ข่าว
100 year

ยอดรถติดก๊าซมีแต่ทรงกับทรุด

ทีมข่าวเศรษฐกิจ6 ก.พ. 2557 05:15 น.
SHARE

นายสุรศักดิ์ นิตติวัฒน์ ประธานกรรมการ บริษัท เอนเนอร์จีรีฟอร์ม จำกัด และนายกสมาคม ธุรกิจก๊าซรถยนต์ไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์ทางการเมืองปัจจุบัน ส่งผลให้ขณะนี้ยอดการติดตั้งก๊าซปิโตรเลียมเหลวหรือแอลพีจีในรถยนต์และก๊าซธรรมชาติสำหรับรถยนต์หรือเอ็นจีวียังคงลดลงต่อเนื่องตามแรงซื้อที่ลดต่ำ ส่งผลให้ภาพรวมปี 2557 ยังไม่สามารถจะประเมินทิศทางการเติบโตได้ โดยเบื้องต้นประมาณการว่าการติดตั้งแอลพีจีและเอ็นจีวีในรถยนต์เฉลี่ยจะใกล้เคียงกับปี 2556 ที่ระดับ 10,000 คันต่อเดือน

“เราคาดเดาตลาดไม่ได้เพราะมีปัจจัยการเมืองกดตลาดอยู่ และสุญญากาศการเมืองเองก็ยังไม่รู้ทิศทางที่ชัดเจนว่าราคาแอลพีจีขนส่งจะปรับขึ้นอีกหรือไม่อย่างไรแน่ แต่ปัจจัยบวกคือระดับราคาน้ำมันที่ยังคงระดับราคาสูง และการที่ปั๊มก๊าซมีมากขึ้นโดยเฉพาะล่าสุดดีลเลอร์ของ ปตท.หันมาขายแอลพีจี ทำให้ปั๊มมีมาตรฐานส่งผลต่อตลาดรวม” นายสุรศักดิ์กล่าว

สำหรับปี 2556 ที่ผ่านมา ยอดการติดตั้งแอลพีจีและเอ็นจีวีในรถยนต์ลดลง 50% จากปี 2555 โดยเฉลี่ยมีการติดตั้งรวมที่ระดับ 10,000 คันต่อเดือน แบ่งป็นแอลพีจี 85% และที่เหลือเป็นเอ็นจีวี แต่ส่วนใหญ่เอ็นจีวีจะเป็นการติดตั้งมาจากบริษัทรถยนต์โดยตรงมากขึ้น ขณะที่ปี 2555 เฉลี่ยติดตั้งรวมจะอยู่ที่ 17,000 คันต่อเดือน ทั้งนี้ สาเหตุสำคัญที่ยอดติดตั้งลดลงเนื่องจากรัฐบาลได้ประกาศปรับโครงสร้างราคาก๊าซ โดยเฉพาะการทยอยขึ้นแอลพีจีครัวเรือนและขนส่ง และเศรษฐกิจในปีที่ผ่านมาซบเซามากเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า  และมีข่าวช่วงต้นปีกรณีที่  รมว.พลังงานมีแนวคิดที่จะไม่ส่งเสริมรถติดแอลพีจี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอลพีจีรถยนต์สุรศักดิ์ นิตติวัฒน์เอนเนอร์จีรีฟอร์มก๊าซรถยนต์ยอดการติดตั้งเอ็นจีวีลดลง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้