ข่าว
100 year

แพทย์หวั่น 'ชูมัคเกอร์' อาจอยู่ใน 'สภาพผักถาวร'

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 03:40 น.
SHARE

ผู้เชี่ยวชาญชาวเยอรมัน ยอมรับว่า มีความเสี่ยงในกระบวนการปลุก "มิชาเอล ชูมัคเกอร์" ให้ตื่นจากอาการโคม่า จนอาจส่งผลให้อดีตแชมป์โลกเอฟวัน ต้องตกอยู่ในสภาพผักถาวร หรือไม่มีสติรู้ตัวนานถึง 1 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 6 ก.พ.ว่า มิชาเอล ชูมัคเกอร์​ ตำนานนักแข่งเอฟวันชาวเยอรมัน อาจต้องตกอยู่ในสภาพผักอย่างถาวร หลังจากผ่านพ้นกระบวนการปลุกแชมป์โลก 7 สมัย จากอาการโคม่า ซึ่งเป็นมากว่า 1 เดือนแล้ว

ชูมัคเกอร์ วัย 45 ปี ต้องนอนไม่ได้สติอยู่ที่ โรงพยาบาลเกรอน็อบล์ ประเทศฝรั่งเศส หลังจากประสบอุบัติเหตุระหว่างเล่นสกี ที่เทือกเขาแอลป์ จนทำให้ได้รับความกระทบกระเทือนที่ศีรษะอย่างรุนแรง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ปีที่ผ่านมา

เมื่อเร็วๆ นี้ มีรายงานว่าทีมแพทย์​กำลังพยายามเข้าสู่กระบวนการปลุก ชูมัคเกอร์ ด้วยการกระตุ้นสมองอย่างช้าๆ ซึ่งคาดว่าอาจใช้เวลานานหลายสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม "อินดีเพนเดนต์" สื่อไอริช ระบุว่า ผลการรักษาครั้งนี้ อาจส่งผลทำให้ ชูมัคเกอร์ ต้องอยู่ในภาวะไม่สามารถตอบสนองใดๆ หรืออยู่ในสภาพผักถาวร ซึ่งกินเวลายาวนานถึง 1 ปี

จากการอ้างคำสัมภาษณ์ของ ดร.ไฮนซ์ปีเตอร์ โมค์เก ผู้เชี่ยวชาญ จากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน "อัสเกคลปิออส คลินิก" ที่เมืองฮัมบูร์กของเยอรมนี กล่าวว่า "ในกรณีที่โชคไม่ดี มันก็มีความเสี่ยง สำหรับการปลุกคนไข้ที่อยู่ในอาการนอนหลับลึก มันอาจหมายความว่า การตกอยู่ในสภาพผักถาวร ซึ่งชูมัคเกอร์ อาจเป็นอัมพาต ขยับเขยื้อนไม่ได้ และการปลุกจากอาการหลับเทียมนี้ สามารถทำให้ผู้ป่วยสับสน ไม่แน่ใจว่าเขาคือใคร หรือเขาอยู่ที่ไหน".

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มิชาเอล ชูมัคเกอร์เอฟวันฟอร์มูลาวันอุบัติเหตุอาการโคม่าเล่นสกีสภาวะผักนักแข่งรถแชมป์โลกvegetable

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้