ข่าว
100 year

BRN ยืนยัน ไม่เกี่ยวข้องสังหารยกครัว3ศพ ที่ นราฯ

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 09:30 น.
SHARE

แกนนำกลุ่มบีอาร์เอ็น ที่เข้าร่วมการพูดคุยกับรัฐบาลไทย ยืนยัน ผ่านไทยรัฐออนไลน์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเหตุสังหารยกครัว 3 ศพ ที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส จี้ รัฐบาลไทยเร่งสืบสวนหาข้อเท็จจริง...

วันที่ 6 ก.พ.57 หนึ่งในแกนนำกลุ่มบีอาร์เอ็น ที่เข้าร่วมการพูดคุยกับรัฐบาล ตอบอีเมล์กลับ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ ยืนยัน เหตุการณ์ที่คนร้ายลอบยิงยกครัว ครอบครัวของ นายเจะมุ มะมัน ในพื้นที่ ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส จนเป็นเหตุให้มี ผู้เสียชีวิต 3 ราย ประกอบด้วย ด.ช.มูยาเฮด มะมัน อายุ 11 ขวบ ด.ช.บาฮารี มะมัน อายุ 9 ขวบ และ ด.ช.อิลยาส มะมัน อายุ 6 ขวบ ทั้งหมดอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 143/4 บ้านปะลุกาแปเราะ หมู่ 7 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ นอกจากนั้น มารดาของเด็กทั้งสาม คือ นางพาดีละห์ แมยู อายุ 33 ปี ซึ่งตั้งท้องได้ 4 เดือน ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ นายเจะมุ มะมัน วัย 40 ปี บิดาของเด็กๆ และเป็นสามีของนางพาดีละห์ ก็ถูกยิงได้รับบาดเจ็บด้วยนั้น หลังจากที่ได้มีการตรวจสอบกับบรรดานักรบในพื้นที่อย่างชัดเจนแล้ว ขอยืนยันว่า เรื่องน่าเศร้าที่เกิดขึ้น ทางกลุ่มนักรบปัตตานี ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

เบื้องต้นจึงคาดว่า เรื่องที่เกิดขึ้น น่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มคนร้าย กลุ่มเดียวกับที่ลงมือในเหตุการณที่ ไอปาแย และ Telok Puyo หรือ Ru Semilae รวมทั้งเหตุการณ์อื่น ๆ ที่คล้ายคลึงกันก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า หัวหน้าของกลุ่มนักรบบีอาร์เอ็น ที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ จะลงมือปฏิบัติการ ภายใต้การพิจารณาอย่างรอบคอบ และมีคำสั่งอย่างเป็นทางการ รวมทั้งจะมีการสอบถามก่อนลงมือกระทำการใด ๆ  และที่สำคัญกลุ่มนักรบของเราจะไม่ยิงประชาชนของตนเอง รวมไปจนกระทั่งถึงเด็กและผู้หญิงแน่นอน

และขอเน้นย้ำว่า นับตั้งแต่ได้มีการเริ่มต้นการพูดคุยสันติภาพกับรัฐบาลไทยเป็นต้นมา กลุ่มนักรบปัตตานี ได้ยุติการโจมตีเป้าหมายที่มีความอ่อนไหวทั้งหมดแล้ว ซึ่งทางรัฐบาลไทยสามารถยืนยันในเรื่องดังกล่าวได้ จากรายงานผลการพูดคุยที่ผ่านมา จึงอยากเรียกร้องให้ทางรัฐบาลไทย เร่งสืบสวนหาข้อเท็จจริง และหาคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้ มาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร็วที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

BRNบีอาร์เอ็นลอบยิงยกครัวเจะมุ มะมันไอปาแยพูดคุยสันติภาพนราธิวาสนักรบปัตตานี

Most Viewed