ข่าว
100 year

บริษัทไทยแห่ขยายงานต่างประเทศ

ทีมข่าวเศรษฐกิจ6 ก.พ. 2557 05:30 น.
SHARE

น.ส.โศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า  บริษัทได้ลงนามสัญญากับ Myanmar Electric Power Enterprise (MEPE) ของเมียนมาร์ เพื่อให้บริการด้านวิศวกรรมและจัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้าแรงสูงสำหรับสถานีย่อยไฟฟ้าและระบบสายส่ง รวมจำนวน 15 โครงการ มีมูลค่าโครงการรวมทั้งสิ้น 11,362,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นมูลค่าโครงการประมาณ 373 ล้านบาท

ด้านนายหยัง เจิน ลี กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีเจซี เฮฟวี่ อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) (BJCHI) เปิดเผยว่า บริษัทได้ลงนามในสัญญาว่าจ้างฉบับใหม่ 2 สัญญา มูลค่า 36.20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1,190 ล้านบาท จาก Regal Star (Hong Kong) Limited โดยมีเจ้าของโครงการคือ Petrobras Netherlands B.V. ซึ่งเป็นงานแปรรูปและประกอบโครงสร้างกลุ่มชิ้นงานขนาดใหญ่ใช้ในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ในบราซิล ถือเป็นการขยายฐานไปยังตลาดใหม่ นอกเหนือจากลูกค้าหลักในออสเตรเลีย โครงการใหม่นี้ ทำให้บริษัทมีงานในมือเพิ่มขึ้นเป็น 3,000 ล้านบาท จากสิ้นปี 2556 ที่มีประมาณ 1,700 ล้านบาท โดยปีนี้บริษัทมีแผนจะยื่นประมูลงานในต่างประเทศเพิ่มอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่นายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โรงพิมพ์ตะวันออก จำกัด (มหาชน) (EPCO) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการโซลาร์ฟาร์มที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นแผนการลงทุนโรงไฟฟ้าในต่างประเทศว่า ล่าสุดขณะนี้ได้จัดตั้งบริษัทย่อย คือ บริษัท เอ็ปโก้ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด เพื่อพัฒนาโครงการพลังงานทั้งในและต่างประเทศ โดยได้แต่งตั้งบริษัท พรีเมียร์ โซลูชั่น เป็นผู้พัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในญี่ปุ่น ขนาด 23 เมกะวัตต์ ในเขตพื้นที่ คูริฮาร่า จังหวัดมิยากิ มีมูลค่าตามสัญญา 607.5 ล้านเยน ซึ่งที่ผ่านมาได้เจรจากับบริษัทพันธมิตรเพื่อร่วมลงทุน และคาดว่าไตรมาส 1/2557 นี้จะได้ข้อสรุปอีก 5-6 โครงการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โศภชา ดำรงปิยวุฒิ์กันกุลเอ็นจิเนียริ่งบริษัทไทยลงทุนต่างประเทศMyanmar Electric Power Enterpriseลงนามพม่าหยัง เจิน ลีบีเจซี เฮฟวี่ อินดัสทรียุทธ ชินสุภัคกุล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้