ข่าว
100 year

ชาวนาเสียงแตก เตรียมบุกพาณิชย์ อีกกลุ่มไร้แผนประท้วง

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 10:32 น.
SHARE

ชาวนาเห็นต่าง บางส่วนเตรียมบุกพาณิชย์ 6 ก.พ.นี้ กดดันรัฐบาลเร่งจ่ายเงิน แต่อีกกลุ่มไม่กดดันรัฐ แค่ยื่นหนังสือเร่งรัดจ่ายเงิน...

นายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวว่า สมาคมฯ และกลุ่มชาวนาใน 12 จังหวัด ได้ประชุมหารือและจัดทำหนังสือ เพื่อยื่นต่อรัฐบาลวันนี้ (6 ก.พ. 57) ขอให้รัฐบาลเร่งรัดการกู้เงินเพื่อมาชำระค่าข้าวให้ชาวนา โดยเสนอให้รัฐบาลกู้เงินแบบเปิดกว้าง ไม่เน้นเพียงกู้เงินผ่านธนาคารรัฐเท่านั้น ควรกู้ธนาคารพาณิชย์ทั้งในและต่างประเทศ เชื่อว่าจะมีธนาคารให้ความร่วมมือและขอให้ธนาคารเห็นใจชาวนา พิจารณาปล่อยกู้เงินด้วย

นอกจากนี้ ชาวนายังสนับสนุนการระบายข้าวของรัฐบาล โดยให้เปิดกว้าง ประมูลขายในประเทศและเพื่อส่งออก รวมถึงประมูลขายเพื่อการบริโภคและใช้ในอุตสาหกรรม เพื่อให้ได้เงินมาจ่ายค่าข้าว

"สมาคมฯ และเครือข่ายชาวนา 12 จังหวัด ไม่มีแผนจะเดินขบวนประท้วงรัฐบาลแต่อย่างใด เพราะรู้อยู่ว่าประท้วงไปก็ไม่มีประโยชน์ รัฐบาลกำลังเร่งหาเงินมาจ่ายให้เราอยู่ แต่ก็มีปัญหาติดขัด อยากขอให้เห็นใจชาวนาบ้าง ตอนนี้เราเดือดร้อนมาก เป็นหนี้สินเยอะ เพราะต้องกู้มาลงทุนเพาะปลูกข้าวรอบใหม่ แล้วยังจะมีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอีก เงินให้ลูกไปโรงเรียน หนี้สินรัดตัวมาก จนจะทนไม่ไหวอยู่แล้ว"

ขณะที่ นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาข้าวไทย กล่าวว่า ในวันที่ 6 ก.พ.นี้ จะนำกลุ่มชาวนาทั่วประเทศเดินทางมายังกระทรวงพาณิชย์ เพื่อกดดันให้กระทรวงพาณิชย์เร่งระบายข้าว และหาเงินมาจ่ายให้กับชาวนา หลังจากที่ชาวนานำข้าวเข้าร่วมโครงการรับจำนำ แล้วยังไม่ได้เงินนานกว่า 6 เดือน แม้กระทรวงพาณิชย์จะยังไม่เปิดทำการทุกกรมก็ตาม แต่ต้องการเดินทางมากดดัน เพื่อแสดงสัญลักษณ์และความเดือดร้อนของชาวนา ซึ่งชาวนาในแต่ละจังหวัดจะเดินทางมารวมตัวกันที่กระทรวงพาณิชย์ ตั้งแต่เช้าและไม่มีการยื่นหนังสือแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวนาจำนำข้าวทวงเงินแสดงสัญลักษณ์กระทรวงพาณิชย์เร่งระบายข้าวความเดือดร้อนรับจำนำระบายข้าวสมาคมชาวนาข้าวไทยสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทยกู้ลงทุนเดือดร้อนหนี้สินเป็นหนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้