ข่าว
100 year

ภาคกลางสหรัฐโดนพายุหิมะถล่มหนักต่อเนื่อง

ทีมข่าวต่างประเทศ6 ก.พ. 2557 05:15 น.
SHARE

เมื่อวันพุธ 5 ก.พ.พื้นที่ภาคกลางของสหรัฐฯเผชิญสภาพอากาศพายุฤดูหนาวพัดถล่มรุนแรงอีกระลอก บางพื้นที่อาจเกิดหิมะตกหนักทับถมสูงถึง 30 ซม.เส้นทางของพายุพัดเคลื่อนไปทางตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือ ก่อผลกระทบต่อพื้นที่ประเทศมากเกือบ 2 ใน 3 ส่วน การคมนาคมทั้งทางถนนและทางอากาศได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์แล้วอย่างน้อย 2 ราย เที่ยวบินถูกเลื่อน ระงับหรือยกเลิกจำนวนมาก

พื้นที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดคือรัฐแคนซัส ส่งผลให้ทางการต้องสั่งปิดสถานที่ราชการและสถานศึกษาเพื่อความปลอดภัย นายแซม บราวน์แบค ผู้ว่าการรัฐแคนซัสประกาศสถานการณ์หายนภัยฉุกเฉิน ขณะเดียวกัน รัฐแคนซัสกับมิสซูรีได้แนะนำประชาชนงดออกจากบ้านเพราะสภาพอากาศเลวร้ายรุนแรงและอันตรายต่อการเดินทางใช้ยวดยานพาหนะ ทั้งสั่งระดมเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์กู้ภัยฉุกเฉินออกช่วยเหลือผู้คนและยวดยานพาหนะที่ติดค้างหิมะอยู่บนถนนหลวงหลายสาย โดยเฉพาะทางหลวงระหว่างรัฐหมายเลข 70 เชื่อมรัฐแคนซัสกับมิสซูรี พบรถยนต์ลื่นไถลตกถนนจำนวนมากเพราะหิมะตกหนาถึงกว่า7 นิ้ว

อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานความสูญเสียมากนัก โดยมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์อย่างน้อย 2 ราย เที่ยวบินภายในประเทศถูกเลื่อนกำหนดการมากเกือบ 8,500 เที่ยว ถูกระงับกว่า 1,680 เที่ยว พายุฤดูหนาวระลอกนี้อยู่ระหว่างเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกเฉียงเหนือสู่รัฐเพนซิลเวเนีย นิวยอร์กและนิวอิงแลนด์ คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่อย่างรุนแรงเช่นกันตลอดหลายวันข้างหน้า

ข่าวแจ้งว่า สภาพอากาศลมหนาวรุนแรงลักษณะนี้ไม่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในพื้นที่รัฐแคนซัส โดยอัตราเฉลี่ยการเกิดพายุหนาวรุนแรงอยู่ที่ราว 3 เปอร์เซ็นต์ และหิมะตกมากที่สุดเฉลี่ยสูงราว 6 นิ้ว ขณะที่นายแดนเนล มอลลอย ผู้ว่าการรัฐคอนเนกติกัตต้องประกาศเลื่อนกล่าวสุนทรพจน์ประจำปีและเลื่อนการประชุมนักการเมืองท้องถิ่น อ้างเหตุผลไม่ต้องการให้ใครตกอยู่ในอันตราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐอเมริกาหิมะตกรัฐแคนซัสอุบัติเหตุทางรถยนต์หายนภัยฉุกเฉิน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้