ข่าว
100 year

ยูนิเทลและอีริคสัน ร่วมกันทำLTE-Advanced บนความถี่900และ1800MHz.

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 13:30 น.
SHARE

ยูนิเทล และอีริคสัน ร่วมกันนำเทคโนโลยี LTE-Advanced มาใช้บนคลื่นความถี่ควบรวม 1800 MHz และ 900 MHz ครั้งแรกในแอฟริกา เพื่อนำเอาความถี่เดิมที่มีอยู่มาใช้งานให้เกิดประโยชน์ โดยประสบความสำเร็จในการสาธิตกับเครือข่ายเชิงพาณิชย์ที่ เมืองลูอันดา ประเทศแองโกลา...

อีริคสัน (Ericsson) ประกาศความสำเร็จหลังร่วมกับยูนิเทล (Unitel) ผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำของแองโกลา ได้ประสบความสำเร็จในการสาธิตเทคโนโลยี Carrier Aggregation บน LTE-Advanced โดยการสาธิตดังกล่าว ใช้ช่วงความถี่ควบรวมของคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) และ 900 MHz บน เครือข่ายและเทอร์มินัลจริง เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.2556 ที่ผ่านมา โดยยูนิเทลได้ทำการส่งข้อมูล ข้ามเครือข่ายที่มีการใช้งานเชิงพาณิชย์อยู่ ที่เมืองลูอันดา ประเทศแองโกลา และนับเป็นการใช้งาน LTE-Advanced เป็นครั้งแรกในทวีปแอฟริกา

สำหรับ LTE Carrier Aggregation เป็นก้าวต่อไปภายใต้วิวัฒนาการแห่งบริการไฮสปีดโมบายล์ บรอดแบนด์ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ให้บริการเครือข่ายสามารถนำคลื่นความถี่ที่มีอยู่ มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้ ด้วยการควบรวมคลื่นความถี่ในหลายช่วงเข้าด้วยกัน เพื่อเพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลของระบบ


นายอมิลคาร์ ซาฟีคา รองหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารของยูนิเทล กล่าวว่า ยูนิเทลมุ่งมั่นในการสร้างนวัตกรรม เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ในการใช้งานที่ดี ด้วยก้าวกระโดดแห่งเทคโนโลยีระดับโลก เพื่อเพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูล สำหรับบริการวิดีโอที่ซับซ้อนและบริการโมบิลิตี้ที่เกี่ยวข้อง เรากำลังพัฒนาเครือข่ายของเราเพื่อให้มั่นใจว่า เราจะสามารถให้บริการคุณภาพเยี่ยม เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่นับวันยิ่งเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง การสาธิตในครั้งนี้ เป็นเครื่องยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า เรากำลังอยู่ในเส้นทางแห่งความสำเร็จ สู่การเปิดตัวเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ล้ำหน้าที่สุดในแองโกลา และอาจจะเป็นในแอฟริกาด้วย ในอนาคตอันใกล้นี้ โดยมีอีริคสันเป็นเพื่อนร่วมงานที่จะช่วยให้ภารกิจของเราสำเร็จได้

ด้าน นางคามิลล่า วอลเทียร์ เป็นประธานบริษัทอีริคสัน ประเทศไทย กล่าวว่า จากการใช้เทคโนโลยี LTE-A ผู้ให้บริการเครือข่ายจะสามารถเพิ่มความจุของเครือข่าย และพัฒนาประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีสำหรับลูกค้าได้ โดยสามารถใช้งานที่ความเร็วไม่เกิน 1 Gbps ในอนาคต การสาธิตในครั้งนี้ ได้ทำให้ยูนิเทลกลายเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการเครือข่ายจำนวนไม่มากนัก ที่ได้สาธิตเทคโนโลยี LTE-A บนเครือข่ายร่วมกับอุปกรณ์ลูกข่ายจริง อีริคสันรู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของยูนิเทลครั้งนี้ อันเป็นการกระชับความสัมพันธ์ของเราที่มีมายาวนานกับยูนิเทล

นายบัญญัติ เกิดนิยม ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและองค์กรสัมพันธ์ บริษัทอีริคสัน ประเทศไทย กล่าวว่า ในหลายภูมิภาคทั่วโลก ผู้ให้บริการเครือข่ายจำนวนมากมีคลื่นความถี่ในช่วง 1800 MHz และ 900 MHz ที่ว่างอยู่ อันเกิดจากการย้ายลูกค้าจาก 2G ไปสู่ 3G หรือ 4G ในทำนองเดียวกัน อีริคสันยังพร้อมสนับสนุนการใช้เทคโนโลยี LTE-A Carrier Aggregation บนคลื่นความถี่อื่น เช่นที่ได้ทำมาแล้วในประเทศออสเตรเลีย โปรตุเกส และเกาหลีใต้ เป็นต้น.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อีริคสันยูนิเนลเครือข่ายLTEไฮสปีดโมบายล์บรอดแบนด์คลื่นความถี่โทรคมนาคมแอฟริกาแองโกลา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้