ข่าว
100 year

สงสัยจะต้องเลิกรถเมล์ฟรี หลัง 31 มี.ค.นี้-ขสมก.เผยรอเงินหนุนรัฐดีกว่าวิ่งเก็บเงิน

ทีมข่าว กทม.6 ก.พ. 2557 05:15 น.
SHARE

นายนเรศ บุญเปี่ยม รักษาการ ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า เนื่องจากโครงการรถเมล์ฟรีเพื่อประชาชนจะครบกำหนดวันที่ 31 มี.ค.2557 ขสมก. จึงได้ทำเรื่องเสนอคณะกรรมการบริหารกิจการ ขสมก. หรือบอร์ด ในการประชุมวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา

รับทราบเพื่อนำเสนอคมนาคม และคณะรัฐมนตรี พิจารณาเห็นชอบให้ดำเนินการต่อ หรือว่ายกเลิก ทั้งนี้ หากดำเนินการต่อขอให้มีขบวนการรับรองและอนุมัติชัดเจน อย่างไรก็ตาม แนวโน้มคาดว่า คณะรัฐมนตรีอาจจะมีการยกเลิกโครงการดังกล่าว เนื่องจากเป็นรัฐบาลรักษาการและเกี่ยวข้องในเรื่องงบประมาณที่จะต้องจัดสรรเงินอุดหนุนให้กับโครงการ และอาจมีผลผูกพันต่อเนื่องถึงรัฐบาลชุดใหม่

นายนเรศกล่าวว่า สำหรับโครงการรถเมล์ ฟรี ขสมก. ได้จัดรถเมล์ธรรมดาให้บริการ ประมาณ 800 คัน จากทั้งหมดประมาณ 1,500 คัน โดย รัฐบาลจ่ายเงินอุดหนุนโครงการเพื่อชดเชยรายได้ ให้กับ ขสมก. ประมาณ 259 ล้านบาท/เดือน และในกรณีที่คณะรัฐมนตรีมีมติให้ยกเลิกโครงการ รถเมล์ฟรี ขสมก.จะนำรถทั้งหมด 800 คัน กลับ ไปวิ่งให้บริการตามปรกติ แต่รายได้อาจจะลดลง เมื่อเทียบกับช่วงที่มีโครงการรถเมล์ฟรี เนื่องจากรถเมล์ที่วิ่งให้บริการจะมีรายได้จากค่าโดยสาร ประมาณ 81 ล้านบาท/เดือน เงินอุดหนุนบริการสาธารณะของรัฐวิสาหกิจประมาณ 64 ล้านบาท ขสมก. จะมีรายได้รวมกันประมาณ 145 ล้านบาท/ เดือน ต่ำกว่าเงินอุดหนุนจากโครงการรถเมล์ฟรี ซึ่งได้รับประมาณ 259 ล้านบาท/เดือน ส่งผล ทำให้รายได้ ขสมก. หายไปประมาณ 114 ล้านบาท/ เดือน ขณะนี้ได้มอบหมายให้ฝ่ายการเงิน ขสมก. ทำการวิเคราะห์สถานะการเงินและกระแสเงินสดหมุนเวียนแต่ละเดือนจะเพียงพอหรือไม่ รวมถึง มาตรการรองรับหากมีปัญหา สำหรับเงินเดือน พนักงาน ขสมก. มาจากรายได้จากค่าโดยสาร ขณะนี้มีเพียงพอจ่ายทุกเดือน ยกเว้นหนี้สินอาจ จะมีปัญหาไม่มีเงินเพียงพอที่จะจ่ายให้กับเจ้าหนี้แต่ละราย อาจจะต้องกู้เงินมาชำระหนี้ ซึ่งจะเป็นปัญหาเหมือนในอดีตที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถเมล์ฟรียกเลิกนเรศ บุญเปี่ยมขสมก.รัฐบาลเงินอุดหนุนรายได้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้