ข่าว
100 year

ราชภัฏนครสวรรค์วุ่น นศ.ร้องถูกโกงค่าเทอม ตร.เร่งล่า 'แก๊งโกง'

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 12:15 น.
SHARE

นศ.ราชภัฏนครสวรรค์ร้อง ถูกโกงค่าเทอม "มีส่วนลดแถมให้ค่าหัวคิว" สุดท้ายตรวจสอบสถานภาพพบว่า "พ้นสภาพ นศ." อธิการบดีฯ รับมีคนนอกร่วมขบวนการ แต่ได้ไล่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องออกจากตำแหน่งแล้ว ด้านตำรวจเร่งค้นหาตัวผู้กระทำผิด...

จากกรณีข่าวนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ถูกหลอกให้จ่ายค่าเทอมผ่านนายหน้า โดยจะได้รับส่วนลด 200 บาท และให้ค่าหัวคิวอีกคนละ 50 บาท หากสามารถหาเพื่อนมาร่วมจ่ายในลักษณะเดียวกันได้ ทำให้มีนักศึกษาตกหลุมพรางและเป็นผู้เสียหายเกือบ 200 ราย

"ไทยรัฐออนไลน์" ได้สอบถามไปยัง นายสถาพร ชื่นสุวรรณรัตน์ นักศึกษาชั้นปี 3 ของสถานศึกษาดังกล่าว ที่เป็นเหยื่อของขบวนการข้างต้น เปิดเผยว่า เมื่อชำระเงินไปแล้ว แต่ทุกอย่างกลับผิดปกติ เมื่อไปตรวจสอบรายชื่อผู้ชำระเงิน พบว่าตัวเอง "พ้นสภาพนักศึกษา" เนื่องจากไม่ได้ชำระเงิน

"ตอนปี 1 ผมเคยจ่ายค่าเทอมผ่านหน้านายแบบนี้แล้ว เพราะเพื่อนชวน เห็นว่ามันลดราคา ไม่ต้องไปรอจ่ายเงินเอง เขารวบรวมไปให้ ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร พอปี 3 เทอมหนึ่ง ปีการศึกษา 2556 ก็มีเพื่อนมาชวนอีก ผมก็ตัดสินใจทำแบบเดิม โดยให้เงินไป 8,400 บาท จากค่าเทอมเต็ม 8,600 บาท ลดตั้ง 200 บาท ซึ่งคนที่ผมฝากเงินเขาไป เขาจะหักค่าหัวอีกคนละ 50 บาท และถ้าผมไปหาเพื่อนมาอีก ผมจะได้เงินอีกหัวละ 50 บาท แต่ผมไม่รู้นะว่าใครเป็นต้นทาง เห็นว่ามาวิธีแบบนี้มาเป็น 10 ปีแล้ว" นายสถาพร กล่าว

นักศึกษาผู้เสียหายกล่าวอีกว่า หลังจากชำระเงินครั้งที่ 2 ได้ตรวจสอบรายชื่อผู้ชำระเงินผ่านระบบของมหาวิทยาลัยครั้งแรก ซึ่งระบุว่า "ชำระเงินแล้ว" จากนั้นกลับมาตรวจสอบอีกครั้ง พบว่า "ยังไม่ได้ชำระเงิน" และครั้งสุดท้ายระบุว่า "พ้นสภาพนักศึกษา" จึงทำให้นายสถาพร และเพื่อนอีก 187 คน ที่ใช้วิธีนี้ กังวลถึงการแจ้งจบการศึกษา รวมถึงไม่สามารถตรวจสอบเกรดได้จนถึงตอนนี้ ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายประมาณ 1.3 ล้านบาท จึงเข้าปรึกษากับอาจารย์คนหนึ่งเพื่อหาทางแก้ไข ซึ่งอาจารย์แนะนำให้ "จ่ายเงินค่าเทอม" อีกครั้ง พร้อมเขียนหนังสือถึงมหาวิทยาลัยให้ยืดเวลาการจ่ายค่าเทอมออกไป เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

"มีนักศึกษาส่วนหนึ่งยอมจ่ายค่าเทอม เพราะเขากลัวแจ้งจบไม่ได้ แต่พวกผมไม่มีเงินแล้ว พวกผมเลยไปแจ้งความข้อหาฉ้อโกง ตั้งแต่เดือน ก.ย. 56 พร้อมนำเอกสารไปด้วย ซึ่งเป็นใบเสร็จรับเงินปลอมที่มีตราปั๊มของธนาคาร ซึ่งมีลายเซ็นเจ้าหน้าที่ว่า รับเงินและชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีธนาคารพาณิชย์หลายแห่ง" สถาพร กล่าว

