ข่าว
100 year

เอกชนมั่นใจส่งออกปีนี้โต 5%

ทีมข่าวเศรษฐกิจ6 ก.พ. 2557 05:45 น.
SHARE

นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สทร.) กล่าวว่า สทร. ยังเชื่อว่าการส่งออกในปีนี้จะขยายตัวได้ 5% ซึ่งการส่งออกในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมาที่ยังขยายตัวได้  ทำให้เชื่อว่า ไตรมาสแรกนี้ จะยังไม่ถูกกระทบจากปัญหาทางการเมือง ส่วนหนึ่งเพราะคู่ค้าได้มีคำสั่งซื้อเข้ามาล่วงหน้าแล้ว

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีความกังวลเนื่องจากว่า ตอนนี้เศรษฐกิจไทยกำลังเผชิญกับความเสี่ยง 3 ด้านพร้อมกัน คือ 1. ความสามารถการแข่งขันที่ลดลงจากปัญหาและนโยบายภาครัฐในช่วงเวลาที่ผ่านมา และไม่ได้รับการแก้ไขทั้งต้นทุนค่าแรงเพิ่มขึ้น ขาดแคลนแรงงาน การใช้นโยบายรัฐเข้ามาแทรกแซงกลไกตลาดในสินค้าเกษตร 2.ปัญหาการเมืองที่จะทำให้เกิดสุญญากาศของภาครัฐอย่างน้อย 6 เดือน ซึ่งส่งผลต่อการลงทุนโดยเฉพาะตอนนี้ที่ไม่มีบอร์ดบีโอไออนุมัติการลงทุน ถ้าหากยาวไปจะทำให้ไทยขาดการลงทุนที่เป็นเทคโนโลยี หรือนวัตกรรมใหม่ๆ ทำให้ไทยไม่มีการพัฒนาจนกลายเป็นประเทศล้าหลัง

และ 3.ความเสี่ยงสุดท้ายคือ ความเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกที่แม้ยุโรป สหรัฐฯ มีแนวโน้มดีขึ้นแต่ก็ยังมีบางฝ่ายที่มองว่า ยังมีความไม่แน่นอน วิกฤติค่าเงินในอาร์เจนตินา และยังมีความเสี่ยงจากโรคติดต่อและภัยธรรมชาติที่คาดว่าจะสูงขึ้นในปีนี้เห็นจากภัยพิบัติสหรัฐฯ ที่ส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตและเศรษฐกิจมาก

“สถานการณ์ที่รัฐบาลอยู่ในภาวะสุญญากาศ  เอกชนต้อง รวมตัวกันและช่วยเหลือกันเอง  โดยเฉพาะธุรกิจใหญ่ต้องช่วยรายเล็ก เอกชนก็ต้องปฏิรูปสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ จะทำอะไรเหมือนเดิมไม่ได้แล้ว เพราะตอนนี้เราเจอความเสี่ยงพร้อมกัน 3 เด้ง ซึ่งเชื่อว่าเอกชนจะทำได้เป็นกำลังหลักของการส่งออกและเศรษฐกิจ”

นายวัลลภ วิตนากร รองประธาน สทร. กล่าวว่า ตอนนี้การเมืองกระทบกับทั้งการท่องเที่ยว การบริโภค การลงทุนและการกระตุ้นจากภาครัฐเหลือเพียงการส่งออกที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่ครึ่งปีแรกจะขยายได้ไตรมาสละ 1-2% และครึ่งหลังขยาย 5-7% เฉลี่ยทั้งปี 5% ขณะที่ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) จะขยายตัว 3% แต่การส่งออกก็มีความเสี่ยงถ้าหากการเมืองยืดเยื้อและเกิดความรุนแรง “ผู้แทนแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมยังยืนว่าการส่งออกยังขยายตัวได้ แต่อยู่ภายใต้เงื่อนไขว่าเหตุการณ์ไม่ยืดเยื้อรุนแรงจนกระทบความเชื่อมั่นของคู่ค้า”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่งออกภาถเอกชนนพพร เทพสิทธาสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทยสทร.ไตรมาสแรกปัญหาทางการเมืองความเสี่ยงวัลลภ วิตนากรการท่องเที่ยวการลงทุน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้