ข่าว
100 year

มติเกษตรกรอีสาน 20 จว. วอนรัฐ จี้ ธ.ก.ส. ปล่อยกู้ใบประทวน

ทีมข่าวภูมิภาค6 ก.พ. 2557 11:25 น.
SHARE

มติสภาเกษตรกรภาคอีสาน 20 จังหวัด วอนภาครัฐ จี้ ธ.ก.ส. ปล่อยกู้ใบประทวนจำนำข้าว ส่วนดอกเบี้ย ให้รัฐบาลใหม่จ่ายแทน ชี้ ไม่ใช่ความผิดชาวนาที่จะต้องมารับภาระดอกเบี้ย...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 57 ที่ห้องประชุม คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นายคงฤทธิ์ บัวบุญ ประธานสภาเกษตรกร จ.มหาสารคาม เปิดเผยว่า ในการประชุมเครือข่ายสภาเกษตรกรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด มติที่ประชุมมีข้อสรุปเบื้องต้น เกี่ยวกับการช่วยเหลือชาวนาภาคอีสานที่ได้รับความเดือดร้อนจากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล เนื่องจากชาวนาไม่ได้รับเงินจากโครงการนี้นานหลายเดือนแล้ว ต่างก็ได้รับความเดือดร้อน เพราะมีภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือน รวมทั้งหนี้สินที่กู้ยืมมาใช้ในการทำนา หากทุกฝ่ายไม่ร่วมมือกันแก้ไขปัญหานี้ ความเดือดร้อนของชาวนาก็จะยังไม่มีข้อยุติ เพราะเห็นได้ชัดว่ารัฐบาลไม่สามารถกู้เงินมาจ่ายชาวนาได้


ทั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวนา ทางเครือข่ายสภาเกษตรกรภาคอีสาน 20 จังหวัด จึงมีมติที่จะเสนอข้อเรียกร้องไปยังสภาเกษตรแห่งชาติ เพื่อให้มีมติเสนอต่อไปยังรัฐบาล คือ ให้ ธ.ก.ส.ปล่อยกู้ให้กับชาวนาทั่วประเทศ วงเงินเต็มตามใบประทวน ส่วนดอกเบี้ยเงินกู้ส่วนนี้ รัฐบาลต่อไปต้องจ่ายแทนชาวนา เพราะไม่ใช่ความผิดของชาวนาที่จะต้องมารับภาระดอกเบี้ย และรัฐบาลต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับชาวนาที่ถือใบประทวน นับเริ่มตั้งแต่วันที่ออกใบประทวน ทางเครือข่ายมองว่า น่าจะเป็นทางออกของปัญหา เพราะสถาบันการเงินไม่ปล่อยกู้ให้รัฐบาล แต่สามารถที่จะปล่อยกู้ให้ชาวนาได้ เพราะมีใบประทวนเป็นหลักทรัพย์อยู่แล้ว

ล่าสุด ชาวนาใน จ.มหาสารคาม ที่ยังไม่ได้รับเงินจากโครงการจำนำข้าวของรัฐบาล มีอยู่กว่า 3 หมื่นราย เป็นเงินกว่า 1,966 ล้านบาท.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำนำข้าวเกษตรกรชาวนาเดือดร้อนสภาเกษตรกร20จังหวัดภาคอีสานคงฤทธิ์ บัวบุญมติธ.ก.ส.ปล่อยกู้ใบประทวนดอกเบี้ย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้