวโกดังรับจำนำพืชผลเกษตรจำเลยสังคม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้