อย่างไรก็ตาม นักศึกษากลุ่มนี้เตรียมร่างหนังสือถึงสภามหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ เพื่อขอให้แจ้งจบได้ตามที่ได้รับคำแนะนำมา รวมถึงขอชะลอการจ่ายเงินค่าเทอม ซึ่งสถาพรทิ้งท้ายว่า "ไม่กล้าทำแบบนี้อีกแล้ว เทอม 2 ผมจึงไปจ่ายเงินเอง"

"ไทยรัฐออนไลน์" ได้สอบถามไปยัง ผศ.ดร.บัญญัติ ชำนาญกิจ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ เปิดเผยถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น ซึ่งมหาวิทยาลัยไม่ทราบมาก่อนว่ามีกรณีนี้มานานแล้วหรือไม่ เนื่องจากตนเองเพิ่งเข้ารับตำแหน่งได้เพียง 5 เดือนเท่านั้น แต่หลังจากสืบทราบข้อมูลในเชิงลึกแล้ว พบว่าผู้กระทำผิดเป็นบุคคลภายนอกที่เข้ามาติดต่อกับบุคลากรภายใน ซึ่งไม่ใช่เจ้าหน้าที่การเงิน แต่เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายคอมพิวเตอร์ที่สามารถแก้ไขตัวเลขได้

"เจ้าหน้าที่คอมพิวเตอร์คนนี้ เข้าไปเปลี่ยนแปลงข้อมูลการชำระเงินในระบบ ซึ่งผมก็ยอมรับว่าระบบที่ใช้นั้นยังมีจุดบกพร่อง ตอนนี้ได้ไล่เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวออก และสั่งให้แก้ไขระบบแล้ว ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยได้เข้าแจ้งความกับผู้กระทำในข้อหาแก้ไขข้อมูลในระบบภายใน ตั้งแต่เดือน ก.ย. 2556 แล้วเช่นกัน ซึ่งขณะนี้ตำรวจยังไม่มีการส่งฟ้อง เช่นเดียวกับกลุ่มนักศึกษาก็เข้าแจ้งความดำเนินคดี ข้อหาถูกฉ้อโกง และอยู่ระหว่างการไกล่เกลี่ยคดี ซึ่งทางมหาวิทยาลัยเป็นผู้จัดหาทนายความให้นักศึกษากลุ่มนี้ด้วย นอกจากนี้ ธนาคารที่ถูกปลอมแปลงตรายางก็เข้าแจ้งความเช่นเดียวกัน" ผศ.ดร.บัญญัติ กล่าว

อธิการบดีฯ ยังระบุอีกว่า ทางมหาวิทยาลัยไม่มีอำนาจตัดสิน หรือพิจารณายกเลิกค่าเทอมให้ แต่เป็นหน้าที่ของสภามหาวิทยาลัย ซึ่งขณะนี้ได้มีหนังสือให้นักศึกษาชะลอการชำระเงิน โดยไม่เสียค่าปรับได้ จนกว่าคดีความจะสิ้นสุด จากนั้นจะต้องพิจารณาอีกครั้งว่า จะยกเลิกค่าเทอมให้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม นักศึกษายังสามารถแจ้งจบการศึกษาได้ แต่ไม่ยืนยันว่า จะสามารถออกเอกสารให้ได้หรือไม่ เพราะเป็นหน้าที่ของสภามหาวิทยาลัยเช่นเดียวกัน

จากนั้น "ไทยรัฐออนไลน์" สอบถามความคืบหน้าของคดีไปยัง พ.ต.อ.คณากร รุ่งขจรกลิ่น ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ซึ่งเปิดเผยว่า คดีดังกล่าวถือเป็นขบวนการคดโกง ซึ่งผู้เสียหายทั้ง 3 ราย ได้แก่ นักศึกษา ธนาคารที่ประทับตราบนใบเสร็จ และมหาวิทยาลัย ซึ่งเข้าแจ้งความครบหมดแล้ว ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการสืบสวน สอบปากคำ และไกล่เกลี่ย โดยเมื่อวานนี้ ผู้ที่มีรายชื่ออาจเกี่ยวข้องกับกระบวนการได้เดินทางรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว 1 ราย เบื้องต้นให้การว่า ไม่รู้เห็นเกี่ยวกับขบวนการดังกล่าว และถูกหลอกมาอีกทอดหนึ่ง อย่างไรก็ตาม คาดว่าอาจมีความคืบหน้าในการจับตัวผู้กระทำผิดในเร็วๆ นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์โกงค่าเทอมส่วนลดหัวคิวพ้นสภาพ นศ.บัญญัติ ชำนาญกิจอธิการบดีแก๊งโกงแจ้งความคดีฉ้อโกงค่าเทอม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้