วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พนมเปญเริ่มใช้รถ ปอ. ในรอบ 10 ปีลดจราจร

พนมเปญเริ่มใช้รถ ปอ. ในรอบ 10 ปีลดจราจร

  • Share:

วันแรก-ผู้โดยสารชาวกัมพูชาลงจากรถเมล์ปรับอากาศที่ทางเทศบาลทดลองให้บริการเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่กรุงพนมเปญ เมื่อ 5 ก.พ. เพื่อให้ประชาชนหันมาใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะมากขึ้น และลดปัญหาการจราจรติดขัด (เอพี)

เมื่อ 5 ก.พ. เทศบาลกรุงพนมเปญเริ่มปล่อยโครงการทดลองเป็นเวลา 1 เดือนสำหรับการเปิดให้ใช้บริการรถเมล์ปรับอากาศจำนวน 10 คัน วิ่งสายเดียว แต่จอด 36 ป้ายผ่านศูนย์กลางสำคัญกรุงพนมเปญ ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ซึ่งหากประสบผลสำเร็จ ก็จะเพิ่มปริมาณรถและขยายเส้นทางให้มากขึ้น เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัด เพราะปัจจุบัน มีประชากรอาศัยในกรุงพนมเปญ 1.5 ล้านคน มีรถมอเตอร์ไซค์ใช้ราว 1.5 ล้านคัน และมีรถยนต์วิ่งเต็มท้องถนนอีกกว่า 30,000 คัน

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวได้รับความช่วยเหลือทางการเงินจากสำนักงานความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น องค์กรจากภาครัฐบาลญี่ปุ่น ที่ต้องการช่วยเหลือด้านการพัฒนาในกัมพูชา ซึ่งอัตราค่าโดยสารตั๋วโดยสาร 1,500 เรียล (ราว 11.50 บาท) ถือ ว่าถูกกว่าใช้บริการมอเตอร์ไซค์สาธารณะไม่ต่ำกว่า 3 เท่า อย่างไรก็ตาม รถเมล์ในกรุงพนมเปญเคยเปิดวิ่งให้บริการเมื่อปี 2544 แต่ก็ต้องยกเลิกไป หลังผ่านไป 2 เดือนแล้วไม่ได้รับความสนใจจากประชาชนที่นิยมอาศัยรถมอเตอร์ไซค์สาธารณะมากกว่า.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้