ภัยแล้งซ้ำ ชาวนาระทม หนี้พอก (มีคลิป)

ข่าว

  ภัยแล้งซ้ำ ชาวนาระทม หนี้พอก (มีคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.พ. 2557 10:00 น.

   ปัญหาชาวนาทุกวันนี้ ไม่ได้มีเพียงไม่ได้รับเงินจากโครงการรับจำนำข้าว แต่ชาวนาที่ลงทุนทำนาปรังไปแล้ว กำลังเผชิญกับ "ภัยแล้ง" ในหลายพื้นที่ ชาวนาตัดสินใจปล่อยให้ข้าวยืนต้นตาย เพราะไม่สามารถหาน้ำมาใช้เพื่อการเพาะปลูกได้

   นายสุนทร เอี่ยมสุวรรณ ชาวนา ต.ไผ่หลิ่ว อ.ดอนพุด จ.สระบุรี เล่าให้ "ไทยรัฐออนไลน์" ฟังว่า วิกฤตินาปรังครั้งนี้ คือ ปัญหาภัยแล้ง และถือเป็นครั้งแรกในชีวิตการทำนากว่า 50 ปี ที่ต้องปล่อยให้ต้นข้าวแห้งตาย บนผืนนากว่า 100 ไร่ ที่ลงทุนไปเกือบ 2 แสนบาท สุนทรได้แต่ทำใจว่าคงไม่ได้รับผลตอบแทน แต่กลับมีภาระหนี้สินพอกพูนขึ้น ความหวังเดียว คือการมีน้ำเพียงพอช่วงสำหรับทำนาปี ซึ่งก็ยากจะคาดเดา ว่าจะมีน้ำหรือไม่

   ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ กรมชลประทาน ออกประกาศเตือนเกษตรกรลุ่มน้ำเจ้าพระยาให้งดทำนาปรังปีนี้ หลังปริมาณน้ำใช้มีจำกัด และเสี่ยงต่อปัญหาขาดแคลนน้ำ แต่กลับพบว่าชาวนาปลูกข้าวนาปรังไปแล้ว 8.03 ล้านไร่ ทั้งที่มีน้ำสนับสนุนการปลูกข้าวได้เพียง 4.74 ล้านไร่ ชาวนาปลูกเกินกว่าแผนแล้วเกือบ 2 เท่า และยังคงปลูกเพิ่มขึ้น

   นายเกษม ไตรพิจารณ์ เกษตร จ.สระบุรี ระบุว่า กรมชลประทานประกาศไปแล้ว ว่าปีนี้น้ำน้อย แต่เกษตรกรบอกว่าประกาศกี่ครั้งก็ยังเห็นว่ามีน้ำทำนาได้ทุกปี จึงขยายพื้นที่ปลูก ปีนี้จึงถือเป็นบทเรียน และเป็นอุทาหรณ์ให้กับเกษตรกร โดยเฉพาะพี่น้องเกษตรกร อ.ดอนพุด ที่ต้นข้าวได้รับความเสียหายอย่างหนัก

   พื้นที่ปลูกข้าว 28,000 ไร่ ของ อ.ดอนพุด กลายเป็นพื้นที่ประสบภัยแล้งถึง 18,000 ไร่ มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 30 ล้านบาท อ.ดอนพุด และชุมชนต้องทำงานร่วมกัน เพื่อจัดหาแหล่งน้ำและบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวนา

   นายเจษฎา ลิ้มศรีตระกูล นายอำเภอดอนพุด ระบุว่า อ.ดอนพุด อยู่ปลายน้ำ จึงพยายามเสาะหาแหล่งน้ำจากอำเภออื่นๆ แต่ด้วยระยะทาง ทำให้ปริมาณน้ำมาถึงปลายทางได้น้อย เพื่อความอยู่รอดจึงใช้วิธีรวมกลุ่มกันเพื่อบริหารจัดการน้ำ โดยการนำเครื่องสูบของชาวนามาใช้

   ส่วนชาวนาในพื้นที่ที่ยังมีน้ำพอทำนาบอกว่า ถึงทุกวันนี้ลงทุนไปแล้วหลายหมื่น ทั้งค่าปุ๋ย ค่ายา หลายครั้งต้องหยิบยืม เพื่อให้การทำนาปรังฤดูกาลนี้ได้ผลผลิต

   วิถีชีวิตชาวนาทุกวันนี้ บางคนยังไม่ได้เงินจำนำข้าว ขณะที่ภาระหนี้สินกลับมีมากขึ้น ชาวนาจึงต้องดิ้นรนต่อไปด้วยการเก็บผัก หาปลา เพื่อเลี้ยงชีพ แต่ทุกคนก็ยืนยันที่จะสืบทอดการทำนาต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 09:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์