ข่าว
100 year

สั่งปลด "มนูญรัตน์" พ้นแบงก์ บอร์ดประเมินกู้วกฤตการณ์หนี้เน่าไม่ผ่าน

ทีมข่าวเศรษฐกิจ6 ก.พ. 2557 06:15 น.
SHARE

ปลด “มนูรัตน์” พ้นเอสเอ็มอีแบงก์ กรุยทางฟื้นฟูกิจการให้ได้ตามเป้าหมายกำหนด ขณะที่ผลการดำเนินการในปีที่ผ่านมาเริ่มพลิกกลับมามีกำไร หลังจากขาดทุนกว่า 4 พันล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการธนาคาร (บอร์ด) ครั้งที่ 1/2557 มีมติเอกฉันท์ให้เลิกจ้างนายมนูญรัตน์ เลิศโกมลสุข กรรมการผู้จัดการ โดยมีค่าตอบแทนตามสัญญาจ้างกรรมการผู้จัดการ และให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ.57 เป็นต้นไป โดยแต่งตั้งให้นางสาว ปาริฉัตร เหล่าธีระศิริวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ เป็นผู้รักษาการกรรมการผู้จัดการ ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ.57 ทั้งนี้ เพื่อให้ธนาคารสามารถดำเนินการตามเป้าหมายที่กำหนดในแผนฟื้นฟู ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงการคลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วนเรื่องการจ่ายโบนัสประจำปีของ ธพว.ต้องเป็นไปตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 2 ก.ค.56 โดยที่ผลการดำเนินงานของ ธพว.ปี 2556 ที่ผ่านมา ธนาคารมีกำไรสุทธิก่อนการตรวจสอบของ สตง. ประมาณ 656 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากการปฏิบัติงานตามแผนฟื้นฟูกิจการที่ได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงการคลังเมื่อเดือน  ม.ค.56 ก่อนที่กรรมการผู้จัดการเข้ามาปฏิบัติหน้าที่

สำหรับเกณฑ์การจ่ายโบนัสนั้น มติ ครม. กำหนดว่าต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กำหนด ซึ่งขึ้นอยู่กับผลการประเมินตามหลักเกณฑ์ของ สคร.กำไรตามหลักเกณฑ์ของ สคร.และต้องไม่เกิน 40% อัตราการจ่ายขึ้นอยู่กับผลการประเมินตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการให้เป็นไปตามมติ ครม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้นายมนูญรัตน์ กล่าวว่า แผนงานปี 57 ธนาคารกำหนดยุทธศาสตร์หลักการขยายสินเชื่อคุณภาพรักษาฐานลูกค้าและป้องกันหนี้ตกชั้นเป็นเอ็นพีแอล โดยตั้งเป้ายอดเบิกจ่าย 27,000 ล้านบาท เงินให้สินเชื่อคงค้างหลังตัดหนี้สูญเท่ากับ 96,475 ล้านบาท หรือขยายตัว 5% และเน้นให้การอนุมัติสินเชื่อรวดเร็วขึ้น ปรับโครงสร้างเงินทุนให้มีความสมดุลมากขึ้น รวมถึงมีการบริหารสภาพคล่องให้มีความเหมาะสมกับการดำเนินธุรกรรมของธนาคาร มอบนโยบายให้สาขามีส่วนช่วยในการระดมเงินฝากจากหน่วยงานต่างๆในท้องถิ่นมากขึ้น

“ผลการดำเนินงานเอสเอ็มอีแบงก์ปี 56 มีกำไรสุทธิ 407.44 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นผลงานที่น่าพอใจ เพราะสามารถพลิกฟื้นฐานะการเงินจากที่ปี 55 ขาดทุนสุทธิ 4,039.31 ล้านบาท ทั้งนี้ ณ สิ้นปี 56 มียอดสินเชื่อคงค้าง 93,475 ล้านบาท ลดลงจาก 96,797 ล้านบาท ณ สิ้นปี 55 ซึ่งเป็นผลจากธนาคารมุ่งเน้นปล่อยกู้เอสเอ็มอีรายย่อยวงเงินต่ำกว่า 15 ล้านบาท ตามนโยบายกระทรวงการคลัง และมีปริมาณลูกค้ารีไฟแนนซ์ออกไปมากกว่าปกติจากผลของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยให้เหมาะสมกับต้นทุนของธนาคาร โดยมีการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบจากสินเชื่อทุกประเภท เป็นเงิน 26,573 ล้านบาท แต่หากนับเฉพาะสินเชื่อเบิกจ่ายใหม่ในปี 56 มีจำนวน 19,524 ล้านบาท”

สำหรับการแก้ไขปัญหาหนี้เอ็นพีแอลในปี 56 สามารถแก้หนี้ได้ 9,480 ล้านบาท ทำให้ ณ สิ้นปี 56 ธนาคารมียอดเอ็นพีแอลเท่ากับ 31,539 ล้านบาท หรือคิดเป็น 33.74% ของยอดสินเชื่อคงค้าง  ซึ่งเมื่อบริษัทบริหารสินทรัพย์สุขุมวิท มาบริหารหนี้เอ็นพีแอลประมาณ 2,000 ล้านบาท จะทำให้ยอดเอ็นพีแอลคงเหลือสุทธิ เท่ากับ 29,539 ล้านบาท หรือคิดเป็น 31.60% ของยอดสินเชื่อคงค้าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอสเอ็มอีแบงก์ธพว.คณะกรรมการธนาคารปลดเลิกจ้างมนูญรัตน์ เลิศโกมลสุขกรรมการผู้จัดการแต่งตั้งปาริฉัตร เหล่าธีระศิริวงศ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้