ข่าว
100 year

หยอดยาเถื่อน-บอด

ทีมข่าวหน้า 16 ก.พ. 2557 09:00 น.
SHARE

ยี่ห้อ‘หมอยอม’ หนุ่ม41โชคร้าย ติดเชื้อควักทิ้ง

หนุ่มใหญ่วัย 41 ปี เคราะห์ร้าย มีปัญหาตาซ้ายมองไม่ชัด เพื่อนซื้อยาหยอดตาสมุนไพรยี่ห้อ “หมอ ยอม ท่าใหญ่” มาให้หวังรักษาแต่กลับตาบอดสนิท ต้องควักลูกตาออก อย.ตรวจพบเชื้อแบคทีเรีย “ซูโดโมแนส ออรูจิโนซา” ในยาหยอดตา เตือนประชาชนอย่าซื้อยาหยอดตาที่ไม่มีเลขทะเบียน เพราะอาจทำให้สูญเสียดวงตาได้

หนุ่มเคราะห์ร้ายใช้ยาหยอดตาเถื่อน ส่งผลให้ตาบอดสนิท ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 ก.พ. นพ.ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับแจ้งจากจักษุแพทย์และเครือข่ายเฝ้าระวังความปลอดภัย โรงพยาบาลราชวิถี ว่ามีผู้ป่วยอายุ 41 ปี มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ประสบอุบัติเหตุทางตาทำให้ตาซ้ายมองเห็นไม่ชัดมาหลายปี ไม่เจ็บปวด ไม่ได้พบแพทย์เพื่อการรักษา ช่วงปีใหม่เพื่อนซื้อยาหยอดตาสมุนไพรมาให้ ผู้ป่วยหยอดตาได้ 3-4 วัน แล้วมีอาการปวดตาซ้าย ลูกตาแดงและมัวลง แพทย์ตรวจพบตาบอดสนิท มีแผลติดเชื้อรุนแรงที่กระจกตามีหนองในตา และได้รับการผ่าตัดควักตาออก โดยผลจากการเพาะเชื้อยาหยอดตาพบเชื้อซูโดโมแนส ออรูจิโนซา (Pseudomonas aeruginosa) และแพทย์ลงความเห็นอย่างชัดเจนว่าผู้ป่วยรายนี้ติดเชื้อรุนแรงและต้องสูญเสียดวงตาจากยาหยอดตาดังกล่าว ขณะเดียวกันเมื่อเพาะเชื้อจากตาผู้ป่วยก็พบเชื้อซูโดโมแนส ออรูจิโนซา ซึ่งเป็นเชื้อเดียวกับที่พบจากขวดยาหยอดตา

นพ.ปฐมกล่าวต่อไปว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์ยาหยอดตาดังกล่าว มีชื่อว่า ตราหมอยอม ท่าใหญ่ ระบุรักษาตาแดง ตามัว ตาต้อ ริดสีดวงตา ผลการตรวจสอบไม่พบเลขทะเบียนยา ไม่ทราบชื่อสารสำคัญ ไม่พบข้อมูลใดๆ บนอินเตอร์เน็ต ทั้งนี้จะได้ติดตามผู้ผลิตและแหล่งผลิตยาสมุนไพรรายนี้ต่อไป เพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค สำหรับเชื้อซูโดโมแนส ออรูจิโนซา เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรค พบได้ทั่วไป และเป็นสาเหตุสำคัญของการติดเชื้อที่กระจกตา ซึ่งตาเป็นอวัยวะที่สำคัญ การใช้ยาหยอดตาจะต้องปราศจากเชื้อที่ก่อให้เกิดโรค

รองเลขาธิการ อย.กล่าวอีกว่า ขอเตือนประชาชน อย่าได้ซื้อยาหยอดตาที่ไม่มีเลขทะเบียนตำรับยา และขายจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ เพราะอาจได้รับยาที่มีการผลิตโดยไม่ถูกสุขลักษณะ ยาไม่มีคุณภาพ ทำให้ติดเชื้อในตาถึงขั้นตาบอดได้ ขอให้ผู้บริโภคซื้อยาที่ได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยสังเกตฉลากต้องมีเลขทะเบียนตำรับยาบนฉลาก เช่น G 888/57 หรือหากผู้บริโภคพบแหล่งผลิตรายใดคาดว่าจะไม่ถูกต้องตามกฎหมาย พบยาต้องสงสัยและไม่ปลอดภัยในการใช้ หากได้รับอันตรายจากการบริโภคยาหรือผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถแจ้งร้องเรียนที่สายด่วน อย. 1556 หรือทางอีเมล์ www.1556@fda.moph.go.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอยอม ท่าใหญ่ยาหยอดตาเถื่อนตาบอดแบคทีเรียซูโดโมแนส ออรูจิโนซา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้