ข่าว
100 year

'จาตุรนต์' ยันจัดซื้อ 'แท็บเล็ต' ไร้ทุจริต

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 10:30 น.
SHARE

รมว.ศธ. ยืนยัน จัดซื้อ "แท็บเล็ต" ไม่มีทุจริตแน่นอน เตรียมประชุมสรุปบทเรียน-เดินหน้าประมูลรอบใหม่ 7 ก.พ.นี้...

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยืนยันความโปร่งใสของการดำเนินการจัดซื้อคอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ปีการศึกษา 2556 กับบริษัท เสิ่นเจิ้น อิงถัง อินเทลลิเจ้นท์ คอนโทรล จำกัด ในโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา 1 นักเรียน หลังประสบปัญหาการส่งมอบที่ล่าช้า รวมถึงการถูกยกเลิกสัญญาไปแล้วว่า แม้ปัญหาที่เกิดขึ้นจะกระทบต่อนโยบายรัฐบาล เพราะได้ประกาศไว้ แต่ไม่เกิดผลสัมฤทธิ์ ตนเองสามารถยืนยันได้ว่า ไม่มีการทุจริตคอร์รัปชันเกิดขึ้นแน่นอน เนื่องจากหากมีการทักท้วง หรือมีข้อสงสัยว่าขั้นตอนใดที่อาจเกิดการทุจริต จะสั่งระงับทันที หรือยกเลิกสัญญาไป ขณะที่ปัญหาที่พบ คือ การส่งมอบที่ล่าช้า และประสิทธิภาพของระบบจัดซื้อ จนส่งผลให้นักเรียนเสียโอกาสทางการศึกษา

นายจาตุรนต์ ยังกล่าวอีกว่า ในวันที่ 7 ก.พ. 57 นี้ จะประชุมคณะกรรมการจัดซื้อแท็บเล็ต เพื่อหาข้อสรุปทั้งหมด โดยเฉพาะการจัดประมูลแท็บเล็ตรอบใหม่ในโซนที่มีปัญหา นอกจากนี้แล้ว ยังขอให้คณะกรรมการจัดซื้อ และคณะกรรมการตรวจรับเตรียมรวบรวมประมวลบทเรียนการดำเนินงานที่ผ่านมาทั้งหมด เช่น การจัดซื้อแท็บเล็ตควรดูว่า สเปกที่กำหนดควรเป็นอย่างไร ที่สำคัญต้องดูข้อกำหนด และเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) หลักเกณฑ์การประมูล การตรวจสอบคุณสมบัติผู้ขายหรือผู้ผลิต ซึ่งในกรณีเป็นบริษัทต่างประเทศ มีหลักเกณฑ์ใดที่สอดคล้องกับหลักสากล เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ผู้ขายหรือผู้ผลิตที่ทำได้จริง เป็นต้น

ทั้งนี้ ในส่วนวิธีการประมูลจะต้องประเมินอีกครั้งว่า จะใช้วิธีใด ซึ่งจะประมูลหน่วยงานเดียวแบบเดิม หรือแยกการประมูลของแต่ละหน่วยงาน เพราะการจัดซื้อแท็บเล็ตครั้งนี้มีส่วนราชการอื่นประมาณ 7-8 หน่วยงาน ที่เป็นเจ้าของงบประมาณ อย่างไรก็ตาม ต้องประเมินมาให้ดีที่สุด และให้รีบตัดสินใจบนพื้นฐานของการสรุปบทเรียน และการป้องกันปัญหา.

 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จาตุรนต์ ฉายแสงแท็บเล็ตทุจริตเสิ่นเจิ้นกระทรวงศึกษาธิการซื้อแท็บเล็ตเลิกสัญญา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้