ข่าว
100 year

รอบโลก 06/02/57

6 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

ปินส์เปรียบจีนเป็นนาซี
มะนิลา-ในการให้สัมภาษณ์ นสพ.นิวยอร์ก ไทม์ส เมื่อ 4 ก.พ. ประธานาธิบดีเบนิกโน อาคีโน แห่งฟิลิปปินส์ เปรียบความพยายามของจีนที่อ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ว่าไม่ต่างจากนาซีเยอรมันภายใต้การนำของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 2 พร้อมทั้งกระตุ้นเหล่าผู้นำโลกอย่าทำผิดพลาดเช่นเดียวกันด้วยการยอมตามจีน อนึ่ง เมื่อไม่ถึง 2 สัปดาห์ก่อน นายกฯ ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น ก็เปรียบความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่นว่าคล้ายช่วงก่อนสงครามโลก ครั้งที่ 2 หลังจีนประกาศเขตแสดงตนป้องกันทางอากาศ (ADIZ) ในทะเล จีนตะวันออกซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายแย่งกันครอบครอง.

จับแล้ว 4 คดีดาราดังดับ
วอชิงตัน-นสพ.นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานว่า ตำรวจผู้สอบสวนคดีฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟฟ์แมน ดาราดังเจ้าของรางวัลออสการ์วัย 46 ปี เสียชีวิตเพราะใช้ยาเสพติดเกินขนาด ได้จับกุมชาย 3 คน หญิง 1 คน และยึดเฮโรอีนได้กว่า 350 ถุง ขณะบุกตรวจค้นอพาร์ตเมนต์ 3 แห่ง ในย่านแมนฮัตตันในนิวยอร์ก เมื่อคืน 4 ก.พ. ตำรวจยังเผยว่าเฮโรอีนที่ค้นพบในห้องพักอพาร์ตเมนต์ของฮอฟฟ์แมนราว 50 ถุง ไม่มีส่วนผสมของ “เฟนทานิล” สารเพิ่มความแรงของเฮโรอีนที่พัวพันกับคดีผู้เสียชีวิต 22 คน เพราะใช้เฮโรอีนเกินขนาดในรัฐเพนซิลเวเนีย เมื่อเร็วๆนี้.

ทิปหนักหลายแสน
ร็อกฟอร์ด-เอพีรายงานเมื่อ 5 ก.พ.ว่า บริกรหญิง 3 คน อายุ 23-28 ปีของร้านอาหาร “บูน เคาน์ตี แฟมิลี เรสเตอรองต์” ในเมืองร็อกฟอร์ด รัฐอิลลินอยส์ในสหรัฐฯ ตกตะลึงไม่เชื่อสายตาตนเอง เมื่อลูกค้าหญิงคนหนึ่งให้ทิปพวกเธอเป็นเช็คคนละ 5,000 ดอลลาร์ (ราว 165,000 บาท) เจ้าของร้านเผยว่า การค้าวันนั้นเงียบเหงา ส่วน น.ส.เอมี ซาบานี บริกรหญิงวัย 25 ปี เผยว่า ตอนแรกเธอปฏิเสธไม่รับเช็ค แต่หญิงใจปํ้าบอกให้เอาเงินไปใช้ศึกษาเล่าเรียนและอื่นๆในชีวิต ด้านซาราห์ เชคคิงเจอร์ บริกรหญิงวัย 23 ปีเผยจะนำเงินไปใช้เรียนต่อ.

เต้นโหด 4 ชั่วโมง
ปักกิ่ง-นสพ.ไชน่า เดลี่ เผยเมื่อ 5 ก.พ.ว่า ชาวโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์กันเผ็ดร้อน หลังสถานีโทรทัศน์จีนกลาง (ซีซีทีวี) เผยแพร่เทปงานเลี้ยงฉลองหรูหราประจำปีของซีซีทีวีในเทศกาลตรุษจีนเมื่อ 30 ม.ค. เพราะเห็น ด.ญ.เหว่ย ไคฉี อายุ 15 ปี เต้นรำบนเวทีโดยไม่หยุดพักนานถึง 4 ชม. ซึ่งบางคนเผยว่าทารุณโหดร้ายสำหรับเด็ก ด.ญ.เหว่ยเป็นหลานสาวของหยาง หลี่ปิง นักเต้นชื่อดังของจีน เธอได้รับมอบหมายให้เป็น “เด็กหญิงแห่งกาลเวลา” เต้นรำมาราธอน เพื่อแสดงถึง “กาลเวลาที่ผ่านเลยและฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลง”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกจีนนาซีบริกรหญิงทิปร้านอาหารบูน เคาน์ตี แฟมิลี เรสเตอรองต์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้